Lý giải vì sao nên dùng vôi để chăm sóc phong lan

dùng vôi chăm sóc lan

Không chỉ riêng các loại cây trái, rau màu, hoa phong lan cũng thường được người trồng bảo vệ bằng cách sử dụng vôi. Hiểu nôm na là dùng vôi để chống bệnh cho cây trồng, nhưng thực chất nó có tác dụng như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu với Yêu Hoa Lan.

Những công dụng của vôi

Vôi không chỉ đơn thuần là dưỡng chất canxi (Ca) cho hoa lan mà còn nhiều tác dụng nữa mà phân hóa học khác không có được, đó là:

  • Ngăn chận sự suy thoái của chất trồng
  • Khử được tác hại của mặn
  • Ứ.c chế sự phát triển của nấm bệnh trong giá thể
  • Phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ và thuốc trừ bệnh

Cần hiểu rõ tác dụng của từng dạng vôi trước khi sử dụng:

  • Bột đá vôi (CaCO3): được làm ra bằng cách ng.hiền mịn đá vôi. Loại này tác dụng chậm, thường từ 2-6 tháng sau khi bón tùy theo độ mịn của bột đá;
  • Vôi nung (CaO): được tạo ra bằng cách nung đá vôi trong lò nung như làm gạch ở nhiệt độ khoảng 900-1.000°C . Loại này tác dụng mạnh và nhanh nhất nhưng dễ gây b.ỏng khi gặp nước.
dùng vôi chăm sóc lan
Vôi bột Cao

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyệt chiêu trồng lan bằng than củi ra nhiều hoa

  • Vôi tôi (Ca(OH)2): được tạo ra bằng cách tưới lên vôi n.ung một lượng nước gần bằng trọng lượng của nó, lúc đó vôi tả ra thành bột, sinh nhiệt (khoảng 150°C ) và bốc hơi. Dạng vôi này tác dụng cũng khá nhanh;
  • Vôi thạch cao (CaSO4): Đây là dạng vôi đặc biệt có chứa lưu huỳnh, tác dụng nhanh.

Vôi cung cấp dưỡng chất canxi cho cây trồng

Canxi là dưỡng chất trung lượng nên các loại cây cần canxi để làm vững chắc vách tế bào. Do đó, thiếu canxi cây yếu ớt dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công. Khi thiếu tr.ầm t.rọng đọt lá non sẽ biến dạng, q.uăn queo rồi c.hết khô. Ngoài ra, canxi còn giúp cây giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của nắng nóng, mặn và phèn. Do đó nên bón vôi (dạng nước vôi trong, rất loãng) 2 tháng một lần vào đầu mùa mưa để cung cấp canxi cho cây. Lưu ý, canxi được cây hấp thụ qua tiến trình hút nước. Đồng thời không chuyển vị trong cây nên cây cần canxi trong suốt quá trình sinh trưởng.

Vôi ngăn chận sự suy thoái của chất trồng

Bón nước vôi trong vào đầu mùa mưa là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chận tiến trình suy thoái dinh dưỡng trên giá thể. Giảm ngộ đ.ộc sắt (Fe), nhôm (Al) và mangan (Mn) cho cây.

Vôi khử được tác hại của mặn

Giá thể nhiễm mặn bị mất dần cấu trúc, rời rạc. Còn cây trồng thì không hút được nước và dưỡng chất. Để hạn chế tác hại của mặn, nên bón vôi để rửa mặn.

Vôi ức chế sự phát triển của nấm bệnh

Chất trồng trở nên chua khi bị suy thoái là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển như bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân… Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của những loại nấm gây hại này là tưới nước vôi. Bón vôi sẽ giúp cho những vi khuẩn có lợi phát triển như vi khuẩn cố định đạm.

Vôi phát huy hiệu lực của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc trị bệnh.

Bón vôi giúp chất hữu cơ p.hân h.ủy nhanh hơn, làm giảm ngộ đ.ộc hữu cơ; Vôi giúp giữ chất mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) không bị rửa trôi nên đã phát huy vai trò của chất hữu cơ khi được cung cấp cho cây.

Phân lân bón cho cây chỉ hữu dụng khoảng 30%. Bón vôi trước khi bón phân sẽ làm gia tăng sự hữu dụng của phân. Bón vôi còn làm gia tăng hữu dụng dưỡng chất Môlipđen (Mo) và gia tăng sự hấp thu Kali (K) của cây.

dùng vôi chăm sóc lan
Vôi mang lại nhiều lợi ích trong quá trình chăm sóc lan

>>> Đọc thêm: 16 biểu hiện của cây phong lan khi thiếu – thừa chất

Tóm lại, vôi có nhiều tác dụng giúp cây phát triển tốt và giúp môi trường giá thể bền vững. Nguyên liệu làm vôi (đá vôi) ở nước ta có rất nhiều từ Bắc tới Nam. Bạn có thể hòa tỉ lệ khoảng 01 thìa cà phê vôi bột/vôi tôi vào 01 lít nước. Sau đó khuấy đều lên, đợi nước trong thì lấy phần nước này phun cho hoa lan. Cây sẽ khỏe mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cứng cáp hơn và ít khả năng bị nhiễm bệnh. Đặc biệt là những bệnh nguy hiểm như gục ngang thân ở các loại phong lan thân thòng như Phi Điệp Tím, Hạc Vỹ…