Đây là 5 loại hoa lan rừng đẹp, lạ, thiên hạ xem mặt hoa là thốt lên trầm trồ

Đây đều là những loài lan rừng quý hiếm, hoa tuôn “không kịp cản” mang vẻ đẹp rực rỡ, kiêu sa lại pha chút bí hiểm…Đó là lan Thảo Kèn; Lan Trần Tuấn; Lan Trầm Tím; lan Đơn Cam và Lan Giả Hạc…

1: Lan Thảo Kèn

Đây là một trong những loài lan quý hiếm nhất tại Việt Nam nhờ vẻ đẹp rực rỡ. Có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum, thân cây khá lớn so với các loại lan rừng khác, thường rủ xuống khi cây dần trưởng thành. Độ dài trung bình của thân cây rơi vào 50-80 cm.

Loài lan rừng đẹp này nở hoa vào cuối mùa đông hàng năm, nở theo chùm khá lớn, rất thơm và lâu tàn. Kích thước của mỗi bông khoảng 6-7 cm, một chùm nhỏ có 2-3 bông.

Là một trong các loại lan rừng dễ trồng nhưng còn tùy vào thời tiết mỗi nơi. Có thông tin cho rằng mỗi cây hoa Thảo Kèn có giá từ 2 – 3 triệu đồng. Chính vì sự đắt đỏ và quý hiếm của loài hoa lan rừng này mà người ta đã có ý định nuôi cấy đại trà để giảm thiểu mật độ săn lùng.

2: Lan Trần Tuấn

Loài phong lan rừng này được đặt tên theo chuyên gia Trần Tuấn Anh bởi anh chính là người đã phát hiện và nuôi thành công loại hoa này. Ngoài ra người ta còn gọi đây là Hoàng Thảo Lưỡi Tím do màu sắc tím ở giữa bông hoa. Mỗi cây có giá tầm 2 triệu đồng tùy vào mức độ hoa thời điểm mua mà giá bán sẽ có sự chênh lệch.

Loại lan rừng Việt Nam này được ông vua hoa lan Trần Tuấn Anh tìm thấy vào năm 2001 nhưng chỉ được công nhận vào năm 2003. Thân cây cao 15 – 20 cm, có 4 -14 đốt, là dài 8 – 12 cm. Mỗi bông to khoảng 4 – 5 cm. Hoa nở vào mùa xuân hàng năm, có màu trắng ở phần rìa cánh hoa, càng vào tâm hoa càng có màu tím đậm.

3: Lan Trầm Tím

Lan Trầm Tím còn có tên gọi là Dendrobium Nestor, là một trong các loại lan quý có giá trị kinh tế cao. Được lai tạo giữa lan Giả Hạc và lan Hoàng Thảo tím nên loại lan này có vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ. Chỉ cần có đủ kiến thức thì trồng lan Trầm tím không phải là điều quá khó khăn.

Có hương thơm nhẹ nhàng nên đây là một trong các loại lan rừng nở vào dịp tết được săn đón bởi giới chơi hoa. Màu sắc tím pha hồng nổi bật sẽ tăng không khí tết ấm cúng trong gia đình. Nếu là người yêu thích các loại lan rừng Việt Nam thì bạn không thể bỏ qua loài hoa này.

4: Lan Đơn Cam

Tên đầy đủ của lan Đơn Cam là Hoàng Thảo Đơn Cam. Đây là loại lan rừng có xuất xứ từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Lan Đơn cam thường được trồng ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Kon Tum, Gia Lai,…

Màu cam rực rỡ của hoa là điều đặc biệt lôi cuốn người chơi. Thỉnh thoảng hoa ngả sang màu cánh gián. Cánh loại hoa lan rừng này nhỏ, dài và cong, giữa cánh có các đường vân, lông màu cam sữa rất quyến rũ. Thân cây cao từ 10 – 15 cm và chỉ có từ 3 – 4 chiếc lá. Hoa thường nở từ tháng 2 đến cuối tháng 5, mùi thơm nhẹ giống mùi sáp màu.

Trồng lan Đơn Cam cũng như các loại hoa phong lan khác cần sự thoáng mát, nhiệt độ ổn định, không quá nóng cũng như không quá lạnh, nhiều ánh sáng tạo điều kiện cây quang hợp và tổng hợp chất.

5: Lan Giả Hạc

Là một trong những loài hoa lan quý hiếm nhất và được nhiều người săn đón nhất Việt Nam, lan Giả Hạc còn có tên gọi khác là lan Phi Điệp Tím. Giả Hạc có đa dạng các loại tùy theo mỗi vùng miền. Loại hoa lan đẹp này mọc ở độ cao 1000 – 1300m trong các rừng cây Đà Lạt, Sông Bé, Đô Lương,…

Lan Giả Hạc chỉ nở hoa trong vòng 7 – 10 ngày, khi tàn hoa vẫn còn hương thơm. Tuy dễ trông nhưng loại hoa lan rừng này lại khá kén đất, nơi trồng. Là một trong những loại lan rừng quý hiếm nở vào dịp tết nên rất nhiều người chơi hoa săn đón.

Đã từng có thương vụ giao bán giỏ lan Giả Hạc Ma Bó ở Lâm Đồng trị giá đến 5 tỷ đồng gây xôn xao trong giới chơi lan. Vậy mới nới các loài lan rừng quý hiếm có giá trị kinh tế cao đến mức nào. Chỉ cần thích thì dân chơi lan có thể chi trả khoản tiền lớn cho một giỏ lan.

Theo Dân Việt