16 biểu hiện của cây phong lan khi thiếu – thừa chất

lan bị thiếu dinh dưỡng

Cũng giống như khi bị nhiễm bệnh, cây phong lan khi bị thiếu hoặc thừa chất cũng sẽ có những biểu hiện khác thường. Tuy nhiên những biểu hiện này có thể rất nhỏ và khó nhận biết. Người trồng lan phải nhận biết thật nhanh để kịp thời xử lý, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức bền và khả năng ra hoa của cây.

N – P – K

1, Thiếu đạm

Cây còi cọc, ít ra lá, ít ra chồi mới. Lá dần chuyển sang màu vàng. Trong đó lá già sẽ vàng trước, lá non vàng sau. Rễ mọc nhiều nhưng cằn cỗi, cây khó ra hoa.

2, Thừa đạm

Thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh hại. Đầu rễ thường có màu xám đen, cây khó ra hoa.

3, Thiếu lân

Cây lan còi cọc, lá nhỏ, ngắn, có màu xanh đậm. Rễ chuyển sang màu xám đen, cây không ra hoa.

4, Thừa lân

Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ít, nhỏ và xấu. Cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm, sắt và mangan.

5, Thiếu Kali

Cây kém phát triển, lá già vàng dần ở 2 rìa lá và chóp lá. Sau đó vàng dần vào trong. Lá đôi khi bị xoăn lại, cây mềm yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công. Cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.

6, Thừa Kali

Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa kali dễ dẫn đến thiếu Magie và Canxi

Trung và vi lượng

7, Thiếu lưu huỳnh

Lá non chuyển sang màu vàng nhạt. Cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa trên kie giảm.

8, Thiếu Magie

Thân lá èo uột, xuất hiện sọc vàng ở phần thịt của các lá già trong khi 2 bên gân chính vẫn còn xanh, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

9, Thiếu Canxi

Cây kém phát triển, rễ ra nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

10, Thiếu kẽm

Xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt ở các lá đã trưởng thành. Các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sát nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

lan bị thiếu dinh dưỡng

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa lan Hoàng Phi Hạc

11, Thiếu đồng

Xuất hiện các đốm màu vàng và xoăn phiến lá, sau đó chuyển dần sang màu trắng. Số hoa hình thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công.

12, Thiếu sắt

Các lá non úa vàng sau đó chuyển sang màu trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.

13, Thiếu Mangan

Úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng là sự xuất hiện của các đốm màu vàng và hoại tử. Các đốm này ban đầu xuất hiện từ cuống lá non sau đó lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.

14, Thiếu Bo

Lá dày, đôi khi bị cong lên và giòn, cây còi cọc, dễ bị c.hết khô đỉnh sinh trưởng, rễ phát triển kém, số nụ hoa ít, hoa dễ bị rụng, kém thơm và nhanh tàn.

15, Thiếu Molypden

Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của lá trưởng thành. Nếu thiếu nhiều, các đốm này sẽ lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

16, Thiếu Clo

Xuất hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành. Sau đó chuyển sang màu đồng thau, cây còi cọc và kém phát triển.

lan bị thiếu dinh dưỡng

>>> Đọc thêm: 10 nguyên nhân khiến lan cháy đầu rễ và chậm phát triển

Trên đây là những triệu chứng dễ nhận biết của lan khi cây bị thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng. Bạn hãy kiểm tra ngay tình trạng của những giò lan trong vườn để kịp thời chăm sóc nhé!