10 nguyên nhân khiến lan cháy đầu rễ và chậm phát triển

lan bị cháy đầu rễ

Sau khi lan được ghép vào gỗ, thân cây hay trồng vào chậu mà cây chậm ra rễ, c.háy đầu rễ thì chứng tỏ việc tiến hành trồng, ghép lan của bạn chưa đúng kĩ thuật. Cụ thể hơn, hãy cùng Yêu Hoa Lan tìm hiểu 10 nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng trên.

10 nguyên nhân khiến lan c.háy đầu rễ

Thứ nhất: Xử lý giá thể chưa đúng cách

Có thể than trồng lan vẫn còn độ mặn. Để khắc phục, bạn có thể trồng lại hoặc tưới xả nhiều lần. Kích thích lan bằng B1 cho ra rễ. Do đó bạn nên xử lý thật tốt giá thể trước khi trồng.

Thứ hai: Tưới phân hoặc dùng thuốc nấm, d.iệt vi khuẩn quá sớm

Khi đầu rễ còn non, việc sử dụng các loại thuốc diệt vi khuẩn, tưới phân nhiều,.. sẽ khiến chúng bị co lại và không phát triển được. Cách khắc phục: Bạn tưới rửa lan bằng nước sạch. Dừng việc tưới phân hoặc thuốc cho tới khi lan hồi phục và ra rễ mới.

Thứ ba: Nhiệt độ quá cao

Lan có thể bị s.ốc nhiệt do tưới nước vào trưa nắng. Rễ lan sẽ dễ bị c.háy

lan cháy đầu rễ

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các cách ghép lan rừng vào gỗ và thân cây

Thứ tư: Giá thể được dùng trong thời gian dài

Giá thể bị mục do dùng lâu (thường trên 2 năm) sẽ chứa nhiều kiềm, hoặc acid gây hại cho rễ lan.

Thứ năm: Khí hậu thay đổi

Giò lan bị di chuyển hay thời tiết thay đổi cũng khiến lan không ra rễ mới. Nghiêm trọng hơn là có những loài khi bị c.háy đầu rễ hơn 6 tháng cũng không ra rễ mới trong khi cây vẫn khỏe mạnh.

Thứ sáu: Thay đổi vị trí thường xuyên

Ví dụ như phong lan Cattleya, sự thay đổi như thiếu nắng hoặc thiếu sáng sữ khiến lan chậm ra rễ mới.

Thứ bảy: Sức khỏe của lan yếu

Nếu trong quá trình trồng lan, cây có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời. Bởi nhiều loại lan đang khỏe mạnh nhưng có thể nhanh chóng bị thui chột rễ vì nhiễm một mầm bệnh nào đó.

Thứ tám: Lan tách chiết nhiều lần

Lan tách chiết quá nhiều cũng khó lòng ra rễ mới ở những giả hành cũ. Có khi phải chờ giả hành con mọc rồi mới bung rễ.

Thứ chín: Cố định lan không vững, làm lan khó ra rễ

Thứ 10: Chậu quá nóng

Dù nguyên nhân này rất ít người để tâm tới nhưng chậu có thể hấp thụ rất nhiều nhiệt vào buổi trưa hoặc chiều. Rễ lan tiếp xúc với chậu sẽ khiến cây bị c.háy.

lan bị cháy đầu rễ
Bộ rễ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của phong lan

Cách khắc phục lan bị c.háy đầu rễ

Nếu rễ lan bị “ăn phân bón” quá nhiều bạn sẽ thấy toàn bộ cọng rễ không khô thối. Khi c.ắt ngang cọng rễ vẫn thấy khúc trong còn xanh tươi. Đó là vì phun tưới phân đậm đặc mà không tưới nhấp nước trước đó 10-15 phút. Hoặc cũng có thể do tưới phân đậm mà gặp khí hậu khô nóng (phân bón bị acid hoá) làm đầu rễ non của phong lan bị c.háy nắng. Khi rễ phong lan bị nhiễm nấm sẽ khô thối đen (thối khô hay thối nhũn). Toàn bộ cọng rễ, nếu không trị đúng thuốc sẽ dẫn đến thối nhũn căn hành còn phal sẽ thối thân rồi thối lá, rụng lá tươi.

Bạn cần ngưng phân 1 thời gian cho cây ổn định. Sau đó cho lan dùng phân trở lại khi rễ bắt đầu bò ra. Giảm nồng độ phân xuống 1/2 đến 1/4 liều cũ để tránh lạm phân. Hoặc chịu khó tưới đẫm trước khi bón phân 1 ngày. Sau khi bón phân thì hôm sau xả nước nhiều vào để rửa trôi phân dư.

>>> Đọc thêm: Cách lựa chọn cường độ sáng thích hợp cho lan

Nếu rễ lan tiếp xúc với các chất kim loại nặng như đồng, chì và coban. Khi rễ tiếp xúc với các bề mặt này, chúng hấp thụ các yếu tố dẫn đến các tế bào gốc bị đầu đ.ộc. Do đó khi ghép hãy dùng đũa gỗ để bảo vệ sức khỏe lan. Với một vài loại lan bạn có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu đất nung. Tuy nhiên khi dùng châu đất nung trong những thời điểm nhiệt độ lên cao, bạn cần có biệt pháp giảm nhiệt của chậu.

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)