Bệnh thối đen trên rễ, thân lan do nấm hại gây nên và cách phòng trị

lan bị nấm bệnh

Những giống lan đa thân như Địa Lan, Vũ Nữ, Dendro, Cattleya,.. rất dễ bị mắc bệnh thối đen trên thân và rễ. Chúng ta cần có những kiến thức cần thiết về loại bệnh này để ứng phó kịp thời khi lan vườn nhà mình bị mắc bệnh.

Bệnh thối đen trên lan

Nguyên nhân gây bệnh

Theo nghiên cứu, bệnh thối đen gốc là do loại nấm Phytophthora palmivora và Phytophthora catorum g.ây ra. Khi cây mắc bệnh sẽ b.ắt đầu từ phần gốc, rễ sau đó sẽ lan dần lên thân. Khu vực gốc thân gần rễ lan có dấu hiệu bị thối đen. Phía trên thân bị teo tóp lại. B.óp nhẹ bạn sẽ có cảm giác thân lan bị mềm yếu và ứa nước. Sau một thời gian lá cây sẽ bị vàng. Cây lan khô dần và c.hết. Nếu không khắc phục kịp thời, loại nấm bệnh này sẽ lan sang những cây khác trong vườn lan.

Nấm Phytophthora và Pythium là loại nấm thủy sinh. Vào mùa mưa, gặp độ ẩm không khí độ ẩm giá thể cao hoặc tưới nước làm đọng nước qua đêm, nấm sẽ sinh sôi và x.âm nhập h.ại cây. Chúng x.âm nhập qua các vết x.ước trên than lan, vết côn trùng c.hích h.út gây hại, do c.ọ s.át hoặc dập các mô biểu bì,…

lan bị nấm bệnh

Mưa kéo dài hoặc giá thể bị mục, giò lan đã lâu chưa thay giá thể, rễ sống trùm lên rễ c.hết… thì nấm cũng sinh sôi nhanh hơn. Không khí vừa nóng vừa ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển gây ra các bệnh về thối, l.oét, c.hết nhanh.

Ngoài ra, tưới nhiều phân có hàm lượng đạm cao trong mùa mưa cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thối đen và các bệnh khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối đen

Bệnh thối đen có thể gây hại ở các độ tuổi khác nhau của cây từ khi cây còn non đến khi trưởng thành và ra hoa.

Ở rễ sẽ xuất hiện các đốm màu đen. Giả hành có thể nhìn thấy các sợi nấm trắng dần chuyển sang màu vàng. Sau đó có màu rơm ướt, rồi vết bệnh dần khô tóp lại, gây gục ngọn và chuyển sang màu đen.

Trường hợp, bệnh tấn công phần ngọn, dấu hiệu giống như trên và lan dần, gây c.hết cây. Nếu bạn phát hiện gốc bị thối ủng từ rễ đến ngọn thì không thể cứu được cây lan này nữa. Bạn chỉ có thể lấy lại ít phần giả hành chưa bị thối ủng để ươm lại.

Trên lá ban đầu sẽ có những đốm nhỏ, nhũn, hơi mọng nước có màu xanh tái. Sau đó vết bệnh lan rộng dần và nhanh chóng chuyển thành màu đen. Về sau có thể thấy được những khuẩn ty màu trắng trên các vết bệnh. Lá có thể sẽ rụng sớm.

lan bị nấm bệnh

>>> Có thể bạn quan tâm: Phong lan hoàng thảo Trần Tuấn – Cách trồng và chăm sóc

Những giống lan thường bị bệnh này như các giống lan có lông đen, Kim Điệp, Giả Hạc (Phi Điệp), Kiều (Thủy Tiên), Dendro, Cattleya, Đùi Gà, Kèn, Ngọc Thạch, Trúc Quan Âm…

Cách xử lý bệnh

Khi phát hiện ra bệnh, bạn c.ắt x.éo các giả hành bị bệnh đi khoảng 3cm. Sau đó bôi keo liền sẹo vào vết c.ắt và để khô. Tiếp theo, tiến hành phun thuốc trừ nấm bệnh (như Ridomil Gold hoặc Antracol).

Nếu đang bón các loại phân tan chậm hoặc phân giàu đạm thì nên ngưng 2-3 ngày. Cuối cùng, bạn nên thay giá thể, trồng lan lại vào chậu mới.

Cách phòng bệnh thối đen trên lan

Tuyệt đối không nên trồng những cây lan đã có triệu chứng đã bị nhiễm bệnh chung trong vườn. Không nên dùng các loại giá thể có khả năng hút nước nhiều và giữ nước lâu như vỏ dừa khô. Trước khi trồng lan, bạn phải khử trùng chậu và giá thể sạch sẽ. Sau đó dùng bạt nilon phủ kín trong 2-3 ngày rồi mới mở ra và trồng lan vào.

lan bị nấm bệnh

>>> Đọc thêm: Thời tiết mưa nắng thất thường, chăm lan thế nào cho đúng?

Bạn không nên treo hoặc đặt chậu lan quá thấp để tránh nước bắn lên khi có mưa. Khi cây lan còn nhỏ nên dùng mái che mưa cho lan. Vì giai đoạn này cây lan rất mẫn cảm, rất dễ bị nhiễm bệnh. Không nên trồng hoặc đặt chậu lan quá gần nhau, để giữ cho giàn lan luôn có độ thông thoáng và khô ráo. Vào mùa mưa không tưới nước quá nhiều và không tưới nước quá trễ vào chiều tối. Kiểm tra vườn thường xuyên. Nếu phát hiện cây có dấu hiệu bị bệnh cần đưa ra cách ly để tiện chăm sóc và chữa trị cho cây bệnh.

(Nguồn: Nongnghieppho.vn)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*