Chi tiết 3 cách ghép lan Phi Điệp phổ biến và hiệu quả tại nhà

Phi Điệp là dòng lan được nhiều chơi yêu thích, săn đón. Nhờ mặt hoa đẹp mà chúng trở thành vua của các loài lan ở nước ta.

Lan Phi Điệp là tên gọi khác của loài lan Giã Hạc với tên khoa học là Dendrobium anosmum. Chúng thuộc chi Lan Hoàng Thảo.

Màu chủ đạo của hoa lan phi điệp là màu trắng và tím. Đặc biệt, hương hoa khá thơm, mùi thơm rất dễ chịu nên chúng rất được ưa chuộng.

Dòng lan phi điệp không quá kén chọn giá thể, chúng phù hợp với dớn, vỏ thông, rêu, gỗ nhãn,…

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu những cách ghép lan Phi Điệp tại nhà hiệu quả nhé!

Chi tiết 3 cách ghép lan phi điệp

– Cách 1: Ghép lan và dớn, các loại gỗ- giá thể được sử dụng phổ biến nhất

Dớn từ cây dương xỉ có 3 loại: dớn đá, dớn cù lần và dớn sợi. Trong đó dớn đá giữ nước kém nhất nhưng bền nhất, dớn cù lần giữ nước tốt nhất.

Sau khi chuẩn bị xong giá thể, thực hiện ghép lan như sau:

Bước 1: Nếu lan phi điệp khai thác từ rừng về, hãy cắt bỏ rễ dập gãy và chọn số khóm vừa đủ với 1 giá thể tránh dày quá.

Bước 2: Chuẩn bị ống vòi nhựa cắt thành các dải nhỏ khoảng bằng ngón tay út và súng bắn ghim

Bước 3: Để đảm bảo thân to không che hết thân nhỏ làm cây phát triển không đều, chọn những thân to để dưới, thân nhỏ để trên. Dùng súng bắn ghim và dây nhựa đã cắt cố định khóm lan phi điệp với dớn để đảm bảo không bị rơi ra khi có tác của ngoại lực.

– Cách 2: Ghép lên cây tươi

Với cách ghép này bạn cần chọn những cây đã sống lâu năm, thân to, khỏe. Cây không có nhựa như cây nhãn, vải, vũ sữa, hoặc cau.

Bước 1: Nếu lan phi điệp khai thác từ rừng về,  bạn phải cắt bỏ những rễ dập nát. Sau đó treo ngược cây lên khoảng 3 ngày để vết thương cắt bỏ khô lành lại.

Bước 2: Chọn vị trí của cây để ghép vào. Bạn cần lựa chọn vị trí thuận tiện khi ghép phi điệp lên tránh ngã. Các bạn nên lựa chọn những cành ngang để khi thân cây rủ xuống đẹp mắt và dễ ghép

Bước 3: Cố định thân phi điệp vào cành cây,  đảm bảo phi điệp không bị rung phần rễ để tránh tổn hại đến rễ non của cây. phun kích rễ mỗi tuần hai lần để phi điệp ra rễ mới bám vào thân cây.

– Cách 3: Ghép phi điệp vào rêu, vỏ thông cắt nhỏ

>>> XEM THÊM: Hòa Bình: Bỏ 5 triệu mua cả 1 xe lan rừng, ai ngờ nên vườn lan đẹp, có mấy chục giò hoa lan đột biến

Cách ghép này giúp tăng việc chăm sóc tối ưu, tăng lượng phân bón hấp thụ để cây nhanh lớn, qua đó cũng kiểm soát được dịch bệnh và các loại côn trùng.

Bước 1: Nếu mua lan từ rừng về thì cũng cần xử lý các rễ gãy dập, nát. Sau đó treo ngược lên để vết cắt lành lại, nêm ghép vào mùa xuân.

Bước 2: Chuẩn bị chậu, một ít xốp, vỏ thông hoặc rêu. Bẻ xốp thành các hình vuông để lót dưới các chậu, ngâm vỏ thông, rêu vào nước vôi trong. Như vậy sẽ diệt khuẩn tránh nấm mốc lây bệnh. Sau đó nén chặt rêu xếp lên phía trên lớp xốp hoặc vỏ thông lên.

Bước 3: Cố định khóm lan phi điệp vào chậu đã xếp sẵn rêu hoặc vỏ thông. Cho châu lan treo ở nơi cao ráo, thoáng gió. Bạn cần tưới đều, khi khóm phi điệp đã ra rễ non thì nên bón phân chậm tan để cây hấp thụ tốt hơn.

>>> XEM THÊM: 1 thập kỉ chơi lan, chàng trai 8X thành ông chủ vườn lan nức tiếng Ninh Bình, điểm mặt hoa toàn giống quý