Bí quyết đơn giản giúp lan Kiều vuông nở hoa đẹp từ nhà vườn chuyên nghiệp

Vào độ tháng 2- 3 hằng năm (Tết Âm lịch), dưới cái nắng nhẹ của mùa xuân là thời điểm lan Kiều vuông đua nhau khoe sắc rực rỡ.

Cái nét đẹp thuần nhã đến diệu kì ấy khiến ai ai cũng phải đắm say khiến nhiều người chơi coi Kiều vuông như một báu vật vô giá.

Đặc điểm của lan Kiều vuông

Kiều Vuông – Dendrobium Farmeri là loại lan dễ nhận biết với thân cứng, vuông 4 cạnh rõ ràng, thóp nhở ở gốc và phình to ở giữa thân. Kiều Vuông thuộc họ Kiều nên ít rụng lá vào mùa khô, xanh quanh năm.

Ngoài ra, Lan Kiều vuông hiện được rất nhiều người ưa chuộng bởi đặc tính rất dễ trồng, ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt.

Cách trồng lan Kiều vuông

Bạn nên dùng giá bằng một cục gỗ. Hãy đảm bảo gỗ đã được lau chùi sạch sẽ, chuẩn bị thêm rêu giữ ẩm.

Trước tiên, tưới nhiều nước và liên tục vào chậu, chờ khoảng 20-30 phút rồi tách cây ra  nhẹ nhàng từng lớp rễ khỏi chậu. Trước khi tách hãy tưới thật nhiều nước liên tục vào chậu lan rồi chờ 20-30 phút. Sau đó cắt bỏ lớp rễ đã bị khô rồi chuyển sang chậu mới.

Cần xử lý cắt bỏ rễ hỏng với những cây lan được chuyển từ rừng về trước khi đem trồng.

Tiếp theo cắt bỏ rễ hỏng với những cây lan được chuyển từ rừng về. Bôi keo liền sẹo (nếu như cây hoa có những vùng bị dập), treo ở vị trí thoáng mát. Sau 2-3 ngày, bạn tiến hành ghép cây.

Tiến hành trồng và ghép cây hoa. Khi trồng cây vào chậu hay ghép vào gỗ phải đặt cây thẳng, để ngọn cây hướng về phía tiếp thu ánh sáng mặt trời tốt nhất. Có như vậy cây lan mới có điều kiện quang hợp hiệu quả.

Cách chăm sóc lan Kiều vuông

– Lượng ánh sáng:

Kiểu vuông phát triển tốt ở 20-50% lượng ánh sáng. Nên dùng lưới che nắng để hạn chế bớt sự tiếp xúc giữa cây hoa với ánh nắng gay gắt từ mặt trời vào mùa hè.

– Tưới nước:

Nếu bạn trồng lan Kiều vuông trên cục gỗ thì nên tưới ít nhất một lần mỗi ngày. Nếu trồng lan trong chậu thì tưới ít hơn. Tránh tưới cây hoa quá mạnh vì sẽ làm hoa bị dập.

– Bón phân và phun thuốc, phòng trừ sâu bệnh cho hoa:

Nét đẹp thuần nhã đến diệu kì của Kiều hồng khiến ai ai cũng phải đắm say

>>> XEM THÊM: Cách trồng và chăm sóc lan Kiều chuẩn, nở hoa đồng loạt

Bạn nên bón phân cho lan kiều vuông khi cây đã phát triển khá hoàn thiện bộ rễ. Đồng thời sử dụng loại phân tan chậm hoặc các loại phân bón qua lá. Bón tập trung vào mùa cây phát triển mạnh về thân và lá.

Vào mùa mưa, nên dừng bón phân vì trong lượng nước mưa đã có chứa sẵn một số chất cần thiết cho cây hoa hấp thụ. Nếu bạn phát hiện cây lan Kiều vuông mắc sâu bệnh thì cần phun thuốc để chữa trị và phòng ngừa. Thời điểm phun thuốc tốt nhất là vào buổi chiều mát (thời tiết khô ráo, không mưa).

Để phòng ngừa tốt hơn, mỗi tháng bạn nên phun thuốc chuyên phòng ngừa sâu bệnh 01 lần. Thời điểm gần đến mùa mưa cần phun trước để phòng tránh lan Kiều vuông bị sâu bệnh tấn công.

>>> XEM THÊM: Các loại hoa lan kiều và cách trồng chăm sóc hiệu quả