1 thập kỉ chơi lan, chàng trai 8X thành ông chủ vườn lan nức tiếng Ninh Bình, điểm mặt hoa toàn giống quý

Từ một vài giò lan trồng trước nhà chục năm trước, anh Đinh Văn Quyền (nghệ nhân Đinh Quyền) ở Ninh Bình nay đã sở hữu cả vườn lan rộng lớn với hàng trăm chậu thuộc nhiều chủng loại khác nhau.

Sau nhiều năm lăn lộn ở xứ người để mưu sinh, anh Đinh Quyền về nước và năm 2010 bén duyên với hoa lan.

Vốn là người đam mê trồng cây cảnh nhưng đến khi bắt tay trồng hoa lan, anh đã gặp không ít khó khăn với loài hoa vương giả, cầu kì và khó chăm sóc này.

Nghệ nhân Đinh Quyền bên vườn lan nhiều giống khủng của mình.

“Vì thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên thời gian đầu những chậu lan của anh cứ chết dần chết mòn chứ chưa nói đến việc ra hoa. Nhìn những chậu lan chết mà nhiều lúc mình muốn bỏ cuộc vì trồng hoa lan thực sự rất khó”, ông chủ 8X nhớ lại.

Thế rồi anh lại suy nghĩ trồng lan cũng giống như cuộc sống của mình vậy, nếu dễ dàng từ bỏ thì liệu sẽ làm được chuyện gì nữa. Nghĩ vậy, anh càng quyết tâm phải chinh phục bằng được loài hoa kiêu kỳ này.

Sau đó, anh đầu tư thời gian, công sức tới nhiều vườn lan nổi tiếng để học kinh nghiệm, tham gia nhiều hội nhóm để tích luỹ thêm các kiến thức. Hễ thấy giò lan nào đẹp, được ai giới thiệu là anh không quản ngại khó khăn để mua về mở rộng thêm cho vườn lan của mình.

Vườn lan của anh hiện tại được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến.

>>> XEM THÊM: Góc nhìn: Ai xứng đáng làm anh lớn trong ngành lan đột biến?

Ban đầu anh chỉ chủ yếu trồng các loại lan rừng như: quế dáng hương, tâm bảo sắc và loài lan Đai Châu. Sau này khi lan đột biến được giới chơi lan quan tâm, săn tìm mạnh anh cũng đã đầu tư đi sau vào tìm hiểu và đã sưu tầm thêm được những dòng lan giá trị như 5 cánh trắng bảo duy, 5 cánh trắng người đẹp không tên, tuyết mùa hạ,…

Trời không phụ lòng người khi những chậu lan của anh bắt đầu sinh trưởng tốt, ra hoa đẹp. đến giờ, anh Đinh Quyền đã sở hữu một vườn lan lớn với rất nhiều loài lan quý hiếm. Không chỉ có các loại lan rừng thông thường, vườn lan của anh còn có nhiều giống đột biến.

Khi đã thành công trong việc trồng và nhân giống lan, anh hy vọng sẽ ngày càng mở rộng vườn lan của mình hơn nữa với giống lan hơn nữa, đặc biệt là các loài quý hiếm.

Ông chủ Ninh Bình cũng hy vọng sẽ thành lập được một cộng đồng những người có cùng đam mê để mọi người có thể trao đổi kinh nghiệm, giao lưu các giò lan quý với nhau cũng là cách giúp xã hội công nhận giá trị của loài hoa này.

>>> XEM THÊM: Đã mắt ngắm những suối Phi điệp ra hoa tím tuôn dài miên man của 9X Đắk Nông