Vườn hoa lan cổ tích từ những suối lan Phi Điệp hơn 20 năm nở rộ của lão nông xứ Tuyên

Đó là vườn lan của cựu chiến binh Bùi Văn Dũng và vợ là Nguyễn Lâm Hương ở thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Người dân quanh đây vẫn gọi khu vườn với 8 cây nhãn cổ thụ đang nở rực rỡ hàng nghìn vòi hoa lan phi điệp tím tuôn dài như suối từ trên ngọn cây xuống đến gốc của vợ chồng ông Dũng là “vườn lan cổ tích”.

Những ngày Phi điệp tím nở rộ, nhiều người lại tìm về đây thưởng thức và không quên ghi lại những bức ảnh để đời.

Vườn lan Phi điệp tím đẹp như cổ tích của cựu chiến binh Bùi Văn Dũng.

Ông Dũng cho biết, những cây nhãn này do bố vợ ông trồng từ hơn bốn chục năm trước. Ngày mới về đây, nhiều nhà trong xóm thấy cây nhãn cổ không có hiệu quả nên chặt bán nhưng ông không bán, quyết giữ những cây nhãn như giữ một kỷ niệm cho gia đình.

Nhiều năm sau, ông vẫn giữ những cây nhãn ấy và sưu tầm vài nhánh lan nhặt ở bìa rừng mang về ghép lên cây. Đến nay đã qua hơn hai chục năm tỉ mẩn nhân, ghép, ông đã có vườn lan độc đáo như hiện nay.

Ông Dũng chỉ sưu tầm duy nhất giống Phi điệp tím theo sở thích của mình.

Hữu xạ tự nhiên hương, nhiều khách yêu thích mà tìm đến đây tận mắt ngắm nhìn khu vườn cổ tích trên miền cao này.

>>> XEM THÊM: KĨ THUẬT MỚI NHẤT: Cách “ép” lan Hồ Điệp ra hoa như ý thành công, đồng loạt

Khi chưa ra hoa, những chồi cây xanh mướt lá từ gốc đến ngọn rủ xuống, mượt mà như mái tóc người thiếu nữ. Đến mùa hoa mỗi chiếc lá rụng đi, lại đơm những chùm bông tím ngắt, ngát hương khiến người ta mê mẩn.

Phi điệp tím Tuyên Quang là loài đặc hữu, có ưu điểm tươi cả tháng trời, hương thơm đậm rất đặc trưng, lại sai bông nên cả vườn 8 gốc nhãn cổ thụ chỉ toàn Phi điệp tím.

Nhiều năm gần đây , việc mua bán lan trở nên rầm rộ, ông Dũng lo chả mấy chốc mà Tuyên Quang cạn kiệt một loài lan đặc hữu. Nên việc nhân ghép lan lên những cây nhãn cổ thụ của ông như một cách bảo tồn loại phi điệp tím vừa quý vừa đẹp của núi rừng Tuyên Quang.

>>> XEM THÊM: “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” đến từ TP Hồ Chí Minh là một tỷ phú trồng hoa lan có bằng thạc sỹ