Hòa Bình: Bỏ 5 triệu mua cả 1 xe lan rừng, ai ngờ nên vườn lan đẹp, có mấy chục giò hoa lan đột biến

Với niềm đam mê lan rừng, cách đây 8 năm, từ người làm nghề sửa xe máy và buôn bán xe máy cũ, anh Hoàng Ngọc Định ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã bỏ công việc gắn bó với mình, quyết định rẽ hướng khởi nghiệp trồng hoa lan rừng.

Khởi nghiệp trồng lan rừng từ 5 triệu đồng

Trước mặt chúng tôi là khu vườn lan rừng và hoa hồng các loại, chủ nhân là anh Hoàng Ngọc Định. Trong khu vườn có 300 giò lan lớn nhỏ, với hơn 1.000 cây hồng. Trong đó, giống lan rừng là chủ yếu và mấy chục giò lan đột biến.

Anh Hoàng Ngọc Định chăm sóc giò lan giáng hương tam bảo sắc tại vườn lan rừng của gia đình ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Anh Định kể, trong 1 chuyến đi chơi ở Mai Châu, khi về qua đèo Đá Trắng dừng chân nghỉ uống nước, thấy người dân bán nhiều lan rừng chủ yếu là lan phi điệp, anh rất hứng thú và có ý tưởng tạo vườn lan rừng như vậy ở nhà nên đã mua cả xe lan với tất cả số tiền mình có khoảng 5 triệu đồng. \

Chở xe lan rừng về nhà, anh chia sẻ ý định trồng lan rừng đã bị người thân phản đối kịch liệt. Bởi lẽ mọi người cho rằng, công việc sửa chữa xe máy và buôn bán xe máy cũ mới cho thu nhập khá ổn định.

Trong khi đó, anh Định không có kiến thức về cách trồng lan rừng và chăm sóc hoa lan. Vượt qua những ý kiến trái chiều cùng tình yêu mãnh liệt với vẻ đẹp của lan rừng, anh Định quyết định khởi nghiệp từ trồng lan.

Lúc đầu do lan rừng chưa thuần với khí hậu nên chết mất một nửa, nhiều cây cây lan rừng sống nhưng không ra hoa. Không nản chí, anh Định dành thời gian tự tìm hiểu thông qua bạn bè, mạng xã hội.

Rồi anh đến các nhà vườn lan lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, anh mua lan rừng theo cân về ghép. Cao điểm anh mua cả tạ lan rừng bên Lào về ghép.

Sau 2 năm, anh bắt đầu chuyển sang kinh doanh lan rừng theo hình thức “lấy mỡ nó rán nó”. Cứ ghép được giò lan đẹp là anh đăng lên mạng, có khách mua thì bán.

8 năm bén duyên với lan rừng đã cho anh Định nhiều kinh nghiệm. Anh chia sẻ, sở dĩ lan rừng được chuộng bởi chúng có sức sống bền bỉ.

Tuy nhiên, để lan rừng thích nghi với vườn nhà và sớm ra hoa, người chơi lan rừng phải mất từ 2-3 năm hoặc nhiều hơn nữa để thuần dưỡng hoa. Trong quá trình đó, lan rừng cần nhận được sự chăm sóc tỉ mỉ và quan tâm đặc biệt.

Hiện, vườn lan rừng của anh chủ yếu là các loại lan phi điệp…đem lại giá trị cao, trung bình bán 500.000 đồng/ngọn.

Theo anh Định, việc xây nhà giàn, mái che cho lan rất quan trọng, tránh cho cây chịu rét và nóng nhưng phải đảm bảo cây vẫn hứng được sương, gió và nước mưa, bởi phong lan sống chủ yếu bằng khí trời.

Nhiều người lầm tưởng cứ tưới nhiều, bón phân đạm nhiều là lan rừng tốt nhưng tưới nhiều cây dễ úng, chết ngạt, thối rễ.

Nguyên tắc tưới phong lan là giữa 2 lần tưới, gốc cây phải khô, giò ẩm thì không tưới. Lan rừng là loài phát triển chậm nên phải dùng loại phân tưới tan chậm trong 180 ngày và là phân hữu cơ tổng hợp. Mới đầu dùng loại phân kích thích lan mọc rễ, tăng trưởng.

Sau 3 tháng kích thích cây hoa lan rừng phát triển thân, lá, gần mùa hoa thì kích thích hoa và rễ phát triển.

Nhìn cách anh Định say sưa nói và tỉ mỉ chăm sóc lan rừng, tôi hiểu với anh không hoàn toàn coi lan như phương tiện mưu sinh, làm giàu, lan là thú chơi để thỏa mãn niềm đam mê thanh cao trong tâm hồn.

>>> XEM THÊM: 1 thập kỉ chơi lan, chàng trai 8X thành ông chủ vườn lan nức tiếng Ninh Bình, điểm mặt hoa toàn giống quý

Ngã rẽ khởi nghiệp sang trồng hoa lan, trồng hoa hồng

Với sự phát triển của mạng xã hội, việc giao dịch mua bán phong lan cũng nhanh chóng và thuận tiện. Việc mua bán diễn ra trong phạm vi cả nước.

Theo anh Định, hiện nhu cầu thị trường rất “khát” các loại lan đột biến. Có gia đình bán lan đột biến 500.000 đồng/cm hoặc có khi lan được tính bán theo nhánh với giá 1 – 3 triệu đồng/nhánh, tùy loại, tùy dòng.

Anh Định cho biết, hồi tháng 4, anh mua 1 ngọn phi điệp đột biến ở tỉnh Bến Tre dài khoảng 40 cm đang có nụ với giá 20 triệu đồng. Sau 6 tháng chăm sóc nở 2 bông hoa, nhánh dài 60 cm, anh quay clip chia sẻ trên mạng xã hội, đã có khách ở Hà Nội đến mua với giá 300 triệu đồng.

Cách đây 3 năm, thấy nhu cầu chơi hoa hồng của người dân tăng cao. Anh Định đầu tư mua 600 m2 đất ruộng để trồng hoa hồng. Đầu tiên là trồng hồng giâm cành, chiết ghép. Sau đó, anh lên mạng tìm nguồn giống và mua các giống hồng ngoại, hồng cổ Sapa, hồng cổ Hải Phòng…

Giờ vườn nhà anh có khoảng 1.000 cây hồng các loại với giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng. Đi giữa vườn hồng ngát hương, anh bảo hoa nở đẹp xong tàn rụng rất lãng phí. Do đó từ đầu năm anh đầu tư nồi chưng cất làm nước hoa hồng từ những bông hồng ngoại theo cách thủ công.

Cứ 10 ngày 1 lứa, mỗi tháng chưng cất 3 lần, được 200-300 chai. Tính đến nay đã sản xuất được khoảng 3.000 chai, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Vì là sản phẩm thủ công, không có hóa chất và chất bảo quản nên được khách hàng tin dùng, chủ yếu phục vụ chị em dưỡng da.

Đến nay, gia đình toàn tâm toàn ý ủng hộ anh trồng và kinh doanh hoa lan, hoa hồng. Từ giữa năm 2018, anh đầu tư mở cửa hàng bán lan, hồng và các vật tư phục vụ cho thú chơi hoa.

Sau 8 năm bén duyên với hoa lan rừng, anh Định đúc kết thành những bí quyết trồng lan phù hợp cho vườn lan của mình.

Theo anh, muốn lan rừng phát triển tốt thì khâu kỹ thuật và quy trình chăm sóc cần được đặc biệt chú trọng. Ngoài 3 yếu tố cơ bản là độ ẩm, ánh sáng, độ thông thoáng, một yếu tố quan trọng không kém đó chính là tình yêu đối với hoa lan.

Hơn 8 năm nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng lan rừng khắp nơi, bằng sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, nuôi ước mơ làm giàu từ hoa lan, anh Hoàng Ngọc Định đã “sống” được từ vườn lan và dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình.

theo Dân Việt

>>> XEM THÊM: Thành tỷ phú nhờ trồng lan ở vựa hoa Đông Triều