5 lý do nên dùng vôi để chăm sóc định kỳ cho hoa lan

Giống như các loại cây trái, rau màu, vôi cũng phát huy tác dụng chống bệnh cho phong lan.

Dưới đây là 5 công dụng chính của vôi đối với cây trồng nói chung và lan nói riêng

Cung cấp dưỡng chất canxi 

Dùng nước vôi rất loãng để tưới lan mang lại nhiều tác dụng.

Lan và cây trồng cây canxi trong suốt quá trình sinh trưởng. Đây là dưỡng chất làm vững chắc vách tế bào. Nếu thiếu canxi cây yếu ớt dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công. Khi thiếu tr.ầ.m t.r.ọ.ng đọt lá non sẽ biến dạng, q.u.ăn qu.eo rồi c.h.ế.t kh.ô.

Canxi còn giúp cây giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết nắng nóng, mặn và phèn.

Tận dụng tác dụng này của vôi, người ta thường bón vôi (dạng nước vôi trong, rất loãng) 2 tháng một lần vào đầu mùa mưa để cung cấp canxi cho cây.

Ngăn chận sự suy thoái của chất trồng

Bón nước vôi trong vào đầu mùa mưa là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chận tiến trình suy thoái dinh dưỡng trên giá thể và giảm ngộ đ.ộ.c sắt (Fe), nhôm (Al) và mangan (Mn) cho cây.

>>> XEM THÊM: Tổng hợp kinh nghiệm chăm sóc lan Đai Châu, bí quyết từ nhà vườn chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

Khử tác hại của mặn

Bọn vôi để rửa mặn sẽ tránh tình trạng giá thể nhiễm mặn bị mất dần cấu trúc, rời rạc; cây trồng thì không hút được nước và dưỡng chất.

Ức chế sự phát triển của nấm bệnh

Tưới nước vôi giúp sẽ tránh việc đất trồng bị chua, gây nấm bệnh phát triển như bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân… Bón vôi sẽ giúp cho những vi khuẩn có lợi phát triển như vi khuẩn cố định đạm.

Vôi phát huy hiệu lực của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc trị bệnh

Bón vôi giúp chất hữu cơ p.hân h.ủy nhanh hơn, làm giảm ngộ đ.ộc hữu cơ giúp giữ chất mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) từ đó phát huy vai trò của chất hữu cơ khi được cung cấp cho cây.

Trước khi bón phân lá cho lan, người chơi thường bón vôi trước để làm gia tăng sự hữu dụng của phân. Bón vôi còn làm gia tăng hữu dụng dưỡng chất Môlipđen (Mo) và gia tăng sự hấp thu Kali (K) của cây.

Với những bệnh nguy hiểm như gục ngang thân ở các loại phong lan thân thòng như Phi Điệp Tím, Hạc Vỹ… bạn có thể tưới nước vôi theo tỷ lệ khoảng 1 thìa cà phê vôi bột/vôi tôi vào 1 lít nước, sau đó khuấy đều lên, đợi nước trong thì lấy phần nước này phun cho hoa lan. Cây sẽ khỏe mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cứng cáp hơn và hạn chế tái bệnh.

>>> XEM THÊM: Cách ủ phân hữu cơ từ đậu nành, trứng, chuối giúp lan tươi tốt, hoa bung nở xum xuê

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*