Trồng và chăm sóc Dendro như nào là tốt nhất?

  1. Chuẩn bị chậu và giá thể

Denro phát triển rất khỏe cả thân và rễ, nên đòi hỏi trồng chậu thoát nước tốt, giá thể giữ ẩm nhưng thoáng rể.

Vì vậy nên dùng chậu nhựa giả gỗ, chậu gỗ là thích hợp nhất. Có thể trông ở chậu xi măng có đúc ống nhựa ở giữa, dưới đáy lót gạch, đá, xốp để thoát nước tốt, trong chậu bỏ than củi nhỏ.

Giá thể trồng là phù hợp là than củi, vỏ thông, dớn sợi và xơ dừa. Giá thể trước khi trồng phải ngâm nước để giữ ẩm và rửa trôi các tạp chất ko tốt cho rể lan. Với xơ dừa nên trồng dừa khô và ngâm nước vôi rồi trồng vì chất tanin trong xơ dừa sẽ làm thui đầu rể non.

  1. Ánh nắng

 

Dendro là dòng lan thích cường độ ánh nắng mạnh. Nếu trồng dưới lưới che có độ che mát cao thì lan sẽ rất tươi tốt nhưng kém ra hoa.

Nếu dendro trồng ở Đà Lạt có khí hậu mát lạnh thì hoa sẽ ít và thưa hoa. Nếu rrồng ở vùng có khí hậu mát ẩm như vùng tây nguyên thì lan hoa đậm màu, hoa bền và giò lan tươi tốt nhưng không siêng hoa bằng ở xứ nóng.

+ Đối với khí hậu miền nam nắng nóng quanh năm thì che lưới có độ sáng 80%, hoặc để lan ngoài nắng trực tiếp từ 7h đến 11h.

+ Đối với khí hậu miền núi tây nguyên và các vùng đồi núi nông thôn có khi hậu mát ẩm thì để nắng 100%.

+ Đối với khí hậu miền trung, miền bắc trừ mùa hè ra có khí hậu mát thì trồng ngoài nắng 100%, vào mùa hè nắng nóng thì che lưới có độ sáng 80%.

>>> XEM THÊM: Cách trồng và chăm sóc loài lan có tên trong sách đỏ- Kiều Hồng

  1. Tưới nước

Khi trồng ngoài nắng trực tiếp dendro sẽ tiêu tốn 1 lượng nước lớn thì tưới nước thường xuyên với than củi, vỏ thông, xơ dừa giữ ẩm cao thì hạn chế.

Nếu giò lan nào khô ráo nhanh thì tưới nhiều, giò lan nào giữ ẩm lâu khô thì tưới ít- điều này có thể quan sát bằng mắt thường.

  1. Bón phân

Dendro là giống không có mùa nghỉ nên ra mầm con quanh năm.

– Đối với lan mới mua về trồng vào chậu thì phun phân kích rễ (gồm có siêu lân đỏ, siêu ra rễ, rooting,…) 5 ngày/lần, phun 3 lần.

Các vòi hoa mới nhú thì cắt bỏ để lan tập trung ra rễ và ra mầm. Sau đó bỏ phân gốc Rapidraiser + Hicontrol (phân chì), phun phân 20-20-20, rong biển, b1, phân cá để lan phát triển toàn diện.

Sau 2 tháng lan phát triển khỏe ổn định rồi phun phân có hàm lượng lân Kaly cao 0-52-34 để kích thích lan ra hoa. Phun mỗi lần cách nhau 5 ngày và  phun tới khi lan nhú nụ.

– Đối với lan trồng thuần khi hết mùa hoa mà còn hoa ít lưa thưa chúng ta cắt bỏ các cành hoa để chăm sóc lại cho đợt hoa kế tiếp.

Thêm phân gốc rapidraiser + phân chì, phun phân kích thích ra rể,  phun phân 20-20-20 kèm rong biển, b1, trùn quế, phân cá sau 1 tháng cho cây phát triển ổn định rồi phun phân 0-52-34 cho lan ra hoa tập trung và rực rỡ hơn.

Muốn lan nhiều hoa, cứ 2 thân lan ở dưới gốc dùng kéo cắt rời ép cho lan ra nhiều mầm gốc thì giò hoa lan luôn xum xuê.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn phân loại lan Dendro nắng theo cấp độ

  1. Xử lý lan denro nắng ra hoa đúng tết Âm lịch

– Đối với khu vực miền Nam, đầu tháng 10 Âm lịch, ta chọn những chậu có nhiều thân khỏe mạnh đã đứng ngọn để kích thích ra hoa, và cắt bỏ hết những cành đang hoa, cành nụ đang ra dỡ. Phun phân 0-52-34 1g cho 1 lít nước, phun cách 5 ngày và phun cho tới khi cành hoa chia nụ gần nở.

– Đối với khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, vào mùa đông lạnh thì giữa tháng 9 Âm lịch phun phân kích hoa.

Lưu ý: Để chậu lan nơi nhiều nắng, tưới nước vào sáng và chiều mát. Phun thuốc trị nấm khi lan có dấu hiệu vàng lá, khi có nụ.

>>> XEM THÊM: Bài học quý về chơi lan trên sân thượng không thể bỏ qua

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*