Tổng hợp một số kỹ thuật nhân giống lan hồ điệp

Lan hồ điệp vốn mang biểu tượng của vẻ đẹp quý phái, cao cấp và lộng lẫy trong các không gian trang trí. Hoa lan hồ điệp có thể kéo dãn thời gian ra hoa từ 3 đến 4 tháng, thậm chí 6 tháng nếu người chơi lan biết cách trồng và chăm sóc cẩn thận. Vậy thì hãy cùng Vuonlan.net tìm hiểu ngay một số kỹ thuật nhân giống lan hồ điệp ngay dưới đây nhé!

Kỹ thuật cắt thân cây 

Với những cây hoa Lan hồ điệp đã trưởng thành có thân dài, khỏe, từ rễ của cây ra mới giữa những bẹ lá ngay thân nên khi cắt thân để nhân giống ra cắt phần ngọn có rễ và chừa phần gốc với vài chiếc lá.

Bước 1: Dùng dao thật sắc hoặc kéo (khử trùng trước bằng cồn hoặc rượu, lửa)
Bước 2: Sau đó bạn đưa vào cắt nhanh dứt khoát và gọn để không làm dập hay phạm vào rễ Lan,
Bước 3: Tiếp đó bạn dung vôi bôi vào vết cắt và phần gốc còn lại.
Bước 4: Sau một thời gian phần gốc sẽ nảy ra vài chồi mới, phần ngọn bạn cũng có thể để trồng như một cây mới và nhớ chú ý đảm bảo vết cắt khô tránh úng thúi và chăm sóc cây con chờ cây bám rễ thì mới nên cho vào giá thể.

Lan hồ điệp

Kỹ thuật siết cây 

Nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp đơn giản như siết cây không chỉ tiện lợi mà còn tránh được nhiều khuyết điểm.

Bước 1: Bạn cần một sợi dây đồng hoặc dây điện bọc nhựa, không nên dùng dây kim loại nhé vì nó dễ bị oxi hóa.
Bước 2: Bạn chỉ việc quấn dây đã chuẩn bị sẳn vào thân cây (để dinh dưỡng từ trên thân cây xuống rễ và làm cây ức chế tạo mần non ngay chổ siết).
Bước 3: Khi chồi nhú khỏi thân cây, ta gỡ dây đồng thì cây con sẽ lớn dần lên.
Bước 4: Bạn nên đợi cây con phát triển và mọc rễ thì ta sẽ cắt cây con khỏi thân cây mẹ và trồng lại.

>>> Đọc thêm:Những sai lầm khi thiết kế vườn lan Hồ Điệp

Kỹ thuật kích thích tố nhân giống lan hồ điệp 

Đây là phương pháp nhân giống lan hồ điệp hiệu quả nhanh và hữu hiệu cho việc kích thích cây ra chồi, thậm chí ra hoa, ra rễ. Tuy nhiên việc sử dụng các chất kích thích cần đảm bảo liều lượng chính xác và giá thành cao. Với dung dịch kích thích tố pha sẵn phun sương vào lá và rễ , chỉ 1 tháng sau có dấu hiệu của sự mọc chồi. Có thể phun 2 lần cách nhau 5 ngày sẽ có kết quả chắc chắn chất được dùng là Cytokinin, với nồng độ 5 phần triệu (ppm).

Lan hồ điệp

Kỹ thuật tạo chồi từ cành 

Nhân giống lan hồ điệp sau khi đã trổ hoa cắt bỏ phần ngọn của phát hoa chỉ chừa lại 2-3 mắt tính từ gốc. Những mắt này sau đó sẽ mọc ra chồi non. Nếu muốn nhanh ta sử dụng chất kích thích ra chồi như trên bôi lên những mắt này sau 4-8 tuần cây con sẽ mọc ra và khi cây đã ra rễ ta cắt luôn cành hoa và đem cây con đi trồng.

Chúc các bạn đọc thành công với các cách nhân giống lan hồ điệp mà Vuonlan.net chia sẻ trên đây nhé!