Những sai lầm khi thiết kế vườn lan Hồ Điệp

Với người chơi lan Hồ Điệp nói riêng và chơi lan nói chung, ai cũng mong muốn sở hữu một vườn lan theo chuẩn nhà kính Đài Loan hoặc Hà Lan. Nhưng trong quá trình làm, rất nhiều người mắc những sai lầm “kinh điển” dưới đây, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và ra hoa của lan Hồ Điệp.

1. Phủ kín hoàn toàn

Với quan điểm chuẩn nhà kính là phải kín, ẩm nên nhiều người thiết kế vườn lan trồng theo kiểu phủ nilon đầy kín 4 mặt. Cách biệt hoàn toàn với môi trường xung quanh. Và đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến mầm bệnh sinh sôi và lan Hồ Điệp c.hết hàng loạt. Một vườn lan chuẩn là khi có sự thông thoáng cần thiết. Nghĩa là có sự liên thông với môi trường xung quanh. Gió thổi nhẹ nhàng để cân bằng không khí, duy trì độ ẩm và giảm thiểu mầm bệnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 nguyên nhân khiến lan Ngọc Điểm không ra rễ

2. Thiết kế vườn lan không có mái che

Đặc trưng của lan Hồ Điệp là cần ít ánh sáng. Thậm chí chúng có thể phát triển tốt trong điều kiện trồng trong nhà. Vì thế, thiết kế vườn lan không có mái che khiến cường độ ánh sáng chiếu vào cây liên tục. Đặc biệt là ánh nắng trực tiếp sẽ khiến cây còi cọc, cháy lá, thậm chí khả năng c.hết là 99%. Dẫu có được hồi phục thì cây cũng mất nhiều thời gian mà không mang lại giá trị thẩm mỹ như mong muốn.

3. Vườn trồng quá nóng

Điều kiện mùa khô ở miền Nam nước ta khá k.hắc n.ghiệt khi nhiệt độ rất cao. Đây chính là điều kiện để hàng loạt bệnh xuất hiện trên lan Hồ Điệp, mà điển hình trong đó là bệnh thối nhũn. Do đó, nên cân bằng nhiệt độ. Bạn cần giảm nhiệt độ ngày hè cho vườn trồng bằng các biện pháp như tận dụng bóng cây xanh. Lắp đặt hệ thống phun sương, phun nước vào nền,… Thậm chí nếu có điều kiện, có thể lắp hẳn máy điều hòa nhiệt độ cho vườn trồng.

>>> Đọc thêm: Cách chăm sóc lan thân thòng qua từng giai đoạn

4. Vườn trồng quá ẩm

Vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao, kết hợp với tưới nước nhiều. Điều này khiến lan Hồ Điệp bị ngập úng và hư thối. Tình trạng này phổ biến ở những vườn trồng quá ẩm. Bắt đầu gây hại từ rễ lên lá, nếu không điều trị kịp thời, cây sẽ c.hết. Giải pháp lúc này là tạo độ thông thoáng cho vườn trồng, chỉ tưới nước vào buổi sáng và nên tưới cách ngày. Nếu không tuân thủ nguyên tắc này, chỉ sau vài ngày là lan Hồ điệp sẽ c.hết không kịp “trở tay”.

(Sưu tầm)