Kinh nghiệm trồng lan lọng giày Bulbophyllum frostii

lan lọng

Được ví như những chiếc giày gỗ của Hà Lan, lan lọng hài khiến người mê lan say đắm với sắc đỏ quyến rũ, sẫm bóng với một đôi môi đỏ rực. Loại lan này rất phù hợp với những bạn thích sưu tầm hoặc trang trí tiểu cảnh.

Đặc điểm lan lọng hài

Tên Việt Nam: Lan lọng giầy. Tên Latin: Bulbophyllum frostii. Đồng danh: Bulbophyllum frostii Summerh; Bulbophyllum bootanoides (Guill..) Seidenf. Họ: Phong lan Orchidaceae. Bộ: Phong lan Orchidales. Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Lan lọng có hình dáng giống như chiếc giày Hà Lan nhiều màu sắc

Lan sống phụ sinh, thân rễ dài. Củ giả xa nhau, hình cầu có cạnh, đường kính 1 – 2cm, đỉnh có một lá. Lá dày, thuôn, đầu có 2 thùy nông, dài 3 – 4,5cm. Cụm hoa mọc từ gốc củ giả, nằm ngang theo thân rễ. Hoa lớn 2 – 4cm màu tía có đốm đỏ. Cánh đài bên dính nhau ở đầu. Cánh môi hình tam giác, màu đỏ sậm. Loài này thường mọc chủ yếu ở Tây Nguyên: Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng.

>>> Đọc thêm: 8 nguyên nhân khiến hoa lan không nở hoa

Điều kiện sinh trưởng cách trồng lan lọng giày

  • Ánh sáng cần thiết: mức độ ánh sáng 14000-16000 lux. Nó không chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Nhiệt độ: Nó là một loài nhà kính nóng/ấm trung gian. Chúng phát triển tốt 22-25 ° C vào ban ngày và 18-20 ° C vào ban đêm; trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể thấp hơn một vài độ.
  • Độ ẩm: Nếu được gắn trên một chiếc bè, độ ẩm không khí phải ở khoảng 75%. Nếu nó được giữ trong chậu, nó có thể dễ dàng với 50-60%. Giá thể trồng: Tốt nhất là trồng trong chậu với rêu.(không được quá dày), hoặc vỏ cây nhỏ vừa (1,5 -2 cm).

  • Tưới nước: Loài này không có thời gian nghỉ đông rõ rệt. Vì vậy tưới nước theo cách thông thường suốt cả năm vì chất nền đã khô tốt nhưng vẫn chưa khô hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu trong những tháng mùa đông, cây đã làm chậm sự tăng trưởng, tốt hơn là giảm ngay cả một chút ẩm ướt, đặc biệt là nếu nhiệt độ mát hơn so với mùa hè. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên cho phép cây khô hoàn toàn trong hơn một ngày.
  • Phân bón: Bởi vì rễ của loài lan này rất nhạy cảm. Bạn nên bón phân cẩn thận, khoảng một tháng một lần, với 1/6 liều chỉ định trên chai phân bón. Là một loại phân bón, bạn phải luôn luôn lấy loại thích hợp cho hoa lan, chất lỏng, với các giá trị NPK cân bằng (20-20-20, 5-5-5, v.v.).

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều thú vị về hoa phong lan không phải ai cũng biết

Cách chăm sóc: Lan lọng giày nở ra từ gốc của giả hành mới khi chúng đã trưởng thành. Nó không cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi để kích thích ra hoa. Vào mùa đông, khi giảm tưới nước, thụ tinh cũng nên được giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn cho đến khi tưới nước mạnh trở lại.