Hé lộ bí kíp chăm sóc hoa lan vào mùa hè nắng cao cực dễ tại nhà

Cứ mỗi khi vào hè, vào độ những ngày nắng nóng đỉnh điểm là thời điểm nếu không chăm sóc cẩn thận rất dễ khiến lan bị chết vì thiếu nước do thời tiết quá khắc nghiệt. Đặc biệt là hiệu ứng nóng nơi nhà phố, bê tông, mặt đường, không khí khá nguy hiểm cho cây lan. Những lưu ý cơ bản chăm sóc lan những ngày nắng nóng cao điểm và cách phòng tránh cho lan dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình phát triển của lan vào mùa hè nắng nóng cực điểm.

Tưới nước cho lan đúng ngày hè 

Bạn nên lưu ý tưới sớm nhất có thể trước khi nắng lên.

– Với lan chơi chậu thì có thể tưới muộn được nhưng chỉ tưới vào gốc không tưới vào ngọn, dính nước vào thân không sao. Lan chơi chậu mặt trên nên phủ lớp rêu Chi Lê thì chấp nắng nóng luôn, rêu giữ ẩm mà không ướt và chống nóng giá thể cực tốt.

–  Tưới gốc lúc đang nắng, nhà ít lan mà ghép lũa thì tưới gốc thật đẫm nhưng vẫn tránh tưới nước vào ngọn.

Bí kíp chăm sóc lan vào mùa hè nắng nóng cực điểm

>>> Đọc thêmCách làm lan đơn thân đẻ con dễ dàng nhất

– Lan chơi tầng thượng nhìn có vẻ nắng gay gắt nhưng lại an toàn hơn dưới sân hoặc hành lang. Vì nắng giữa trời nhưng bù lại có gió, ngược lại bên dưới nhìn râm hơn nhưng bí gió và độ hầm không khí sẽ nấu chín thân lan tơ.

– Với nền sân thượng, hành lang, hiên nhà tưới đẫm sân, tường trước, khi nào thấy hơi tỏa ra mát hơn thì mới tưới lan. Nếu nắng cao điểm nhưng cảm nhận gió mát thì hết nắng tưới đẫm thoải mái luôn

Cách khắc phục phòng tránh nắng khi chăm sóc lan 

Nắng gay gắt cứ nghĩ lan chết cho nắng chiếu tia tử ngoại cấp độ cao nên lấy lưới quây vườn lại, rất sai lầm đấy. Cây lan thà bị nắng nhưng thoáng gió sẽ tốt hơn râm nhưng bí gió.

– Điều kiện để lan vượt cạn ngày nắng nóng là thoáng gió, cần bung hết lưới che xung quanh, chỉ buông lưới nắng tây và bắc ( lưu ý không che hết hướng mà chỉ che 1/2 để bên dưới thoáng cho gió lưu thông ).

– Trên lưới phía trên nên dùng lưới sợi cước Đài Loan loại khắc chế 70% nắng thì không cần che thêm lưới nào khác, nhìn có vẻ nắng chang chang nhưng thực tế độ nắng với tia tử ngoại rất nhiều, giá bán lẻ tầm 80k/ mét dài khổ 3,8 mét nhưng lại kéo giãn được gấp đôi, rất bền.

– Với điều kiện chơi lan có khe hút gió thoáng 3 – 4 mặt thì chỉ tập trung che nắng phía trên. Nếu nơi treo không thể khắc phục được những ý trên thì những ngày nắng gay gắt cao điểm. Nên hạ lan xuống cất trong nhà, cất dưới tán cây, nhà vệ sinh ( mở cửa ) hoặc dưới sàn nhà, tối chịu khó bê ra.

Chúc các bạn thành công với bộ bí kíp chăn lan vào mùa hè của Vuonlan.net chia sẻ trên đây nhé.