Tất tần tật về lan Tam Bảo Sắc và cách chăm sóc đúng chuẩn nhất

Tam Bảo Sắc thường có 3 màu rất rực rỡ.

Lan Tam Bảo Sắc không chỉ đẹp, có mùi hương khá thơm mà còn rất dễ trồng.  

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc loại lan này nhé.

Đặc điểm của Tam Bảo Sắc

Tam Bảo Sắc thuộc loài lan giáng hương có tên khoa học là Aerides falcata.

Loại lan này phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta. Tuy nhiên, ở mỗi vùng khác nhau thì Tam Bảo Sắc lại có màu sắc khác nhau. Nếu như ở phía Bắc, hoa có màu tím và trắng thì ở miền trung và miền nam, hoa có pha thêm chút màu vàng nhạt. Ngoài ra, hiện nay ghi nhận thêm một số loại lan Tam Bảo Sắc đột biến hoa màu trắng và màu vàng.

Tam Bảo Sắc thường có 3 màu rất rực rỡ.

Lan Tam Bảo Sắc được chia thành 2 loại chính dựa trên hình dạng lá: Tam Bảo sắc Lá xếp- lá lướt và lá dáng thẳng, chắc chắn, cứng cáp.

Ngoài 2 dạng lá trên Tam Bảo Săc còn có thêm dạng đột biến lá sọc kẻ.

Lan Tam Bảo Sắc thường nở vào cuối Xuân đầu Hè, trong tháng 4 và 5 dương lịch. Mỗi chùm dài khoảng 25-35 cm rủ xuống, hương thơm như mùi hoa hồng.

Cách trồng và chăm sóc lan Tam Bảo Sắc

Cũng giống như cái loại lan khác, Tam Bảo Sắc thích hợp được trồng vào Xuân khi tiết trời ấm lên, độ ẩm cao. Người trồng lan Tam Bảo Sắc cần thực hiện các bước sau:

-Trước khi trồng, cần cắt bỏ lá dập, lá úa vàng, vòi hoa khô, cắt ngắn rễ để rễ mới ra sẽ bám giá thể tốt hơn. Nếu lan Tam bảo Sắc mới mua chưa thuần mà có vòi hoa thì nên ngắt bỏ hoa. Điều này sẽ giúp cây khỏe hơn, hạn chế rụng lá.

-Tiếp theo, ngâm thuốc kích rễ, sát khuẩn ngập cây lan khoảng 1 giờ. Ngâm xong vớt ra treo ngọn lan chúc xuống cho ráo nước, ghép ngay cũng được mà để vài ngày sau ghép cũng không sao.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc “nằm lòng” cơ bản dành cho người chơi phong lan rừng

– Phun tưới ấm cho cây hàng ngày vào 2 thời điểm sáng và chiều, tránh để đọng nước ở ngọn. Nếu ghép vào mùa hanh khô bạn phải tìm cách tăng độ ẩm để cây không nhăn lá, rụng lá bằng cách đắp thêm rêu ở phần thân không có lá, tăng số lần tưới.

Ghép Tam Bảo Sắc vào giá thế.

>>> Xem thêm: Gọi tên 8 sai lầm thường gặp khi chăm sóc hoa lan tại nhà

Lan Tam Bảo Sắc có thể trồng ghép trên mọi giá thể: chậu, dớn, gỗ hoặc cây sống,…

Về bón phân, nên tưới phân qua lá là thích hợp nhất. Cụ thể, dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 1 lần/ tuần từ khoảng đầu tháng 7 dương cho đến khi xuất hiện nụ hoa. Các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần.

Chúc các bác sớm có giò Tam Bảo Sắc đẹp.

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan. Cách làm: Treo 2-3 túi phân tan chậm lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 1 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần.

>>> Xem thêm: 35 tuyệt chiêu phải biết khi trồng lan