Gọi tên 8 sai lầm thường gặp khi chăm sóc hoa lan tại nhà

Nên chọn vị trí phù hợp để có ảnh sáng tốt cho lan.

Những sai lầm này, ngay cả người chơi lan lâu năm đôi khi cũng có thể mắc phải.

Trong quá trình chăm sóc chắc chắn sẽ có những sai lầm do chưa nắm được thuộc tính của cây làm cho cây dễ bị bệnh hoặc không phát triển tối đa.

Trồng lan tại nhà nếu biết cách thì không hề khó, người nghiệp dư cũng có thể có nhiều giò lan đẹp.

Dưới đây là những sai lầm kèm lưu ý thường gặp khi chăm sóc phong lan

1. Rất nhiều người chơi cây quan niệm tưới càng nhiều nước càng tốt, điều này đặc biệt không đúng với phong lan. Lan có thể chết khi bị úng nước liên tục trong 3 ngày.

2. Căn bản khi chăm sóc lan là không bao giờ để cây bị úng nước, tuy nhiên vẫn phải đủ độ ẩm. Lan có thể tổng hợp được dinh dưỡng từ ánh sáng và không khí xung quanh.

Ở khu vực nắng nóng có thể tưới 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn còn ở nơi mát mẻ thì tưới ít hơn 1 ngày/lần hoặc 2 ngày/lần vào mùa đông.

3. Để rễ của cây lan vào chậu hoặc ghép vào gỗ để rễ nổi lên trên giá thể. Điều này là sai lầm vì bản chất cây phong lan sống trong rừng là cây phụ sinh, sống trên giá thể làm nơi ở tuy nhiên không hút dinh dưỡng nhiều từ giá thể.

4. Di chuyển cây lan quá nhiều. Điều này sẽ khiến cây mất một thời gian để thích nghi, nếu thấy cây đang phát triển tốt ở một khu vực với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, giá thể nhất định thì không nên di chuyển cây.

5. Khi bón phân, lưu ý không bao giờ được pha đặc hơn liều lượng ghi trên bao bì sẽ khiến cây bị chết.

>>> Xem thêm: 12 nguyên tắc về bón phân tưới nước cho cây lan phải biết

6. Không cầu kỳ khi chọn giá thế. Nên chọn các loại gỗ có thời gian sử dụng lâu dài như lũa để trồng lan. Không nên chọn các loại gỗ hay bị mục nát vì hoa lan là cây có thời gian phát triển dài khi giá thể bị mục nát ta tiến hành thay giá thể sẽ khiến cây bị suy và mất thời gian để làm quen với giá thể mới.

Nên chọn vị trí phù hợp để có ảnh sáng tốt cho lan.

7. Sai lầm khi nhận định về nhu cầu ánh sáng của lan. Thực tế, mỗi loại lan thích nghi với một loại ánh sáng khác nhau, đa phần các loại lan thích ánh sáng khoảng 80%. Tuy nhiên có một số loại lan thích ánh nắng trực tiếp hoặc các loại lan nguồn gốc xứ lạnh thì lại thích ánh sáng nhẹ hơn.

8. Không xịt thuốc ngừa nấm, vi khuẩn định kỳ 2 – 3 lần mỗi năm. Nếu để cây đã bị bệnh mà mới khắc phục thì đã muộn rất khó phục hồi và hậu quả rất nặng.

>>> Xem thêm: Trả lời 7 câu hỏi hay và thú vị không thể bỏ qua về hoa lan