Những yếu tố quan trọng khi ghép lan lên thân cây sống

Những giò lan bung tỏa sắc hương ngay trên thân cây sống bao giờ cũng đem đến vẻ đẹp khó cưỡng. 

Dù đã nắm rõ kĩ thuật ghép lan lên thân cây sống nhưng khi thực hiện, bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố sau: Chiều cao, chế độ nắng và chế độ gió.

  1. Chiều cao

Bạn lưu ý khi ghép lan lên thân cây sống cần cân nhắc chiều cao của cây cho phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì khi bạn đã ghép lên thân cây đồng nghĩa với việc không phải thay giá thể thường xuyên theo từng năm. Chính vì thế bạn tính tầm nhìn 4-5 năm, lúc đó cây phát triển như thế nào, cao khoảng  bao nhiêu để nhận định ghép ở vị trí này có ổn hay không?

2. Chế độ nắng

Mỗi loại cây thân gỗ lại có một đặc điểm phát triển tán lá khác nhau, cây thì xanh tốt quanh năm, có cây mùa xuân hè tán lá xanh tốt rậm rạp, mùa thu rụng lá và mùa đông trụi lá, có cây thì đặc tính lá thưa.

Trước khi ghép bạn cần quan tâm yếu tố này vì chúng quyết định đến lượng ánh sáng, nắng cung cấp cho lan. Tránh những cây lan ưa ẩm mát quanh năm như đai châu lại ghép vào thưa lá và rụng lá vào mùa đông hoặc những cây lan có mùa nghỉ và cần nắng mạnh như phi điệp lại ghép dưới những tán cây nhãn um tùm, rậm rạp sẽ cây lan khó cho hoa. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể khắc phục bằng cách tỉa bớt tán lá cho cây.

3. Chế độ gió

Đối với phong lan, gió cũng mang một vai trò rất lớn cho sự phát triển của cây. Chế độ gió được đảm bảo sẽ giúp cây khô thoáng, hô hấp tốt hơn, hạn chế nhiều mầm bệnh. Ngược lại nếu gió quá lớn, không đủ độ ẩm sẽ khiến lan bị khô, mất nước gây ra tình trạng héo.

Để đáp ứng được nhu cầu gió cho lan, khi ghép lan lên than cây sống, bạn cần đảm có thể lưu ý một số cặp bài trùng dưới đây:

Phi điệp, hạc vỹ, long tu, hoàng thảo vôi, ngọc thạch, trầm tím / cây nhãn, hồng, vải,…

Đai châu, đuôi cáo/ cây nhãn, vải, vú sữa, roi,…

Hoàng thảo đùi gà- hoàng phi hạc- hoàng thảo xoắn / Cây cau, cây dừa, lộc vừng…

Giáng hương quế trắng, tam bảo sắc, vanda, đuôi cáo / cây nhãn, vú sữa, khế, roi, lộc vừng, xoài, hồng xiêm…

Quế tím, hoàng nhạn/ cây khộp, vú sữa, hồng xiêm, nhãn,…

>>> XEM THÊM: Tưới nước vo gạo cho lan ai cũng biết nhưng tưới thế nào là đúng khoa học?