Xử lý lan và giá thể trước khi ghép: Làm theo cách này đơn giản mà hiệu quả

1. Xử lý lan trước khi ghép hoặc sang chậu

– Xử lý cây lan: Cây vừa mua về ta treo chỗ mát, phun Physan-20 theo tỷ lệ 1ml/1l nước toàn bộ cây sát khuẩn để ngừa thối ngọn, gốc và các bệnh do vi khuẩn từ nơi khác lây lan.

– Một ngày sau đó, ta tiến hành cắt rễ hư, tỉa bớt rễ quá dài để tránh nhiễm nấm, bệnh vi khuẩn sau đó bôi vôi hoặc keo liền sẹo rồi để khô 1 ngày.  Tiếp theo, ta treo ngược nơi thoáng mát tránh nắng.

– Tiếp theo ngâm gốc lan, không để ngập mầm non nếu có trong hỗn hợp: B1(1ml/1l nước) + Atonik (5 giọt/1l nước) trong khoảng 1-2h.

– Treo ngược cây khoảng 4-7 ngày, hàng ngày phun sương giữ ẩm.

– Cuối cùng, ta tiến hành ghép, đảm bảo giữ ẩm phần gốc và phun sương hàng ngày để giúp rễ nhanh nhú. \ư

Giai đoạn này chăm sóc như sau: 3 ngày phun B1+Atonik (mỗi thứ 5 giọt/1l nước)/ lần cho đến khi nhú rễ. Bạn cũng có thể thay thế dung dịch B1+Atonik bằng thuốc kích rễ supper root, N3M hoặc Terra Sorb-4, mỗi thứ xịt bằng 1/2 liều lượng trên bao bì.

LƯU Ý GHÉP LAN:

– Nếu trồng vào chậu cần nhô cao phần gốc, tránh để gốc ngập sâu trong giá thể dễ bị thối gốc và nấm bệnh.

– Nếu ghép lan vào cây, dớn, lũa nên lót 1 lớp mỏng xơ dừa hoặc dớn mềm ướt để giữ ẩm giúp các đầu rễ mới phát triển tốt không bị thui chột do gặp môi trường quá khô đồng thời tránh việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ.

– Với phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép.

– Khoảng thời gian sau khi ghép đến khi nhú rễ và mọc mầm treo cây chỗ mát cần tránh nắng mưa trực tiếp.

– Cây chưa ra rễ và rễ chưa dài trên 4cm thì không được bón bất cứ loại phân hóa học nào nếu không muốn cây và rễ ngộ độc.

  1. Xử lý giá thể trước khi trồng

Nếu không xử lý giá thể tốt có thể dẫn đến hiện tượng rễ lan bị đen và thui chột dần, cây kém phát triển

Có rất nhiều cách xử lý giá thể trước khi trồng như: ngâm giá thể trong nước trắng sạch 6-7 ngày; đun sôi 2 tiếng; ngâm nước vôi trong 2 ngày rồi xịt rữa bằng nước trắng trước khi ghép; đốt cháy các cạnh và vỏ ngoài; ngâm thuốc diệt khuẩn rồi xịt lại nước trắng cho rữa hết thuốc,…

– Hầu hết các loại chất liệu làm giá thể đều cần ngâm nước 6-7 ngày trước khi ghép để hoà tan bớt các chất không tốt cho lan.

– Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm xuống. Trong quá trình ngâm than củi, chú ý thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Trước khi đem trồng, bạn cũng nên ngâm than trong nước vôi trong 1 ngày.

Than củi cũng là giá thể rẻ và dễ tìm

– Dớn (cây dương xỉ): Trước khi sử dụng cần phơi khô dớn, ngâm trong 4 ngày, chú ý thay nước 2 lần và sau đó phơi cho ráo. Ngâm lại lần nữa với nước vôi trong tối thiểu 3 ngày để khử độc. Sau 3 ngày lấy ra xịt nước sạch cho trôi hết vôi rồi phơi cho ráo rồi ghép lan vào.

– Cây, gỗ, lũa: Tiến hành bóc lớp vỏ cây sau đó phơi cây cho khô như củi, rửa sạch cây sau đó ngâm trong nước vôi trong 3-4 ngày để gỗ hút no nước và diệt khuẩn để tránh hiện tượng gỗ khô hút ngược lại nước của rễ lan, khiến cây lan không phát triển được. Trước khi ghép nên phun nước sạch để rửa hết vôi rồi phun Ridomil gold liều lượng 3g/lit nước 1 lần để chống nấm bệnh rồi hôm sau hãy ghép.

>>> XEM THÊM: 10 kinh nghiệm tưới nước và phân cho lan dành tặng những người mới tập chơi