10 kinh nghiệm tưới nước và phân cho lan dành tặng những người mới tập chơi

Những kinh nghiệm quý giá này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh tồn, phát triển của cây lan. 

– Đối với phần lớn loại lan, khi giá thể khô mới cần bổ sung nước, chứ đứng máy móc theo lịch tưới và số lần tưới trong ngày (vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, tiểu khí hậu,…)

– 2 thời điểm tưới nước vàng cho lan là: Trước 7 sáng và 5 chiều. Tưới trước 7h sáng sẽ giúp rửa sương muối đọng trên lá và 1 lần vào 5h chiều.

– Mới sang chậu phải chờ ít nhất 1 ngày để những tổn thương trên rễ phục hồi mới được tưới nước để tránh gây thối rễ do mầm bệnh dễ xâm nhập vào vết thương.

– Ngay khi gặp hiện tượng cây lan bị thối rễ, thân, lá việc đầu tiên cần làm là cách ly chúng ra khỏi vườn. Tiếp theo, ấy cây ra khỏi chậu, cắt bỏ phần thối và xử lí bằng thuốc cho từng loại lan. Sau đó, treo chúng ở nơi mát mẻ và ngưng tưới nước 1 ngày rồi xử lý kích rễ cho đến khi cây ổn định mới đưa vào chậu trồng lại. Sai lầm của nhiều người mới chơi lan là thấy cây yếu mà tưới nước dồn dập.

– Cây đang ra ngồng và nở hoa khi tưới phân phải chú ý, đừng để nước phân dính vào nụ, hoa khiến hoa sẽ mau tàn.

– Không nên tưới nhỏ giọt để giữ ướt giá thể cả ngày, cần để chúng có khoảng thời gian khô. Khoảng thời gian thiếu nước nhẹ này có tác dụng kích thích rễ vươn dài ra để tìm nước, vô tình sự thiếu nước nhẹ cũng giúp rễ phát triển.

– Không tưới buổi đêm muộn dễ gây nguy cơ đốm lá, thối bẹ lá.

– Rễ lan thích độ ẩm trong không khí cao và nếu đảm bảo được không khí ở nơi trồng lan luôn mát mẻ thì thật tuyệt vời. Điều kiện tự nhiên thuận lời này giúp bạn không cần phải tưới và bón nhiều mà cây lan vẫn phát triển vượt bậc.

– Vào mùa nghỉ của lan chỉ tưới nước 1 lần/tuần vào buổi sáng. Đối với một số lan thân thòng như Phi Điệp và Hoàng Thảo thìvào mùa nghỉ (mùa đông) cây sẽ vàng và rụng dần từ lá ở gốc rồi trút hết lá là chính thức vào mùa nghỉ. Lúc này cắt nước và phân hoàn toàn, chỉ tưới 1 lần/tuần.  Vào mùa nghỉ, nhìn cây xơ xác, nếu tưới nước, bón phân lại gây hại cho chúng.

Nếu giá thể quá khô bạn có thể phun sương nhẹ vào giá thể 1lần/ngày.

– Mùa hè và mùa thu là 2 mùa lan phát triển mạnh, hãy chú ý tưới nước đầy đủ. Nếu bạn bón bằng phân hóa học, sẽ có hiện tượng  muối tồn dư tích tụ trong giá thể trồng lan, nên cứ 2 tháng 1 lần phải tưới nước đẫm cây lan 2 lần cách nhau 10 phút để rữa bớt muối tồn dư trong giá thể, có vậy rễ cây mới tốt. Đối với lan treo bên ngoài trời chịu được mưa thì không cần tưởi rửa muối tồn dư.

Chúc các bạn mới chơi lan sớm sở hữu những giò lan khỏe, đẹp, ưng ý!

>>> XEM THÊM: “Quay xe” sang trồng hoa lan bạt ngàn đếm không xuể, “đại gia nông dân Hải Phòng” cứ 1ha thu nhiều tỷ