Vấn đề độ ẩm không khí đối với lan: Cần được quan tâm hơn nữa, nếu sai đọc ngay cách khắc phục

Vấn đề độ ẩm với lan ít người để ý vì thấy nó vô hình. 

Có phải bạn đã chăm sóc cây lan rất kỹ, đúng kỹ thuật, thuốc men, phân bón và nước tưới đúng chuẩn,… Ấy vậy mà nó vẫn èo ọt, rễ ra lèo tèo, lá héo, giả hành thì nhăn nheo, được ngắm hoa do cây lan mình trồng là một điều xa xỉ đối với bạn? Vậy vấn đề bạn đang gặp chính xác là ĐỘ ẨM KHÔNG KHÍ.

Khu vườn trên cao đáp ứng đủ yêu cầu nắng, gió, độ ẩm.

Để lan phát triển tươi tốt và cho hoa đẹp thì dựa vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như cách chăm sóc, bón phân, giống, không khí, ánh nắng….và một trong những yếu tố quan trọng vô hình nên thường bị bỏ qua chính là ẩm độ. Đây là một trong những điều kiện cần thiết để phong lan có thể phát triển toàn diện.

Bạn có để ý những chậu lan bạn mua từ vườn về thường có đầy rêu xanh bám trên giá thể không. Đó là chỉ thị dễ nhìn thấy nhất của độ ẩm. Vì rêu chỉ mọc được ở những nơi có ẩm độ cao.

Một ví dụ khác để bạn nhận ra sự quan trọng của độ ẩm. Lan có nguồn gốc từ rừng, trong những khu rừng có độ ẩm càng cao thì càng có nhiều giống lan. Lan mọc dưới tán cây to được che chắn khỏi nắng, buổi tối sương trong rừng rất dày đặc, đến sáng ra là bạn nhìn như những làn khói vậy. Bên dưới tán rừng là đất ẩm với rất nhiều cây bụi các loại và lá cây mục giúp tỏa ra hơi nước giữ độ ẩm và làm mát dưới tán rừng suốt cả ngày. Chẳng phải nhờ thế mà những cây lan trong rừng dù không được tưới nước mỗi ngày, không cần phân bón, vẫn tươi tốt, phát triển thành những bụi rất to và đẹp.

Vậy, điều quan trọng là bạn phải tạo được tiểu khí hậu ngay trong vườn lan của mình. Nếu không có chăm mấy cũng uổng sức. Khi nào trong vườn lan của bạn xuất hiện những thực vật chỉ thị như càng cua, rau má lá nhỏ, rau sam và các loại rêu xanh trên thành chậu thì độ ẩm đã tốt. Những loại thực vật đó chính là chỉ thị cho việc không khí có ẩm độ tương đôi khá cao. Nếu không thấy những thực vật đó là ẩm chưa đạt, cây có thể sống nhưng không tốt. Nếu độ ẩm không tốt, bạn vừa tưới đẫm xong, chỉ một lúc sau giá thể đã khô queo.

Khi giá thể khô, không khí khô, lan sẽ tăng thoát hơi nước qua lá vào không khí, dẫn đến cây lan mất nước và teo tóp lá và giả hành. Việc mất nước cũng làm giảm sự trao đổi chất, cây lan sẽ không phát triển tốt được. Ngược lại, nếu độ ẩm trong không khí bão hòa, cây lan sẽ giảm thoát hơi nước qua lá, giữ được nhiều nước trong thân, giả hành sẽ căng mọng và lá sẽ bóng mượt. Độ ẩm đặc biệt quan trọng trong mùa nghỉ của lan, vì lúc này bạn không được phép tưới nhiều. Hãy nhớ ẩm trong không khí tốt hơn ướt trên giá thể.

Dưới đây là những biện pháp khắc phục:

– Thường xuyên giữ cho bên dưới sàn vườn lan luôn ẩm ướt

– Xây bể cá bên dưới (biện pháp này khá khó thực hiện)

– Trồng những loại cây nhả nhiều hơi nước vào không khí bên dưới như: hoa hồng, cây phát tài, môn kiểng, các loại rau ăn được…. và thường xuyên giữ cho những chậu này ẩm ướt.

– Xếp một khung bằng gạch dưới nền. Khung này xếp to nhỏ tùy vào diện tích vườn lan của bạn. Tiếp theo lót một miếng bạt nhựa dưới sàn. Cuối cùng đổ 1 lớp vỏ trấu dày khoảng 3-5cm lên tấm bạt, tưới nước vào vỏ trấu. Vỏ trấu giúp giữ ẩm lâu và tỏa được nhiều hơi nước vào không khí, làm tăng đến 10° độ ẩm so với khu vực xung quanh. Khi không cần dùng cứ thế mà dọn dẹp thôi.

Lưu ý:

Những biện pháp này sẽ cực hữu hiệu nếu vườn lan của bạn được vây kín ít nhất 2 mặt và phía trên có lưới chắn bớt ánh nắng mặt trời.

Bạn cũng có thể đựng vỏ trấu trong những thùng xốp và đặt bên dưới vườn lan. Càng nhiều thùng xốp càng tốt.

>>> XEM THÊM: Xử lý lan và giá thể trước khi ghép: Làm theo cách này đơn giản mà hiệu quả