Anh Hồ Quang Trường: Khởi nghiệp với mô hình hoa lan cắt cành

Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Hồ Quang Trường, đoàn viên khu phố 3, thị trấn Tân Thành đã mạnh dạn lập nghiệp với mô hình trồng và phát triển giống lan Mokara cắt cành.

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2020, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm chăm sóc và khó khăn việc nguồn nước tưới bị nhiễm phèn nên lan bị chết nhiều, cây không ra hoa đều. Không nản chí, anh Trường chịu khó đi đến các nơi trồng lan Mokara trong huyện để học hỏi thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc và tìm hiểu cách thức sử dụng phân bón, thuốc cho cây… Nhờ đó, anh đã dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật phù hợp cho cây phát triển tốt. Đến nay, vườn lan của anh Trường cho ra hoa quanh năm.

Sau thành công ban đầu, năm 2022, Đoàn Thanh niên thị trấn đã giới thiệu cho anh Trường tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Tân Uyên hỗ trợ. Anh Trường đã đầu tư mở rộng diện tích vườn lan lên 700m2, trồng thêm 1.000 gốc lan Mokara. Trung bình 3 ngày, anh Trường cắt cành một lần, với giá dao động từ 5.000 – 10.000 đồng/cành, mỗi tháng thu về hơn 10 triệu đồng. Hiện tại, anh Trường còn tự nhân giống cây con để thay đổi cây hết năng suất ra hoa và bán giống cây ra thị trường.

Anh Hồ Qunag Trường trao đổi với đoàn viên thanh niên về mô hình trồng lan cắt cành

Nguồn tiêu thụ hoa lan Mokara cắt cành của anh Trường chủ yếu là các shop hoa ở huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên. Với mức thu nhập hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác, nghề trồng hoa lan. cắt cành hiện đã và đang trở thành xu hướng mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao. Tuy nhiên, để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững cần phải có sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của ngành chức năng, nhất là định hướng phát triển và đầu ra.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Trường còn thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương Tân Thành. Là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp, vừa chịu khó, ham học hỏi, vừa nhanh nhẹn, tháo vát, anh Trường đã thực hiện mô hình vườn lan cho năng suất và hiệu quả cao. Anh Trường còn là một đoàn viên thanh niên tích cực trong phong trào, họat động thanh niên ở địa phương.

Anh Trường cho biết: “Từ việc tham gia công tác Đoàn tại địa phương, trong một dịp được Ban Chấp hành Đoàn thị trấn cho tôi đi tham quan mô hình trồng hoa lan Mokara cắt cành, tôi đã quyết tâm khởi nghiệp và học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây lan để làm phát triển kinh tế”.

Với những nỗ lực phấn đấu trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp, anh Hồ Quang Trường đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp, vươn lên ổn định cuộc sống. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí của tuổi trẻ, quyết tâm làm giàu từ sản phẩm nông nghiệp.

>>> XEM THÊM: Vấn đề độ ẩm không khí đổi với lan: Cần được quan tâm hơn nữa, nếu sai đọc ngay cách khắc phục

Tuổi trẻ Bắc Tân Uyên (KD)