Xử lý lan hồ điệp mới mua về và chăm sóc ra hoa Tết rực rỡ nhất

Ngay từ bây giờ, bạn hãy chuẩn bị lộ trình đầy đủ để lan hồ điệp có thể nở đúng hẹn Tết nguyên đán 2023 này.

Khi cây được vận chuyển đến nhà cần được để nơi thoáng mát có nắng nhẹ, không mưa, không tưới nước hay phun phân do chúng đã ở trong thùng carton lâu ngày.

Nếu lá có biểu hiện thối nhũn thì ta nên cắt bỏ đồng thởi cắt bỏ hoa rồi phun hoặc cả cây thuốc trị thối nhũn như Staner, Aliette, Kamsugamycin,…xong để ráo vài ngày rồi thay chậu.

THAY CHẬU

Hồ điệp được trồng trong nhà kính có chế độ chăm sóc phân bón, tưới nước và môi trường rất hoàn hảo, để tránh thối nhũn thì khi mua lan về cần xử lý kĩ.

-Trước tiên, cần xử lý nấm bệnh rồi đưa cây ra khỏi chậu, bóc hết rêu xung quanh rễ rồi cắt bỏ hết rể khô chết, để lan nơi khô ráo vết cắt xong ngâm lan trong phân kích rể 1g/1 lít nước/10 giọt superthrive.

– Sau khi ngâm kích rễ, ta treo cây lên nơi khô ráo tránh mưa, phun sương nhiều trong khoảng 5 ngày sau đó lặp lại chu trình phun kích rễ thêm 2 lần nữa.

– Khi lan nhú rễ, ta chuẩn bị chậu và giả thể để trồng, chậu nhựa, chậu gỗ, chậu gốm, chậu nhựa giả gỗ. Giá thể dùng than củi, vỏ thông, dớn sợi đều được, tất cả phải ngâm nước 2-3 giờ rồi trồng.

– Cho giá thể vào chậu dưới giá thể lớn để thoát nước tốt và trên bề mặt giá thể nhỏ có tác dụng giữ ẩm, giữ phân bón, trồng lan trên bề mặt chậu và cố dịnh cây lan không bị lung lay gốc.

– Lan ra rễ sẽ bò xuống bề chậu và khi rể ổn định rồi anh chị tiến hành phun phân bón lá, bón gốc.

ÁNH SÁNG

– Lan hồ điệp cần nắng cả ngày với cường độ nhẹ khoảng 30-40%.

THOÁNG GIÓ

– Lan hồ điệp cần sự thoáng gió để lan hô hấp hút khí oxi và rao đổi chất, thiếu gió lan quang hợp kém dẫn đến dễ bị thối nhũn.

NHIỆT ĐỘ- ĐỘ ẨM

– Lan hồ điệp thích có môi trường độ ẩm 60% nhiệt độ 25-35 độ, nhiệt độ 25-32 độ lan sẽ siêng hoa, nhiệt độ cao hơn lan sẽ kém hoa.

TƯỚI NƯỚC

– Lan hồ điệp có bản lá lớn nên sẽ thoát hơi nước cao, nên cần chậu và giá thể luôn ẩm nhưng không ướt.

-Nếu trồng hồ điệp dưới mái che cần tưới 3 lần mỗi ngày vào mùa hè nóng bức, 2 lần với mùa thoáng mát. Trồng hồ điệp ngoài trời thì không cần tưới vào mùa mua, chỉ tưới khi trời nắng khoảng 1-2 lần mỗi ngày.

BÓN PHÂN

– Bón gốc: Dùng phân chì Nhật và phân RapidRaiser Úc cho vào túi lưới rồi để trên bề mặt chậu

– Bón lá:

+ Siêu lân đỏ theo công thức 1.5ml cho 1 lít nước 2 tuần phun 1 lần, giúp cho hoa lan ra rễ khỏe mạnh để hấp thu phân bón hiểu quả.

+ Rong biển giúp lan ra rễ khỏe, bung ngọn nhanh, thân lá cứng cáp đề kháng với bệnh nấm và vi khuẩn. 2,5 ml cho 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Npk19-19-19 hoặc 20-20-20 cung cấp đủ 3 nguyên tốt đạm, lân, kaly cho lan phát triển đồng đều. 1 gam 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Phân cá: cung cấp đạm hữu cơ, canxi, magie giup hoa lan đậm màu thân lá bóng mướt. 3ml cho 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Trùn quế: cung cấp các amino acid , vi lượng cho cây lan 2,5ml pha cho 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Phân B1: cung cấp các Vitamin giúp cây lan phát triển ổn định. 1ml cho 3 lít nước 2 ngày phun 1 lần

– Khi cây đủ khỏe mạnh thì phun phân 6-30-30 hoặc 0-52-34 để kích thích lan ra mầm hoa, phun 5 ngày lần 1 g/lít nước phun tơi khi lan có nụ lớn, khi cây nhú nụ ngồng phun các loại phân khác bình thường tới khi lan nó nụ gần nở thì ngưng bón phân để chưng hoa.

Tham khảo: Nguyễn Thanh Minh

>>> XEM THÊM: Cách trồng lan trong chậu và treo giàn tại nhà hiệu quả mà đơn giản