Bí quyết để lan hồ điệp ra hoa đúng Tết Nguyên đán 2023

Việc hướng dẫn chăm sóc lan hồ đệp khỏe đã được chia sẻ ở bài viết trước đó. Chọn những cây hồ điệp có 4-6 lá trở lên, lá to khỏe để xử lý theo kinh nghiệm dưới đây để cây ra ngồng hoa to, dài và bền.

  1. Kích lan phi điệp ra hoa đúng Tết

Bước 1: Cắt nước lan phi điệp 10 ngày và để lan nơi có nhiệt độ ban đêm 23-25 độ C.

Bước 2: Sau 10 ngày tiến hành phun phân 0-52-34 (có hàm lượng lân và kaly cao để lan già lá ngưng đi ngọn và kích thích lan nhú ngồng hoa) 1g/1 lít nước 5 ngày phun 1 lần vào sáng sớm.

Cách 5 ngày phun 1 lần và phun ướt đẫm thân lá và gốc rễ.

Bước 3: Phun tới khi lan nhú nụ thì đổi sang phân npk 20-20-20, b1 rong biển, 1 tuần 1 lần phun thêm Kaly Bo để giúp lan không bị thiếu chất và rụng nụ.

Bước 4: Phun kích hoa

+ Đối với khí hậu miền trung, miền bắc và tây nguyên vào mùa lạnh thì phun kích hoa vào cuối tháng 7 Âm lịch (Tháng 9 Âm lịch khi vòi hoa hồ điệp đang ra 20cm thì kịp tết và chăm sóc như trên)

+ Đối với miền nam nóng thì phun kích hoa vào đầu tháng 8 Âm lịch. (Tháng 9 Âm lịch khi vòi hoa ra 1cm thì kịp tết và chăm sóc như trên)

Bước 5: Đến khi lan nhú vòi hoa thì phun kèm thêm các phân vi lượng khác như: rong biển, b1, trùn quế, phân cá phun cho đến khi lan có nụ gần nụ gần nở. Khi lan nở chỉ nên tưới vào gốc.

2. Xử lý lan nở sớm, nở chậm

Khấy ngồng hoa to nở sớm trước Tết chúng ta kéo dài thời gian nở bằng cách giảm nắng cho lan (đưa lan vào nơi ít nắng hoặc che thêm lưới cho lan), giảm tưới nước, tưới nước vào sáng sớm và ban đêm để làm lan lạnh gốc phát triển chậm lại.

Khi lan có khả năng nở chậm thì tăng cường ánh sáng cho lan, đem lan ra nơi nắng nhiều, chiếu đèn quang phổ cho lan từ khi hết mặt trời 18h- 22h, mục đích kéo dài thời gian lan quang hợp, tưới nhiều nước và tưới vào lúc trời ấm.

Lưu ý:

– Khi lan gần nở không tưới nước lên hoa vì sẽ làm hoa nhanh tàn và dập cánh hoa, chỉ tưới gốc chậu lan.

  1. Xử lý hồ điệp khi hoa tàn

– Trưng hoa xong hoa tàn cây còn khỏe chúng cắt phần từ bông hoa đầu tiên trừ lại cành hoa sẽ đẻ nhánh ra hoa tiếp, nhưng ngắn hơn trước, chăm sóc lại bắt đầu 1 chu kì mới.

– Phun phân 30-10-10, phân cá, rong biển, thúc đẩy lan ra lá non, sau 2 tháng thay phân npk 20-20-20 để lan phát triển ổn định hơn và khỏe mạnh để ra hoa cho mùa sau.

Tham khảo: Nguyễn Thanh Minh

>>> XEM THÊM: Xử lý lan hồ điệp mới mua về và chăm sóc ra hoa Tết rực rỡ nhất