Vì sao những ngày nắng đỉnh điểm không nên bón phân cho lan?

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao vì thế bạn không nên bón phân vào thời gian khắc nghiệt này. Tuy nhiên đây thực sự là sai lầm, bởi cây lan rất khó hấp thu dinh dưỡng mà còn gây nóng gốc, làm cây lan rất dễ mắc sâu bệnh, mầm bệnh dễ phát triển.

Vào mùa nóng, nhiều người lo sợ lan không chịu được nóng nên chăm bón nhiều phân cho cây nhằm mục đích tăng sức đề kháng, giúp cây tránh nóng tốt.

Thực tế với mùa hè nắng nóng, oi bức thì chỉ nên dùng nước mà thôi. Nếu bạn bón nhiều phân cho lan sẽ khiến cho cây khó hoặc không hấp thụ được làm cho cây nóng gốc và mắc bệnh chết.

Nếu như hoa lan đang nóng mà bạn cho nước mát vào bất ngờ sẽ làm tổn thương cơ giới của cây và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển nhanh hơn.

Muốn tăng sức đề kháng cho cây, trước mùa nắng nóng ngày mát trời nên phun phân qua lá loại siêu lân để cây cứng cáp. Độ nguy hiểm của gió kèm hơi nóng là làm mất ẩm nhanh chóng của thân và lá lan (dù giá thể gốc vẫn ẩm) với những giò thuần bộ rễ phát triển sẽ khắc phục được nhược điểm này, nhiều bạn nói gốc vẫn ẩm mà sao thân lan vẫn teo, tóp nhăn thân là vậy, nhất là lan mới bóc tách ghép lại, cây mua mới bộ rễ hỏng….những dạng lan này tốt cất chỗ râm thoáng mát nhất có thể ở nhà mình.

Ngoài việc không bón phân vào ngày nắng nóng đỉnh điểm, bạn cũng lưu ý không nên tưới nước vào thời điểm nắng nóng. Tránh tưới lúc trời đang có nhiều nắng. Nếu bạn chăm sóc lan sai nguyên tắc này sẽ khiến lá cháy, lá héo đi chăng nữa thì bạn cũng phải treo chúng vào chỗ mát. Hoặc bạn có thể làm cho môi trường xung quanh mát và làm cho cây hạ nhiệt thì mới tưới nước được.

>>> XEM THÊM: Chăm lan dưới mái bê tông, mái tôn trong mùa hè nóng