Chi tiết cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đầy đủ và hiệu quả nhất

Trồng lan hồ điệp bằng than củi đã không còn xa lạ đối với nhiều người chơi lan. Xét chung với những loại giá thể khác, than củi chính là “thần dược” hữu hiệu và tốt nhất cho vườn lan của bạn.

1 Ưu điểm của than củi với trồng lan hồ điệp

Bạn có thể trồng lan bằng nhiều loại giá thể khác nhau như: Xơ dừa, đá, gỗ cây,…. Nhưng với lan Hồ điệp, than củi chính là “thần dược”. Việc trồng lan hồ điệp bằng than củi không chỉ giúp cây hạn chế sâu bệnh tốt hơn 65% so với những loại giá thể khác, đồng thời giúp rễ lan đạt hiệu quả sinh trưởng tốt hơn.

Điều này có được nhờ than có khả năng tiệt trùng và các loài côn trùng không thích làm tổ hay sinh sống trên than. Ngoài ra, giá thể bằng than hút nước và khoáng tốt từ đó rễ lan có thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.

2 Chuẩn bị dụng cụ trồng lan hồ điệp bằng than củi

2.1 Chọn chậu để trồng than củi

Chọn chậu theo kích thước cây lan:

– Không nên chọn chậu có kích thước quá lớn vì cây sẽ thừa dinh dưỡng và khó ra hoa, cũng không nên chọn chậu quá nhỏ vì sẽ làm cây còi cọc.

– Đối với cây nhỏ bạn có thể chọn chậu có đường kính khoảng 8cm còn với cây lớn, chậu nên có đường kính từ 12-15cm.

Tốt nhất bạn nên chọn cho cây chậu thủy tinh trong suốt để giúp cây có thể quang hợp tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chậu làm từ đất nung sáng màu, thông thoáng và có khả năng hút nước tốt.

Bạn nên tiến hành ngâm chậu vào nước 2-3 tiếng để chậu no nước trước khi trồng.

2.2 Chọn than củi

Than củi quả thật là giá thể tốt cho cây, tuy nhiên phải bắt buộc là than được tạo ra từ sự cháy của củi. Đặc biệt, không được sử dụng than đá khai thác từ các mỏ quặng vì sẽ ức chế sinh trưởng của cây.

3 Cách xử lý than khi trồng lan hồ điệp

Đối với than trước khi sử dụng làm giá thể trồng lan hồ điệp, bạn phải trải qua một số bước xử lý:

– Rửa sạch than bằng nước để trôi đi những tạp chất và khoáng bẩn.

– Tiến hành đập nhỏ than đến kích thước khoảng bằng ngón tay cái. Tránh làm kích thước than quá nhỏ vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ thông thoáng của giá thể.

– Rửa lại than bằng nước tinh khiết hoặc nước vôi trong rồi phơi khô là ta đã có một giá thể trồng lan hồ điệp tuyệt vời.

Bạn hoàn toàn có thể trộn than với các giá thể khác như xơ dừa hay vỏ thông để tăng hiệu quả trồng lan.

4 Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Bước 1: Rải lớp than đã chuẩn bị vào đáy chậu sao cho chiếm khoảng 1/3 thể tích của chậu.

Bước 2: Cho một ít xơ dừa vào chậu rồi cho cây lan hồ điệp vào, cố định cây thẳng đứng bằng xơ dừa.

Bước 3: Cho một ít xơ dừa hoặc vỏ cây ở lớp trên cùng sao cho còn cách miệng chậu một khoảng 1-2cm. Vỗ nhẹ xung quanh thành chậu để nén giá thể ở mức vừa đủ.

Bước 4: Tưới nước đủ ẩm cho cây và đặt cây ở vị trí thông thoáng và ít ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể tiến hành che bóng cho cây bằng lưới hay dàn che.

>>> XEM THÊM: Vì sao những ngày nắng đỉnh điểm không nên bón phân cho lan?