Những điều ít biết về lan hài mốc hồng là gì- loài lan độc đáo, ngoại hình bắt mắt

Lan hài mốc hồng là một trong những loài lan có nét độc đáo về hình dạng, màu sắc hoa cực kỳ bắt mắt nên được nhiều người ưa thích.

Đặc điểm và giá trị của lan hài mốc hồng

Hài mốc hồng được biết đến với nhiều tên gọi khác như lan hài mạng đỏ tía, hài ngọc nữ… Hài mốc hồng thuộc họ phong lan Orchidaceae và bộ phong lan Orchidales.

Đây là loài lan lâu năm, được xếp vào loài nguy cấp đang cần được bảo tồn trong sách đỏ Việt Nam. Ở Việt Nam, lan hài mốc hồng phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang.

Lan hài mốc hồng có thân thuộc dạng thân cỏ kích thước trung bình, thân mang từ 3 – 5 lá mọc 2 hàng xếp thành hình quạt, dài khoảng 25cm, rộng 3 cm. Dò hoa dài từ 9 – 25cm, hoa như một chiếc muôi lớn dài 10cm, rộng 5 – 6 cm, thường nở vào khoảng tháng 3 – tháng 5.

Cây thường mang 1 hoa trên cây, màu hồng nhạt, không có mùi, cuống hoa dài 9 – 25 cm. Hoa gồm hai lá đài ở vòng ngoài, một lá đài lưng, một lá đài hợp và ba cánh hoa ở vòng trong. Hoa có đường kính 6 – 8cm, cánh hoa hình trứng ngược, chóp tròn, có lông mép và nhiều lông dài màu trắng ở mặt trong, nhị lồi.

Hoa của loài lan này rất giống với hoa một số loài Đỗ quyên có mật và thường thu hút côn trùng tới thụ phấn.

Lan hài mốc hồng được trồng để làm cảnh nhờ hình dạng độc đáo, màu sắc đẹp hài hòa so với kích thước của cây. Ngoài ra, cây có hoa màu trắng rất hiếm gặp trong tự nhiên, có giá trị đặc biệt dùng để lai tạo các dạng hài mới.

Điều kiện ngoại cảnh và cách trồng lan hài mốc

Điều kiện ngoại cảnh

Lan hài mốc hồng thường mọc ở nơi có ít ánh sáng của tán cây rừng, ở sườn dốc, các nền đất có nhiều lá rơi bị phân hủy mạnh và giàu mùn ở độ cao 900 – 1600m. Cây mọc thành từng đám nhỏ ở chân các vách đá bên dưới các đường đỉnh, dưới bóng cây của kiểu rừng ít khép tán, nơi có nhiều rong rêu và ẩm độ cao.

Cách trồng

Bước 1: Xử lý cây giống

Cây giống sau khi mua về tiến hành cắt tỉa rễ già, lá hỏng bằng dao/kéo đã khử trùng rồi để ở nơi thoáng mát trong 1 – 2 giờ cho khô vết cắt.

Phun dung dịch B12 nồng độ 2ml/ 1 lít nước lên cây rồi để trong mát khoảng 1 – 2 ngày mới đem trồng.

Bước 2: Chậu trồng

Nên trồng 1 – 2 cây lan hài mốc hồng vào cùng một chậu để đảm bảo độ ẩm đồng đều. Có thể dùng bất kỳ loại chậu nào tuy nhiên cần phải thoát nước tốt và thoáng khí, lựa chọn tối ưu nhất là sử dụng chậu đất nung.

Bước 3: Giá thể trồng

Lan hài mốc hồng ưa khí hậu ẩm, mát mẻ. Chúng cũng ưa thoáng nên thích hợp trồng với những loại giá thể có kích thước nhỏ như: viên đất nung, đá núi lửa, đá thấm thủy loại nhỏ… được trộn theo tỉ lệ bằng nhau.

Bước 4: Cách trồng

Cho giá thể đã trộn vào khoảng nửa chậu, đặt cây thẳng đứng rồi tiếp tục đổ giá thể vừa đến miệng chậu. Sau đó rải thêm một lớp mỏng xơ dừa cắt miếng nhỏ, rêu rừng, vỏ thông lên trên bề mặt chậu.

Cách chăm sóc lan hài mốc hồng

Ở mỗi giai đoạn phát triển, cây cần có những lưu ý chăm sóc khác nhau:

– Khi mới trồng, ánh nắng hợp lý cho cây khoảng 20% nếu nhiệt độ trên 30 độ C và 30% nếu nhiệt độ dưới 30 độ C. Khi cây bám rễ khỏe mạnh chỉ cần đặt chậu dưới tán cây hoặc giàn có lưới che đón được ánh nắng sớm 1 – 2 tiếng/ ngày càng tốt.

– Tùy vào điều kiện thời tiết, tưới 1 – 2 lần/ngày đảm bảo giá thể đủ ẩm để cây phát triển tốt. Lưu ý, tránh làm đọng nước trên lá, thân vì dễ khiến cây bị thối.

– Khi cây phát triển bộ rễ mới bắt đầu bón phân. Bạn có thể dùng phân tan chậm, phân trùn quế viên, phân Rynan… để bón cho cây.

– Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ những cành lá khô, sâu bệnh để tạo dáng đẹp đồng thời giúp cây phát triển tốt hơn. Để bảo vệ cây hãy phun phòng thuốc trị nấm bệnh (Neem Chito, Radiant…) định kỳ vào những giai đoạn mưa dài ngày hoặc sắp mưa.

>>> XEM THÊM: Chi tiết cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đầy đủ và hiệu quả nhất