Chăm lan dưới mái bê tông, mái tôn trong mùa hè nóng

Vào mùa hè nắng nóng và độ hầm không khí khá nguy hiểm cho lan, nhất là hiệu ứng nóng nơi nhà phố, dưới mái tôn, mái bê tông. 

Dưới đây là loạt bí quyết giúp vườn lan dưới mái bê tông, mái tôn của bạn khỏe mạnh đi qua mùa nắng nóng này.

  1. Hạ thấp lan gần sát nền mái

Với mô hình chơi lan dưới mái bê tông, mái tôn thì biện pháp hiệu quả nhất khi nắng nóng cao điểm là hạ thấp lan gần sát nền mái, dưới đặt các khay, chậu có nước (vì có mái che nên không lo nước bị nóng) nhưng điều kiện chuẩn vẫn cần sự thông thoáng nhất định, ít nhất được 2 – 3 mặt thoáng (gió vào và ra) vẫn biết mô hình chơi dưới mái là bất tiện nhưng với nắng nóng mái bê tông khá hay khi che được phần lớn nắng chiếu trực tiếp, chủ yếu ăn nắng xiên (nắng xiên hướng tây, tây nam và bắc cần che lưới 1/2 khoảng cách từ mái xuống sân nền).

Khoảng cách lý tưởng nhất để treo lan là cách mái từ 50cm với đk không thể xa hơn, còn lại 80cm – 1m là lý tưởng.

2. Ép xốp dưới mái tôn

Khó nhất là trồng lan dưới mái tôn. Cách tốt nhất là chống nóng là dùng những miếng xốp xếp bằng như sàn thạch cao sẽ tránh nóng hấp xuống từ sắt tôn và làm như lan chơi dưới mái bê tông.

3. Căng lưới che nắng xiên

Ngoài ra, bạn cũng có thể căng lưới che nắng xiên để khắc phục việc cháy nắng những ngày cao điểm. Tuy nhiên việc căng lưới sẽ bất tiện vì trên cao khó làm cũng như còn mỹ quan ngôi nhà,

4. Tưới nước

Mùa hè nắng chói chang chúng ta sợ lan bị cháy nắng thì cách giải quyết đơn giản là tăng tưới ẩm cho gốc lan để khi nắng  hơi ẩm của thân lá cây vẫn có nguồn nước hút bù để lá lan không bị mất nước,

Bạn nên tưới đẫm gốc, nhưng nên chọn thời điểm đã hết nắng để tưới.

>>> XEM THÊM: Kiến thức cơ bản trong việc trồng và phòng trừ bệnh cho lan kiếm