Từ cô giáo Hà thành yêu trẻ đến niềm đam mê hoa phong lan

Hoa phong lan, loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, thuần khiết và kiêu kỳ, đã làm siêu lòng hàng ngàn người yêu hoa khó tính.

Trước khi đến với hoa lan, cô Dương Thị Kim Liên là giáo viên ngoại ngữ kiêm phụ trách công tác Đội tại một trường tiểu học tại quận Long Biên, Hà Nội.

Dù rất bận rộn với công việc nhưng cô vẫn luôn dành thời gian đi các tỉnh thành sưu tầm nhiều giống lan quý hiếm và học cách chăm sóc từ những người chơi trước.

Niềm đam mê của chị bắt đầu và dần lớn lên theo thời gian. Có những khoảng thời gian theo đuổi công việc trồng và chăm sóc lan khó khăn nhưng khi nhìn thấy những giò lan ra hoa tuyệt đẹp, chị càng có động lực để thực hiện mong muốn sở hữu một khu vườn mơ ước với hàng nghìn giò lan đẹp và quý.

Vườn lan của cô giáo Dương Thị Kim Liên được thiết kế đơn giản nhưng khá đẹp mắt trên diện tích khoảng 200m2, vừa để dễ dàng chăm sóc, vừa tạo không gian cho du khách đi lại và ngồi ngắm nhìn vẻ đẹp của những giò lan quý. Cô giáo Liên cho biết, để có được những giò lan phi điệp đẹp, vườn phải đủ nắng gió, đủ độ ẩm, đủ dinh dưỡng và đặc biệt nhất là đủ cái “tâm” của người chơi gửi vào đó.

Bén duyên với thú chơi hoa Lan nói chung chưa lâu, nhưng cô lại là một trong những người chơi lan đột biến (lan var) có thể nói là “thế hệ đầu tiên”, nên gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu và sưu tầm cũng như nhân giống. Theo cô, người chơi lan dù mới chập chững bước vào nghề hay đã có kinh nghiệm nhất định trong việc trồng và chăm sóc lan đều phải rất kiên nhẫn mới có thể gắn bó lâu dài với nó. Hoa Lan tuy “đỏng đảnh” nhưng có sức sống mãnh liệt, nếu biết tạo cho chúng một môi trường phù hợp thì cây sẽ không phụ lòng người.

>>> XEM THÊM: Người hồi sinh vùng đất trũng, thu tiền tỷ từ nông trại trồng lan Hồ Điệp

Với khí hậu nhà phố khắc nhiệt ở Hà Nội, nhưng dưới bàn tay chăm sóc khéo léo, tỉ mỉ, các giò lan của cô giáo Dương Thị Kim Liên đều tươi tốt, phát triển mạnh mẽ. Theo cô Liên, vườn lan của cô sở hữu những mặt bông có giá trị kinh tế, ít người sở hữu, nổi bật là dòng Phi điệp đột biến năm cánh trắng và Phi điệp hồng. Tuy nhiên với cô, đây là nơi để cô cân bằng cuộc sống là chính, vừa thỏa mãn niềm đam mê vừa chia sẻ giống và kinh nghiệm cho những người cùng sở thích.

Cô Dương Thị Kim Liên là người phụ nữ giàu kinh nghiệm trong giới chơi lan nên cô luôn hết sức cẩn thận, từ việc nhân chuẩn giống đến việc giữ gìn các mối quan hệ với các bạn chơi. Cô là người truyền lửa và giúp đỡ nhiều người chơi sau cả về giống cây và kỹ thuật chăm sóc. Vườn lan của cô luôn mở cửa chào đón các thực khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

>>> XEM THÊM: 1 thập kỉ chơi lan, chàng trai 8X thành ông chủ vườn lan nức tiếng Ninh Bình, điểm mặt hoa toàn giống quý

Theo Dân Việt