KĨ THUẬT “ĐỈNH”: Chiếu xạ gây đột biến được cả cây hoa lan giả hạc quý hiếm

Trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là đơn vị thường xuyên ứng dụng kỹ thuật bức xạ để chọn tạo giống đột biến trên cây trồng.

Đơn vị này thường xuyên ứng dụng kỹ thuật bức xạ để chọn tạo giống đột biến trên cây trồng.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, thị trường hoa lan đột biến cực kỳ sôi động, nhiều khách hàng đã tìm đến trung tâm để chiếu xạ nhằm đột biến cho loại cây cảnh này.

Một cây con lan giả hạc đã xuất hiện đột biến màu lá, thân cây đã chuyển sang màu trắng hoặc tím. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Cụ thể, quy trình chiếu xạ lan nói riêng và cây cảnh nói chung được thực hiện với máy chiếu xạ tia Gama Cobalt công nghệ mới, chỉ mất khoảng 1-2 phút và hoàn toàn tự động.

Ngay sau đó, hạt giống hoa lan sẽ được đưa đến phòng tách để nuôi cấy trong dung dịch dinh dưỡng trong một thời gian nhất định. Tiếp theo, những cây này tiếp tục được phân lập nhiều lần để chọn ra những hình thái đột biến khác với cây mẹ.

Thạc sỹ Lê Xuân Cường, kỹ thuật viên chiếu xạ (Trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học) cho biết, số liều chiếu sẽ khác nhau tùy vào từng mẫu chiếu mà khách hàng cung cấp như mẫu bằng mô tế bào, cành, cây con… “Sau khi chiếu xạ sẽ cho ra đột biến ngẫu nhiên, có lợi hoặc có hại, không tùy thuộc vào ý muốn của mình” – Thạc sỹ Cường cho biết.

Hiện tại Phòng Nuôi cấy của Trung tâm đang lưu trữ nhiều cây con lan giả hạc đã xuất hiện đột biến trên thân cây, trên lá. Cụ thể màu lá, thân cây đã chuyển sang màu trắng hoặc tím. Đây là những hình thái đột biến có thể nhìn thấy ngay, đối với màu sắc hoa phải trồng chờ cây sinh trưởng ra hoa như bình thường mới biết.

Ông Phan Quốc Chính, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng, chủ nhiệm đề tài bên trong phòng thí nghiệm nuôi cấy mô lan Giả hạc Di Linh. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN).

>>> XEM THÊM: Từ cô giáo Hà thành yêu trẻ đến niềm đam mê hoa phong lan

Theo ông Lê Văn Thức, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học trả lời trên Dân Việt, đối với cây hoa, bằng kỹ thuật chiếu xạ có thể chọn lọc được các màu sắc hoa hoặc chọn các tính trạng kháng với điều kiện bất lợi của môi trường như ngăn bệnh nấm, vi khuẩn trên cây.

So với đột biến tự nhiên, xác suất là một phần ngàn hoặc một phần triệu nhưng việc dùng nguồn phóng xạ gây đột biến cho thực vật sẽ có xác suất cao hơn gấp hàng trăm, hàng nghìn lần” – ông Thức phân tích.

Không chỉ lan Giả hạc, Trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học đã thử nghiệm chiếu xạ gây đột biến trên hoa Forget-me-not Đà Lạt, hoa Torenia, hoa lan Dendrobium. Kết quả đã tạo ra nhiều dòng đột biến màu sắc hoa và cấu trúc thân, lá có sự khác biệt lớn so với cây mẹ.

>>> XEM THÊM: KĨ THUẬT MỚI NHẤT: Cách “ép” lan Hồ Điệp ra hoa như ý thành công, đồng loạt