Những yêu cầu về việc chăm sóc lan trứng bướm

Kích thước của lan trứng bướm chỉ khoảng 3cm – 4cm, hoa nở thành chùm tí hon, mỗi chùm nở rất nhiều hoa màu sắc rực rỡ cũng hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế. Loài lan đẹp này không đòi hỏi việc chăm sóc quá khắt khe, chỉ cần đúng kĩ thuật, cây sẽ xanh tốt, trĩu hoa. 

Dưới đây là một số yêu cầu về việc chăm sóc lan trứng bướm:

Ánh sáng

Lan trứng bướm sinh trưởng tốt trong môi trường có ánh sáng nhẹ. Vì thế khi đem về trồng, nên trồng trong mát, nơi có bóng râm. Cây có nhu cầu ánh sáng lớn hơn và thời kỳ tăng trưởng.

Ánh sáng tốt nhất cho lan trứng bướm khoảng 50%. Nếu ánh sáng vượt ngưỡng cây sẽ cháy lá, nếu thiếu sáng cây sẽ phát triển chậm. Mùa thu, đông và xuân nếu thiếu ánh sáng cây sẽ khó có thể ra hoa được.

Lan cánh bướm cũng yêu thích môi trường thông thoáng. Nhà kính trồng lan phải có ống thông gió, trong nhà kính phải quạt, ngoài việc ngăn ngừa lạnh mùa đông, hàng ngày phải thông gió thay đổi không khí.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất với lan cánh bướm là vào ban ngày dao động từ 25 – 28 độ C, vào ban đêm 18 – 20 độ C.

Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc vượt ngưỡng trên, cây sẽ ngừng sinh trưởng. Với những vùng á nhiệt đới, mùa đông nhiệt độ xuống đột ngột, cần chú ý phòng rét cho lan.

Độ ẩm và nước tưới

Lan trứng bướm yêu cầu độ ẩm không khí lớn nhưng vật liệu trồng không nên quá ẩm. Cây vừa trồng và thay chậu khả năng hút nước kém, nên tưới ít nước kể cả mùa mưa do lúc này độ ẩm không khí thấp.

Mùa hè phải tưới đủ nước. Nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, với mùa khô thì tưới nhiều hơn, lượng nước ít nên dùng bình phun nước để phun giữ độ ẩm.

Mùa đông ánh sáng yếu, 10 ngày hoặc nửa tháng không tưới nước cũng không ảnh hưởng đến sinh trưởng, vật liệu chỉ để hơi ẩm là được. Trong thời kỳ mọc chồi hoa, vì cây cần nhiều nước nên tăng số lần tưới.

Phân bón

Lan trứng bướm có nhu cầu bón phân ở tất cả các giai đoạn phát triển. Bình thường cần bón phân định kỳ 2 tuần/ lần để cây phát triển tốt. Thời gian cây chuẩn bị cho hoa nên tăng thêm lượng phân bón. Khi ra nụ hoa cũng cần bón phân để tránh nụ hoa khô.

Đối với những cây lan trứng bướm ghép gỗ, bạn có thể pha các loại phân bón lá hữu cơ dạng lỏng như seasol, orghum, powerfeed… để phun cho lan trứng bướm. Bạn nên phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Phòng trừ sâu bệnh

Rệp sáp rất thích hút nhựa cây lan trứng bướm. Rệp sáp chít hút đồng thời tạo thành các vết thương hở, sẽ khiến cây khô héo dần. Ở giai đoạn vết thương hở là cơ sở cho các bệnh xâm nhập. Nếu trồng ít cây, bạn có thể dùng dầu khoáng SK Enspray pha sẵn tiện lợi phun đều lên lá, thân.

Rầy trắng được bọc bởi một lớp vảy màu trắng mịn. Để phòng bệnh cần thường xuyên phun thuốc cũng như chú ý việc cắt tỉa những lá bị vàng, thối nhũn để bảo vệ vườn lan.

>>> XEM THÊM: Lan trứng bướm tuy nhỏ nhắn nhưng có sức sống mãnh liệt