Những sai lầm dễ mắc phải ở những người mới chơi lan

Trồng lan vốn là cả một nghệ thuật, để có những giò lan ưng ý, hoa nở tuyệt đẹp không phải ai cũng có thể làm được. Để chơi được lan, quan trọng nhất cần nắm được đặc tính kĩ thuật của mỗi loại. Những sai lầm tưởng rằng đơn giản nhưng có rất nhiều người trồng lan dễ mắc phải, nhất là những người mới chơi lan. Sau đây cùng vuonlan.net điểm danh những sai lầm dễ mắc phải để phòng tránh ngay hôm nay nhé. 

Không xử lý giá thể trước khi trồng hoặc ghép lan 

Đây là sai lầm cơ bản của người mới chơi. Có thể thời gian đầu cây phát triển tốt nhưng về lâu về dài bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Ví dụ dớn bạn không ngân hoặc luộc trước khi trồng thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều. Không vậy mầm bệnh nấm, côn trùng phá hoại hay ốc sên trong giá thể sẽ phá hoại toàn bộ rễ lan và mầm non của lan. Kết quả làm lan dễ bệnh, khó bám và ra rễ.

sai lầm mắc phải khi trồng lan

Ghép lan sai kĩ thuật 

Nhiều bạn sử dụng vật liệu kim loại quá nhiều như đinh ghim, dây thép… để ghép lan. Nhưng thực tế thì rễ lan rất kị kim loại đặc biệt là những kim loại hay bị gỉ. Bạn nên hạn chế những thứ này, lý do là khi đầu rễ vươn tới chỗ kim loại sẽ bị đui hoặc cháy đầu rễ. Nên dùng nilong và các vật liệu ít thu nhiệt để không làm rễ cây bị đui. Nếu bắt buộc phải dùng chúng thì bạn nên canh 1 thời gian khi rễ bám ổn định vào giá thể, hãy tiến hành gỡ chúng ra.

Trồng ngập gốc lan 

Bạn không nên trồng ngập gốc lan dưới chậu mà hãy đặt gốc nổi trên mặt giá thế. Bởi nếu bạn trồng ngập gốc lan trong chậu, làm cây lan khó nảy mầm hoặc nghiêm trọng hơn là thối mắt ngủ tại gốc.

Tưới lan quá nhiều 

Đây là sai lầm điển hình dễ mắc phải ở những người mới chơi lan.Hễ cứ thấy gốc hơi khô là xịt nhiều ngay lập tức. Chính vì vậy dẫn đến lan thường bị chết do thừa nước.

>>> Bạn có thể quan tâm:https://vuonlan.net/cach-tu-lam-phan-bon-huu-co-cho-lan-ho-diep-tu-trung-ga/

sai lầm mắc phải khi trồng lan

Di chuyển lan quá nhiều 

Giò lan nên treo ổn định ở chỗ thoáng. Nhiều gió nhưng gió nhẹ, nếu gió to quá nên dùng lưới che bớt. Lan phi điệp cần nhiều nắng nhưng ta nên tránh nắng có cường độ mạnh kẻo làm cháy lá. Không nên di chuyển giò lan nhiều. Vì mỗi lần chuyển sẽ làm thay đổi hướng nắng, hướng gió. Ví dụ Lan phi điệp lại mất một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với chỗ ở mới. Lúc này cây sẽ phát triển chậm lại. Thân lan sẽ tìm vươn theo hướng ưa thích dẫn đến thân dễ bị vặn vỏ đỗ nhìn rất xấu. Nói thì vậy nhưng việc giữ ổn định vị trí được giò lan không hề đơn giản

Chọn giá thể không phù hợp

Khi trồng lan bạn nên tìm hiểu đặc tính của cây lan xem chúng cần gì. Đối với từng loại lan mà có những cách trồng trên các giá thể khác nhau. Có loài rất ưa ẩm nên trồng trên dớn phù hợp. Có loại ưa khô nên ghép gỗ là ổn nhất.

Bón phân thuốc không hợp lý 

Không nên bón phân quá nhiều sẽ gây dư thừa, lãng phí và có thể làm cho cây bị sốc phân thuốc. Nguyên tắc khi dùng phân bón đặc biệt là phân bón lá là bạn nên sử dụng 1/2 liều lượng trên bao bì. Tốt hơn hết  bạn bón phân từ từ ít một, để lan hấp thụ một cách tốt nhất. Nếu bón lan quá liều có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

>>> Đọc thêm:https://vuonlan.net/hoang-thao-nghe-tam/

sai lầm mắc phải khi trồng lan

Phun thuốc và bón phân sai thời điểm 

Bón phân và các loại thuốc không đúng giờ và hôm sau không tưới lại vào sáng sớm dẫn đến cây bị cháy lá khi nhiệt độ lên cao và có thể thối từ vết cháy làm hư cây. Việc xịt phân và thuốc vào thời điểm trưa nắng nóng sẽ làm phân giải mất các chất cần cho cây và làm cháy lá lan. Nên xịt lúc trời mát tốt nhất là 17h, nếu trời mưa bạn nên xịt sau cơn mưa 1 tiếng khi lá đã khô và trước cơn mưa ít nhất 2 tiếng.

Sử dụng phân chuồng bón lan không xử lý 

Phân chuồng nếu không ủ sẽ mang rất nhiều mầm mống bệnh cho cây lan. Trứng côn trùng và hạt cỏ trong đó tồn tại rất nhiều. Hơn nữa phân không ủ cũng không có bao nhiêu chất dinh dưỡng.

Trên đây là những kinh nghiệm được rút ra, hy vọng bạn sẽ có được giò lan như ý và tuyệt đẹp nhé.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*