Những điều cần biết về lan Hoàng thảo Nghệ Tâm – Tuyệt sắc giai nhân của đất trời

hoàng thảo nghệ tâm

Bông lan mang 3 sắc màu tuyệt đẹp là trắng, tím và vàng. Những cách hoa có lông mềm mịn màu trắng tím và lưỡi hoa mang màu vàng tươi như nghệ. Đây có lẽ là lý do mà loài lan này có tên là Hoàng Thảo Nghệ Tâm.

Tên gọi, nguồn gốc của lan Nghệ Tâm

Hoa lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm có tên khoa học là Dendrobium Loddigesii. Ở nước ta, ngoài cái tên Nghệ Tâm. lan còn được gọi là thạch hộc duyên dáng hay là hoàng thảo xinh xinh.

Lan có nguồn gốc từ rất nhiều nơi. Đặc biệt là vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, lan mọc rải rác từ Bắc vào Nam dọc theo dãy Trường Sơn giáp với Lào, Campuchia và Thái Lan. Ở nước ta chủ yếu xuất hiện tại các tỉnh như Hòa Bình, Thái Nguyên, Lâm Đồng…

Hình dáng cây

Thân

Phong lan thân thòng. Lan có thân nhỏ và ngắn thường mọc hướng lên trên hướng ánh nắng sau đó dài ra và rủ xuống. Thân cây dài, có thể lên đến 40 cm, đường kính thân nhỏ khoảng 0.2-0,3 cm. Thân cây thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng. Trên thân cũng có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân. Thân cây có những đốt ngắn,mỗi đốt sẽ có 1 lá. Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển.

Nghệ Tâm ra rất nhiều lá. Lá mọc trên thân cây,lá dạng so le cách nhau khoảng từ 1-2 cm. Lá dài từ 2-3cm và rộng khoảng 1,5-2 cm. Lan có đuôi lá nhọn, dáng lá giống hình thoi. Màu của lá thường có màu xanh đậm tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng. Ở cổ lá có những khấc màu xanh trắng. Trên lá cây có thể sẽ có nhiều gân và có thể có sọc trắng mờ dọc theo lá. Cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia. Đến cuối năm lá sẽ bắt đầu rụng để chuẩn bị cho những nụ hoa hé nở vào cuối mùa xuân.

hoàng thảo nghệ tâm

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 kỹ thuật chăm sóc lan Dendro cho hoa nở đẹp

Rễ cây

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ky con mọc ra trên thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm. Còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ. Sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Đặc điểm sinh học

Mùa nở hoa

Mùa Hoàng Thảo Nghệ Tâm nở hoa thường vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Lan ra hoa vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 5.Hoa nở rải rác và dựa theo vùng miền nuôi trồng cây.

Cần hoa và bông hoa

Hoa dạng chùm, cần mọc ra ngay ở mắt thân cây có chiều dài khoảng 2-3cm, thường mỗi cần sẽ có từ 1-3 bông hoa. Độ dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây. Hoa mọc rất dày trên thân,thường mỗi thân sẽ có hoa khoảng 1/3 chiều dài của thân. Mỗi bông hoa có đường kính từ 2-3 cm.

Màu sắc và Hương thơm

Màu sắc của hoa lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm chỉ có là màu trắng tím vàng (cánh hoa màu trắng tím và lưỡi màu họng vàng viền trắng,màu 5 cánh trắng họng vàng (hoa đột biến semi alba rất hiếm) và có màu trắng tuyền (hoa đột biến var alba rất hiếm).

Hoa lan Nghệ Tâm rừng cánh hoa rất đa dạng như cánh sen, cánh bay.. cánh hoa rất đa đạng làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết. Hơn nữa một số cây cũng mùi hương rất nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Độ bền của hoa khoảng 3-5 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể hơn 5 ngày nếu thời tiết mát mẻ.

hoàng thảo nghệ tâm

Điều kiện để hoa phát triển tốt

Hoa lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió.Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Cách trồng lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm

Khi mua cây lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm về cần làm những bước sau:

1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

2.Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây. Sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và c.ắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh, rồi chuyển sang giá thể mới.

Chú ý: Nếu trồng lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm hàng rừng mới khai thác: Khi mang về bạn nên cắt hết rễ hỏng, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh. Sau đó treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

3.Trồng và ghép cây: Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt. Như vậy còn giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này bạn nên trồng vào gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió, nắng.

Cách chăm sóc lan Nghệ Tâm

Lượng sáng:

Vì lượng ánh sáng cần cho hoa lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc…

Tưới nước

Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt. Như vậy giá thể sẽ thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 độ C và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C.

Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

Chú ý: Không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị d.ập hoặc tổn thương.Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Điều kiện để cây Hoàng Thảo Nghệ Tâm ra hoa

Dòng cây này thường đến cuối năm sẽ rụng hết lá. Lá rụng hết sẽ đạt được lượng hoa nhiều nhất. Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng để năm tới cây ra hoa bình thường.

hoàng thảo nghệ tâm

>>> Đọc thêm: Lan hoàng thảo đơn cam chăm sóc như thế nào?

Bón phân và phun thuốc

Thời điểm bón phân cho lan là khi đã và đang phát triển bộ rễ. Bạn có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bạn bón phân cho cây quanh năm. Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn. Như vậy cây sẽ tích trữ đủ lực để phát triển tốt và năm tới cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón. Vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh là vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách giữ hoa chơi lâu

Hoa lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa. Và kín gió, thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển. Bạn để cây vào chỗ có độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Đặc biệt khi tưới nước tránh tưới vào hoa, để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*