Lan hoàng thảo đơn cam chăm sóc như thế nào?

lan đơn cam

Hoàng thảo đơn cam vốn là một loại lan rừng đẹp với màu sắc sặc sỡ, nổi bật. Tuy vậy nhưng chúng không hề dễ trồng nếu bạn không biết cách trồng và chăm sóc. Hôm nay vuonlan.net sẽ chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm chăm sóc lan hoàng thảo đơn cam ngay tại khu vườn nhà mình nhé. 

Để có một vườn Lan Đơn Cam đẹp rực rỡ khoe sắc thì cần chú ý đến một số kỹ thuật như: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, tưới nước, điều kiện không khí, cách bón phân và cách phòng ngừa sâu bệnh.

Nhiệt độ

Lan đơn cam ưa mát và chịu lạnh tốt, không chịu được nóng. Do vậy bạn cần chọn vị trí phù hợp để chỗ mát nhất. Bạn có thể bố trí bên dưới giàn lan chậu nước hoặc bể nước giúp nó hạ nhiệt ở ôi trường bên ngoài.

Vào mùa hè, cần có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm từ 7-11 độ C. Nhiệt độ trung bình 26-32 độ C vào ban ngày, 18-21 độ C vào ban đêm. Mùa đông, ban đêm dưới 10 độ thì mới ra hoa. Những giống rụng lá ưa lạnh và giống lá xanh quanh năm chịu nóng cao hơn.

Một điểm nổi trội của loài lan này là chịu lạnh khá tốt, thậm chí nếu có tuyết  từ 0 đến 5 độ C. Nhưng cũng không nên cho chúng chịu lạnh quá lâu.

Độ ẩm

Hoa lan cần độ ẩm khoảng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông. Do vậy bạn cần để ý thời tiết với giá thể của cây. Giữa những lần tưới cây cần chú ý đến độ khô thoáng. Lưu ý tránh tưới nước vào ngọn cây. Thay vào đó bạn hãy sử dụng chế độ phun sương vào giá thể cho cây đáp ứng độ ẩm.

Đến khi cây mọc lá non thì cần độ ẩm cao và khi cây trưởng thành thì tưới ít nước lại là được. Nhưng bạn cần lưu tâm là loại này cần phải thoáng gốc, rễ bên dưới đủ ẩm là được. Thông thường các nhà vườn thường áp dụng chế độ nước tưới 1 ngày/ lần vào mùa hè và 1 đến 2 lần vào mùa đông.

>>> Bạn có thể quan tâm:https://vuonlan.net/bi-quyet-bo-tui-chon-mua-va-cham-soc-chau-phong-lan-ben-dep/

lan đơn cam

Ánh sáng

Lan đơn cam là loại ưa ánh sáng cao để hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng nó không chịu được nhiệt độ cao nên cần biết biện pháp hạ nhiệt độ tốt. Bạn có thể chỉ cho cây ra nắng 3-4 tiếng buổi sáng là đủ. Nếu không đủ ánh sáng cây sẽ không cho hoa và phát triển kém.

Tưới nước

Thông thường mùa mưa bắt đầu từ cuối xuân cho đến đầu mùa thu. Và lúc này cây non bắt đầu mọc, nên tưới vừa phải. Tức là mỗi tuần tưới một lần và tránh tưới vào ngọn cây lan. Vì nước đọng trong ngọn sẽ làm cho lan thối ngon. Vào mùa hè kkhi cây mọc mạnh, hãy tưới cho thật nhiều và thật đẫm. Khi cây đã hết lớn, bạn tưới thưa đi và gần như ngưng hẳn vào mùa đông. Lưu ý, bạn tưới bằng nước sạch nhé, tốt nhất là nước mưa. Bằng cách phun mù cho ướt đều cây và giá thể.

Điều kiện không khí

Lan Đơn Cam cần phải để nơi thoáng gió mới mọc mạnh và không bị bệnh. Theo ngiêm cứu, phần lớn loài lan này cần một thời gian nghỉ vào mùa đông. Khi ban đêm nhiệt độ xuống còn 9-10 độ C. Với sự tách biệt giữa ban ngày và đêm khoảng 15-18 độ C. Vì vậy bạn nên để lan ở chỗ có nắng, thời gian này cần khoảng  2-3 tháng để cho lan ra hoa.

Lan có thể chịu được lạnh trên mức đông đá ở vài độ thời gian ngắn nhưng rễ phải khô. Lưu ý đừng để khô quá lâu, bằng cách phun nước cho cây vào mùa đông. Không phun vào những ngày âm u và quá lạnh. Vào mùa xuân khi cây bắt đầu ra nụ hoặc mầm non. Phải để rễ thật khô giữa hai lần tưới nhé!

>>> Bạn có thể quan tâmhttps://vuonlan.net/vuon-lan-gan-20-000-cay-tai-san-hang-chuc-ty-cua-tay-choi-sai-thanh/

Cách bón phân

Hòa ½ thìa cà phê hay một thìa gạt bằng cách cho 4 lít nước, bón hàng tuần. Chỉ bón khi cây non mọc mạnh, tưới nước hôm trước hôm sau mới bón. Không nên bón phân khi cây quá khô, có thể bón trên lá. Nhưng tránh tuyệt đối bón phân trên ngọn mầm cây vừa mới nhú, vì sẽ làm cho thối ngon.

Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sang 10-30-20 vào mùa thu. Nên tiếp tục bón phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene, cây sẽ mọc keiki thay vì hoa. Bón bằng phân chuống nên bón thật loãng, không bón vào mùa thu vì phân này nhiều chất đạm.

Phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch. Phun định kỳ để phòng tránh các bệnh cháy lá, thối rễ cho lan.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút rất nhiều năm của các chuyên gia trồng lan. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc trong tay bí quyết trồng lan đơn cam. Chúc bạn có những giò lan đơn cam tuyệt đẹp nhất nhé.