Nguyên nhân cây lan bị rụng lá chân và mẹo giữ được lá chân đẹp nhất

Nếu tránh được những sai lầm dưới đây bạn sẽ sở hữu những giò lan xanh mướt từ đầu đến chân toàn lá, không bị lỗi hay mất lá chân nào.

  1. Nguyên nhân dẫn đến cây lan bị rụng lá chân

Cây lan bị vàng lá chân là hiện tượng khá phổ biến với cả những người đã chơi lan lâu năm. Tuy nhiên với người mới tập tành chơi lan thì đây có thể là vấn đề lớn bởi không nhận biết được đây là hiện tượng bình thường hay là cây đang bị bệnh.

Một số loài lan thường bị vàng lá chân, rụng lá chân như: lan đai châu, lan hồ điệp, lan hoàng nhạn, vanda, đuôi cáo, đuôi chồn, đuôi sóc, quế lan hương, tam bảo sắc, hoàng thảo,… Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:

– Bộ rễ chưa phát triển

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến lan bị rụng lá chân. Với cây mới trồng, mới ghép lại thì bộ rễ của chúng chưa thể hoạt động bình thường hoặc chưa có rễ. Chính vì thế cây thường bỏ lá chân để lấy sức nuôi các bộ phận khác và phát triển các lá ngọn. Vì vậy người chơi lan thích mua cây lan nguyên bản với bộ rễ đã ổn định nên mua về sẽ không bị mất lá chân. .

Ngoài ra, nhiều cây lan trồng lâu năm cũng bị hiện tượng mất lá chân. Điều này thường xuất hiện ở cây có bộ rễ bị nấm bệnh hay thối rễ hoặc giá thể có vấn đề.

– Thiếu nước (thiếu độ ẩm)

Thiếu nước hay gọi chính xác hơn là thiếu độ ẩm sẽ khiến lan bị rụng lá chân. Trong đó chia làm 2 phần: độ ẩm trực tiếp và độ ẩm gián tiếp.

Độ ẩm trực tiếp là độ ẩm của giá thể cho bộ rễ hút nước trực tiếp. Thông thường cây lan trồng vào chậu với nhiều giá thể sẽ giữ ẩm tốt hơn nhiều so với trồng trên gỗ lũa hay dớn bảng, dớn đĩa. Ngoài ra bạn cần chú ý đến chu kỳ tưới nước và lưu lượng nước tưới đã đáp ứng được nhu cầu của cây chưa.

Độ ẩm gián tiếp chính là độ ẩm môi trường treo cây lan. Nếu gặp môi trường hanh khô, gió to thổi liên tục thì việc đảm bảo độ ẩm duy trì tương đối vất ngoại trừ nhà vườn.

– Thiếu chất dinh dưỡng

Khi cây lan không có đủ dinh dưỡng để nuôi cây đặc biệt là khi cây ra hoa thì có thể cũng xảy ra hiện tượng rụng lá chân. Đó chính là lý do mình hay bảo với các bạn khi ngồng hoa đã tàn ⅔ thì nên mạnh dạn cắt bỏ cho cây hồi sức.

Lưu ý: Để khắc phục, trước và sau khi cây lan ra hoa cần được bổ sung tăng cường chất dinh dưỡng.

– Cây lan bị sốc nhiệt

Khi thay đổi môi trường sống đột ngột hoặc gặp thời tiết cực đoan cũng làm cây lan vàng và rớt lá chân.

  1. Mẹo giúp bạn giữ được lá chân của cây đẹp nhất

Cách trồng cây lan rất quan trọng đặc biệ là mỗi loại giá thể có ưu nhược điểm khác nhau . Nếu việc trồng và chăm sóc cây phù hợp sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng rụng lá chân.

Với dòng lan đơn thân trồng chậu thường giữ lá chân rất hơn tất cả các cách trồng khác nhờ được giữ nước hiệu quả, vừa thuận tiện di chuyển lại dễ dàng tưới nước, bón phân

Chú ý đến tiểu khí hậu môi trường, hãy đảm bảo độ ẩm không khí luôn cao nhưng vẫn phải thông thoáng tránh mầm bệnh bằng cách tưới phun sương, đào ao nước, tưới đẫm nền, hạ thấp giò lan…

Đảm bảo chế độ nước tưới cây phù hợp nhất tùy thuộc vào tiểu khí hậu và từng giai đoạn phát triển của cây, loại cây.

Hướng nắng cũng rất quan trọng giúp cây lan có thân lá đẹp, cần đảm bảo hướng nắng ổn định, phù hợp.

>>> XEM THÊM: Gỗ trồng cần xử lý thế nào mới đúng chuẩn giúp lan phát triển khỏe mạnh?