Mẹo ghép lan vào giá thể gỗ: Cách đẽo gỗ, bóc vỏ vừa nhanh lại chuẩn

Ghép lan vào gỗ ngày càng được ưa chuộng nhờ vẻ đẹp độc đáo của sự kết hợp này mang lại.

Gỗ trồng lan đặc biệt thích hợp với các loại lan đơn thân (ngọc điểm, chồn, cáo, sóc, tam bảo sắc, quế, nhạn,…) bởi chúng có bộ rễ gió hoặc rễ to có thể bám chắc vào giá thể.

Với những loại lan này, bạn nên để nguyên khúc gỗ thành từng đoạn, ghép lan vào và treo lên giàn. Nếu gốc cây to có thể xử lý và ghép lan lên luôn và để ngay dưới mặt đất. Với những gốc cây có dáng đẹp, giò lan sẽ cho giá trị cực cao song việc trưng bày và vận chuyển cũng cần nghiên cứu kĩ các mấy gốc cây này rất nặng và cồng kềnh.

Gỗ trồng lan bạn cũng có thể cắt thành từng thớt, khoan lỗ nhỏ rồi ghép lan đa thân cũng rất tốt nhưng chỉ phù hợp với các loại lan thân thòng như phi điệp, hạc vĩ, long tu,…

Cách đẽo vỏ gỗ trồng lan nhanh chóng

Việc đẽo gỗ trồng lan gây ra nhiều ý kiến trái chiều bởi mỗi nơi có những khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, đặc biệt với những cây có vỏ dễ mục, bong tróc hay những khúc gỗ còn tươi vừa cưa xuống thì việc làm này là cần thiết.

Ngoài ra, việc lột sạch vỏ cây cũng giúp hạn chế nấm bệnh. Bạn lưu ý chọn kích thước gỗ cho phù hợp, nếu quá nhỏ thì sau khi đẽo vỏ khúc gỗ bé đi nhiều nhìn rất mất thẩm mỹ. Có người ghép nghé vào cây cổ thụ, nhìn rất mất cân đối, đến lúc nghé chuẩn bị sinh chắc là phải đi tìm nhà mới,…

– Cách để đẽo vỏ gỗ:

Vì cấu tạo của lớp biểu bì vỏ cây có phần nhẹ, dày và xốp nên chúng có độ co giãn vì nhiệt, ẩm rất lớn để bảo vệ thân cây bên trong. Để đẽo được vỏ cây nhanh chóng và không tốn sức, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

+ Phơi nắng:

Đây là cách làm đơn giản và dễ dàng nhất, đặc biệt hiện tại thời tiết khá nắng nóng, bạn cứ mang phơi tầm 1 ngày là nó tự bong ngay luôn. Dưới nhiệt độ cao, lớp vỏ bị hút sạch độ ẩm nên nó sẽ co vào, bong ra rất dễ dàng. Sau khi bóc vỏ thì bạn có thể xử lý gỗ bên trong ngay và luôn.

+ Đốt lửa

Cách này dùng trong trường hợp những ngày mùa đông hoặc những ngày mưa kéo dài. Bạn hơ đều khúc gỗ bằng ngọn lửa cho chúng nóng, khô bên ngoài là có thể bong. Tuy nhiên cách này khá tốn công lại không hiệu quả bằng cách phơi nắng.

+ Mẹo dùng búa đẽo vỏ cây

Dùng búa đập đều xung quanh mọi vị trí còn vỏ cây sẽ khiến vỏ dễ dàng bong ra. Có một số vị trí chưa bong bỏ bạn đập mạnh thành từng khoanh là chúng tự bong theo mảng, dễ dàng tách mà không cần động đến dao đẽo.

– Đừng dùng dao nhọn đẽo vỏ cây

Bạn không nên dùng dao nhọn đẽo vỏ cây trừ trường hợp vỏ cây cứng quá mới cần dùng dao. Nếu dao sắc thì phần lưỡi mỏng và rất sắc, dùng đẽo vỏ cây là hỏng hết lưỡi dao. Bạn có thể sử dụng dao độp  để đẽo vỏ cây trồng lan.

>>> XEM THÊM: Nguyên nhân cây lan bị rụng lá chân và mẹo giữ được lá chân đẹp nhất