Cách làm dịch chuối thần dược bón lan: Dễ nhưng chưa chắc đúng

Là dòng phân hữu cơ giàu các chất dinh dưỡng như protein, acid amin, vitamin B, vitamin C… và khoáng chất trung vi lượng như canxi, natri, kali.…, dịch chuối được so sánh như “thần dược” cho phong lan cũng như các loại cây trồng khác.

Chất dinh dưỡng trong dịch chuối 

Thành phần của chuối chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin nhóm B, C, Cacbonhydrate, đường, prtein, muối khoáng như: Canxi, Natri, Kali, các chất trung, vi lượng rất phong phú và một số hoocmon giúp kích thích sinh trưởng rễ, thân, lá…

Nếu biết cách chế biến, chuối có thể trở thành một loại phân bón vô cùng rẻ tiền, dễ kiếm lại hiệu quả trong việc giúp cây lan sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm.

Nguyên liệu làm dịch chuối

– Chuối các loại, ở các dạng xanh, chín đều dùng được và khi dùng chú ý để nguyên cả vỏ.

– Chai đựng nước

Máy xay sinh tố dùng để xay nhuyễn chuối.

Cách chế biến dịch chuối 

Bước 1: Ta sử dụng 100 gram chuối đã băm nhỏ (giữ cả vỏ- chứa nhiều axit amin có lợi cho cây) cho vào nồi nấu chín với 1 lít nước sạch. Tốt nhất là chọn chuối chín ương ngả vàng, chuối xanh không mang nhiều công dụng tốt như chuối chín.

Bước 2: Sau đó, đun sôi và giữ lửa nhỏ sao cho chuối càng nhừ càng tốt trong khoảng thời gian 40 phút – 1 tiếng là được.

Bước 3: Tiếp theo, khi hỗn hợp đã nguội ta cho cối xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi cho thêm nước vừa đủ 1 lít dung dịch để bù lại lượng nước đã bị hao hụt trong quá trình nấu chuối.

Đem 1 miếng vải để lọc dung dịch trên lấy phần nước chuối và tách riêng phần bã. Phần bã này bạn có thể sử dụng để bón cho địa lan hoặc cây trồng khác rất tốt. Phần nước đổ vào chai cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.

Cách sử dụng dịch chuối cho lan

– Sử dụng dịch chuối ở dạng tưới vào giá thể và gốc lan theo định kỳ 15- 1 tháng 1 lần.

+ Dùng bổ sung dưỡng chất quanh năm theo công thức1 lít chuối nấu chín : 4 lít nước

+ Dùng để kích thích cây xanh, nhanh lớn theo công thức 1 lít chuối nấu chín : 1 gam phân NPK 20.20.10: 4 lít nước

+ Dùng để kích lan ra hoa theo công thức 1 lít chuối nấu chín : 1 gam phân bón NPK 6.30.30: 4 lít nước

+ Dùng kích lan ra rễ và phòng trừ bệnh theo công thức 1 lít chuối nấu chín : 10 gam Nấm trichodema: 4 lít nước

+ Dùng để phục hồi cây ốm yếu, suy dinh dưỡng theo công thức 1 lít chuối nấu chín :100ml nước dừa nữa : 4 lít nước

– Sử dụng chuối bón dạng bón khô cho lan

Cách 1: Đem 100 gram chuối đã nấu chín đã xay nhuyễn trộn với 2 kg phân chuồng đã qua xử lý bằng nấm Trichodema (phân bò, phân dê, phân dơi, phân trùng quế..) nhồi vào túi lưới để gắn/trộn chung vào giá thể, chậu trồng lan hoặc bón trực tiếp vào gốc lan, hoặc trộn chung với giá thể trồng lan.

Cách 2: Đem chuối đã nấu chín đã xay nhuyễn trộn chung với phân chì chậm tan để làm tăng hiệu quả của phân bón, giảm hiện tượng sốc phân, bổ sung những chất cần thiết mà trong phân hóa học không có.

Chúc các bạn thành công và có những giò lan đẹp!

>>> XEM THÊM: Mẹo ghép lan vào giá thể gỗ: Cách đẽo gỗ, bóc vỏ vừa nhanh lại chuẩn