Mẹo trồng lan khoẻ vào mùa đông hanh khô, việc chăm sóc cũng không quá khó

Nếu đảm bảo các điều kiện cần thiết trong quá trình trồng lan và chăm sóc như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới, phân bón, giá thể,… vào mùa đông việc lan sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp thời điểm Tết là không quá khó.

Mùa đông, thời tiết thường hanh khô. Dưới đây là những cách trồng lan trong mùa đông hanh khô.

Trồng lan trong chậu

Trồng lan trong chậu là 1 cách để lan có thể thích nghi tốt với điều kiện thời tiết hanh khô. Ta nên chọn chậu đất nung nhiều lỗ, thoáng khí, dễ thoát. Chú ý, nên để một cục đất to dưới đáy chậu, một cục đất nhỏ trên bề mặt chậu rồi mới đặt cây vào trồng để tạo điều kiện cho cây thoát nước tốt, cũng là cách để cây khoẻ mạnh hơn vào mùa đông hàn không.

Trồng ghép hoa lan trên thân cây khác

Những cây được chọn để ghép lan phải là những cây còn sống, trước khi ghép cần được cắt tỉa bớt tán, cành, nhánh.

Nên chọn thân cây ở vị trí hướng đông, nghĩa là ánh nắng ban mai để cây nhận được ánh sáng trực tiếp.

Nếu ghép lan vào những thân cây chết, hãy cắt thân cây thành những khúc cây ngắn để thuận tiện cho việc treo leo giàn. Tốt nhất, nên cạo sạch vỏ cây để tránh côn trùng làm tổ, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết mùa đông hanh khô.

Trồng lan thành băng xơ dừa

Trồng lan thành bang xơ dừa nên chú ý đục/ khoét những lỗ nhỏ dưới băng xơ dừa này để tạo sự thoáng khí và thoát nước tốt, giúp lan không bị úng trong quá trình tưới nước, bón phân. Nếu trồng lan trong điều kiện này ta nên thay băng xơ dừa định kỳ 2-3 năm 1 lần.

Lưu ý chăm sóc lan trong mùa đông hanh khô

Tiết trời mùa đông hanh khô khá khó chịu, vì thế trong quá trình chăm sóc lan cần lưu ý đến việc điều hòa nhiệt độ và giữ ẩm.

Việc tưới nước: Nên tiến hành bằng cách phương sương để nước có thể phân tán thành từng hạt nhỏ li ti để làm ướt toàn bộ cây lan và giá thể. Nên tưới nước 2 lần/ngày, nên tưới lúc thời tiết nắng ấm, tránh tưới sáng sớm và đêm muộn.

Vị trí đặt cây: Nên đặt cây ở nơi kín gió.

Về chế độ phân bón: Có thể tưới đồng thời phân bón NPK hữu cơ vi sinh hoà tan khoảng 10 – 15 g/lít nước sạch và cả nước gạo mới vo, nước ngâm trai, ốc,… đã hả mùi để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho lan. Tuyệt đối không rắc phân đạm vào mùa đông vì có thể ảnh hưởng đến lá và chất lượng hoa.

>>> XEM THÊM: Bí quyết chăm sóc hoa lan mùa đông theo từng mức độ lạnh