Bí quyết chăm sóc hoa lan mùa đông theo từng mức độ lạnh

Mỗi mùa, hoa lan có những đặc tính khác nhau, chính vì vậy mà cách chăm sóc chúng cũng khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc hoa lan vào mùa đông.

Phân loại độ lạnh để chăm sóc hoa lan vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm nhiệt độ hạ thấp nhất trong năm, bên cạnh đó là hiện tượng sương muối cũng xuất hiện. Vì vậy, vào mùa đồng, lan thường xuất những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen, lâu dần chúng có thể bị úa vàng và gây chết cây.

Để chăm sóc hoa lan tốt vào thời tiết cực đoan này, bạn cần phân loại độ lạnh để dễ dàng chăm sóc hoa lan.

Thời tiết lạnh:

Vào ban đêm, nhiệt độ thường là 10-12,8 độ C, thích hợp với các loại lan như Cymbidium, Mitonia, Paphiopedilum…

Thời tiết vừa:

Vào ban đêm nhiệt độ vào khoảng12,8-15,6 độ C thích hợp với các loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…

Thời tiết ấm:

Vào ban đêm nhiệt độ từ 18.3 đến 21 độ C thích hợp với các loại lan như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

Khi nhiệt độ xuống thấp, bạn cần phải lưu ý tới những cây lan không chịu đuợc lạnh. Chúng thường có hiệu tượng nhựa bị đặc lại và khó lòng lưu thông được. Lan chỉ chịu lạnh được 1 vài giờ, nếu thời gian kéo dài cây có thể bị thui chột và nhiễm bệnh.

Một số loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông ví dụ như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum…

Các giống lan hài, lan kiếm lại cần phải lạnh xuống dưới 10 độ C trong khoảng 3 tuần thì cây mới ra hoa.

Với các tỉnh miền núi, khi nhiệt độ xuống quá thấp tới mức đông đá là 0 độ C thì cây dễ bị thối nẫu như bị nhúng vào nước sôi.

Để khắc phục, bạn cần dùng chăn, mền, vải bạt phủ lên trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để gần cây để sưởi ấm cho chúng. Nếu số lượng gốc lan lớn, bạn cũng có thể tăng số lượng đèn nhưng nhớ hẹn giờ mở và tắt để đảm bảo tiết kiệm điện.

Qua một vài kinh nghiệm này, chúc các bạn chăm sóc hoa lan vào mùa đông thật hiệu quả để sở hữu nhiều giò lan rực rỡ đón Tết nhé!

>>> XEM THÊM: Kiếm doanh thu tiền tỷ nhờ lai tạo, phục hồi các dòng lan quý