Kỹ thuật thiết kế vườn trồng lan rừng, và kinh nghiệm chọn cây

Lan rừng là loài lan có nguồn gốc tự nhiên, được nhiều người ưa chuộng nhờ vẻ đẹp hoang dại, tinh tế. Chúng còn là biểu tượng cho nét vương giả, đầy sang trọng. 

Để trồng được lan rừng, người chơi cần có kĩ thuật bài bản, am hiểu về môi trường sống, chế độ nước, ánh sáng, giá thể,… bởi đây không phải loài lan dễ trồng.

– Dù bạn trồng lan rừng nhằm mục đích để chơi, trang trí hay  kinh doanh thì vườn trồng chúng cần được thiết kế chắc chắn, đủ rộng rãi.

Tạo cho môi trường trồng lan rừng có điều kiện tiểu khí hậu giống với ở điều kiện tự nhiên nhất:

– Nếu trồng lan rừng trên ban công, mái hiên, sân thượng, điều bạn cần lưu tâm là đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế… để giảm bớt sự khô nóng do sự ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

– Nên lắp đặt hệ thống giàn lưới che ánh sáng màu xám hay xanh đen để đảm bảo độ bền và chống gió bão.

– Nếu khu vườn đủ rộng, bạn nên thiết kế hệ thống tưới phun nước. hệ thống chống nóng, chống côn trùng,… để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lan phát triển.

Ngoài việ thiết kế vườn lan rừng để cây được đưa từ môi trường tự nhiên về trồng có điều kiện phát triển tốt nhất, thì bạn cũng nên chú ý đến việc chọn giống. Do rất lan rừng rất đa dạng nên tùy vào mục đích bạn nên lựa chọn những cây phù hơp. Ví dụ trồng lan rừng để chơi, trang trí thì nên trồng Vũ nữ, Hồ điệp vì đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa.

>>> XEM THÊM: Chăm sóc lan Cattleya thời kỳ ra hoa: Không nên nâng niu quá mức