Chăm sóc lan Cattleya thời kỳ ra hoa: Không nên nâng niu quá mức

Không nên di chuyển vị trí khi cây lan đang phát triển tốt. Nếu chúng chậm lớn, hãy quan sát bộ rễ trước tiền sau đó là các yếu tố độ ẩm, ánh sáng, chế độ phân bón, độ thoáng khí, tốc độ gió,…

Vị trí trồng lan Cattleya

Với những giàn lan trồng trên cao phải chú ý đến tốc độ gió, không được để cây bị gió thổi đến mức gần va đập vào nhau.

Vào mùa đông, cần giữ ấm cho cây. Tùy theo giá thể và chất trồng mà chọn phương pháp cho thích hợp. Gió rét sẽ làm cho nhựa cây không luân chuyển được khiến rễ cây chết dần, giả hành teo tóp, mất khả năng đề kháng từ đó sinh ra nhiều bệnh tật.

Có nên di chuyển cây Cattleya thường xuyên?

Không nên thường xuyên đưa cây lên, xuống để quan sát có mầm hoa hay xem nó phát triển như thế nào. Việc làm này sẽ làm cho cho mầm hoa bị “động”, thậm chí rụng nụ.

Thời điểm Cattleya đang ra hoa, không nên thay đổi phân bón, môi trường hay bất cứ cái nào khác lạ. Khi nào các bạn cảm thấy lưỡi mèo bắt đầu phình to ở hai bên tức là khi nụ hoa đã hình thành và cao khoảng 2-3cm thì mới dịch chuyển cây theo phương thẳng đứng, cao hơn khoảng 10cm so với đỉnh ngọn lá của các cây xung quanh để tạo thuận lợi trong quá trình chăm sóc.

Khi nụ hoa xé lưỡi mèo, tưới nước khéo léo, không được để nước hoặc phân bón tưới nhầm vào nụ sẽ dễ dẫn đến tình trạng búp ngậm nước và lem bông, bông bị đốm nước,…

Nếu các bạn thấy lưỡi mèo có dấu hiệu chuyển màu, hơi ươn ướt thì hãy xé ngay về hai bên để giữ mầm hoa để tránh mầm hoa bị thối. Để giữ nụ hoa khi đậu trực tiếp hay sau khi xé lưỡi mèo rồi dung bao nilong trùm lại hở miệng.

Lúc này nên tưới phun sương và hạn chế bớt lần tưới.

Chúc các bạn sở hữu những chậu Cattleya đẹp mắt!

>>> XEM THÊM: 3 mẹo nhỏ trồng dòng lan nữ hoàng Cattleya