Cách nuôi cấy mắt cây trong môi trường nuôi trồng trong ống nghiệm

Với kỹ thuật này giúp cho hoa của cây lan mới sau này giống với cha mẹ của chúng.

Chuẩn bị mắt cây

Nuôi cấy mắt cây thường được dung để nhân giống các giống lan như: Phalaenopsis, Doritis pulcherima, Phaius tankervilleae và Chiloschista lunifera.

Ta cần lựa chọn mắt cây khoẻ, cát chéo với 1 cm ở trên và dưới mắt của nhánh hoa. Dùng dao sắc để các mô không bị tổn thương đồng thời ắt ngủ được bóc vỏ bao cẩn thận.

Gỡ bỏ vỏ bao mắt cây.

Để “mắt ngủ” phát triển tốt, hãy dùng chất dung môi gồm có cytocinins (chất kích thích sinh trưởng – phytohormon). Chúng ta dùng Sigma’s P6793 (Phytotechlab P793).

Tiến hành nuôi cấy mắt cây

Bỏ mắt cây vào lọ: Ngâm mắt cây đã cắt vào cồn 70% trong vài giây. Sau đó đặt các mắt cây vào trong nước Oxi già 0,5% trong 30 phút rồi tiếp tục đặt chúng vào trong nước Oxi già 3% trong 15 phút.

Sau 15 phút, đặt các mắt cây đã khử trùng (trong ống nghiệm) nằm trên vỉ trong vùng hơi nước sôi (vùng khử trùng).

Tiếp theo, lấy ống nghiệm và mở ra trên hơi nước sôi, chú ý đậy phải đặt trong miếng giấy nhà bếp tẩm cồn. Lấy cái nhíp và khử trùng bằng đèn cồn và gắp lấy một cái mắt cây đã đức ngâm trong dung dịch Oxi già và đặt nó với phần đuôi vào đắy lọ trong dung môi nuôi.

Sau đó, nhúng nhíp vào trong nước sôi để rửa sạch các chất dung môi bám vào nhíp và ngâm nhíp vào trong lọ cồn 70%. Đậy ống nghiệm lại  và đặt nó trên bàn để dán nhãn. Với ống nghiệm kế tiếp bạn cũng làm tương tự.

Lưu ý: Để tạo dung dịch khử trùng có hiệu quả hơn, hãy nhỏ vài giọt nước rửa chén vào trong nước Oxi già.

Chăm sóc

Chồi lan đang lớn

Đặt các ống nghiệm bạn đã làm các mắt cây vào nơi khoảng 20 độ C và nhiều ánh sáng, tuy nhiên, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Bởi vì kích thước và cấu trúc của các mắt cây làm tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn dùng cách nảy mầm không cộng sinh vì vậy chúng ta phải kiểm soát chúng mỗi ngày. Nếu phát hiện thấy  nấm hay vi khuẩn, hãy khử trùng thêm một lần nữa.

Cây con phát triển hoàn chỉnh từ mắt ngủ

Có nhiều mắt cây tiết ra các hợp chất vào trong dung môi nuôi cấy làm đen dung môi nuôi cấy, bạn hãy thay mới dung môi để tránh các mắt cây bị giết chết bởi các hợp chất tiết ra.

Ảnh: Node culture

 

>>> XEM THÊM: Chăm sóc lan Cattleya thời kỳ ra hoa: Không nên nâng niu quá mức