3 mẹo nhỏ trồng dòng lan nữ hoàng Cattleya

Cattleya đòi hỏi một chế độ chăm sóc rất chuyên biệt và khá cầu kỳ.

Cattleya được mệnh danh là nữ hoàng của các loại lan nhờ giá trị kinh tế và vẻ đẹp đài các. Tuy nhiên việc chăm sóc chúng không hề đơn giản, những chỉ tiêu cơ bản về ánh sáng, nước và phân bón không đủ để áp dụng với Cattleya.

Sau đây là 3 mẹo nhỏ giúp bạn chinh phục loài lan khó tính này:

Trồng Cattleya trong môi trường nhà kính

Nếu bạn muốn trồng thành công Cattleya, nhất thiết bạn phải cần có nhà kính. Những cây lan Cattleya hầu như rất khó, gần như không thể phát triển trong môi trường tự nhiên ngoài trời hoặc nếu trồng ngoài trời thì việc di chuyển cây cũng vô cùng phức tạp và khó khăn. Do đó giải pháp trồng Cattleya trong nhà kính xem ra có thể đem lại kết quả cao nhất/

Không gian chuyên biệt như nhà kính sẽ giúp cho chúng ta kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ chính xác cho loài lan khó tính này, giúp Cattleya phát triển mạnh mẽ. Cattleya thích hợp với độ ẩm từ 60% -> 70% vào ban ngày và nhiệt độ không thấp hơn 20 độ C. Chúng có thể héo hoặc tệ hơn là chết đi nếu bạn không tuân thủ những điều kiện cơ bản này.

Thêm ánh nắng mặt trời nhưng đừng quá nhiều

Yêu cầu về ánh sáng rất quan trọng đối với Cattleya. Chúng cần ánh sáng hơn nhưng không nhiều quá vì có thể giết chết cây. Ánh nắng mặt trời nhiệt đới chính là loại ánh sáng hoàn hảo cho chúng.

Vào mùa hè, bạn có thể cho cây được phơi nắng vào thời điểm sáng và chiều muộn. Không phơi nắng trong khoảng thời gian 11 giờ đến 15 giờ, không thể để cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp vì cây sẽ bị thiêu cháy, có thể đặt chậu dưới bóng mát một cây lớn hơn. Cách này giúp bạn vừa bảo vệ cho chậu lan, lại vừa cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết vào những thời điểm thích hợp.

Sợi dương xỉ- người bạn đồng hành tuyệt vời trong trồng Cattleya

Khi trồng Cattleya, lựa chọn tốt nhất đối với chất trồng chính là dương xỉ. Ưu điểm của dương xỉ là rất dồi dào chất xơ, độ ẩm và là một nguồn cung cấp độ ẩm hiệu quả cho toàn bộ cây lan. Cũng giống như những loại lan khác, Cattleya dễ dàng chết nếu dư nước, tưới nhiều nước cũng khiến chất trồng của lan nhiễm nấm và rêu.

>>> XEM THÊM: Cụ thể cách bón phân cho lan Cattleya cây non và tách chiết