Hướng dẫn đánh bóng lá lan đúng cách cho lá đẹp tự nhiên

Chơi lan đâu chỉ chơi hoa, ta còn chơi lá, chơi rễ. Để trồng, chăm lan được bộ lá đều, xanh mướt và sáng bóng cũng là cả một nghệ thuật. Nếu chỉ phun thuốc đánh bóng thôi, lá lan sẽ rất bóng và trông giống như lá giả, mất vẻ đẹp tự nhiên.

Nhiều người cho rằng làm sạch lá lan bằng cách lau sạch lá với nước và xà phòng rửa chén là tốt nhất. Nhưng thực chất không phải vậy. Cách thức này chỉ rửa sạch bụi nhưng không tẩy rửa được các vết do cặn nước tưới và phân bón.

Nếu mang lan đi triển lãm hay để chưng Tết mà lá lan dính bụi mốc meo hoặc có tỳ vết sẽ làm giảm bớt vẻ đẹp của cây lan. Vì vậy chúng ta phải để lan giữ cho lan đạt được vẻ đẹp hoàn mĩ nhất.

Hiện nay có hai quan điểm để đánh bóng cho lan:

 • Dùng những chất thiên nhiên để rửa sạch lá
 • Dùng hóa chất đã pha chế để làm bóng lá

1. Đánh bóng lá lan bằng nguyên liệu thiên nhiên

Bạn có thể dùng:

 • Chanh nguyên chất lau lá. Nhưng cách này sẽ để lại chất dính như keo trên lá.
 • Nước trà loãng để lau lá nhưng cũng không hoàn toàn có hiệu quả.
 • 1 phần dấm với 10 phần nước ấm.
 • 10 thìa súp nước chanh với 1 thìa cà phê xà phòng rửa chén trong 1 lít nước.
 • Sữa tươi nguyên chất (whole milk) làm cho lá bóng hơn là sữa 2% chất béo, nhưng không tẩy sạch các vết bẩn hoặc cặn nước.

Nhiều người không thích phun thuốc đánh bóng lá bởi vì lá lan quá bóng trông giống như lá giả, mất vẻ đẹp tự nhiên.

Đánh bóng lá lan

>>> Đọc thêm: Làm thế nào để ghép lan vào thân cây sống hiệu quả tốt nhất?

2. Đánh bóng lá lan bằng hóa chất:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hóa chất đã pha chế sẵn để làm cho bóng lá (Leafshine) Những thứ này phần lớn đều có dầu hay sáp và những hợp chất để làm cho dầu hay sáp tan ra thành những phân tử nhỏ li ti. Hơn nữa, chúng có thêm những chất làm cho sạch lá. Những bình xịt dùng hơi ép sẽ cho những phân tử nhỏ hơn so với những bình phun bằng tay.

Tùy theo công thức của hãng chế tạo và những bình xit bằng hơi ép thường có những hợp chất rất dẫn hỏa. Do đó khi dùng phải tránh xa nguồn lửa. Ngoài việc làm cho lá sáng bóng trông đẹp hơn, những hóa chất này có tác dụng:

 • Làm cho lá sạch trơn cho nên không bắt bụi hay đóng cặn nước và phân bón.
 • Chất dầu hay sáp có thể d.iệt rệp hay côn trùng. Ngoài ra có thể phủ kín làm cho trứng bị thui không nở được.
 • Chất dầu hay sáp bám trên lá làm cho côn trùng không muốn ăn lá hay hút nhựa cây vì không còn ngon miệng.

Có người cho rằng nếu dùng những thứ có dầu hay sáp sẽ làm bịt kín những lỗ nhỏ li ti trên lá khiến cho lá không thể hút nước và phân bón được và làm cho lá bị rụng. Nhưng có người đã dùng rất nhiều lần mà cây vẫn không sao. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng, dùng quá nhiều. Nếu phun mỗi năm một vài lần thì không có nguy hại gì.

Lưu ý khi phun đánh bóng lá cho lan:

Bạn không nên phun vào những lá sau:

 • Lá quá mỏng
 • Lá có lông
 • Giữa trưa và để cây ở chỗ có nắng sẽ làm cháy lá.

Gần đây có nguồn tin cho hay là dùng thuốc đánh bóng lá sẽ diệt được những con rêp sáp (Boisduval scales). Tôi đã dùng thử với hiệu Pokon của Hòa Lan, rệp chết, sau một tháng, trứng không thấy nở. Nhưng không biết có tuyệt diệt được những con rệp quái ác này không. Bởi vì loài rệp sáp thường chui vào các kẽ ngách trong bẹ lá, cuống lá sinh sống và đẻ trứng trong đó.

Đánh bóng lá lan

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật trồng lan gấm làm sạch không khí và chữa ‘bách bệnh’

Hiện nay trên thị trường có quá nhiệu thương hiệu, muốn dùng chúng ta hãy tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước, nên đọc kỹ các lời dặn của nhà chế tạo và phải dùng thử với 1 lá cây trước khi dùng cho toàn thể. Ngoài ra chỉ nên phun một lượt mỏng, lá sẽ hơi bóng và có vẻ tự nhiên hơn. Tốt hơn cả là lau lá cho sạch và phun với sữa.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*