Làm thế nào để ghép lan vào thân cây sống hiệu quả tốt nhất?

Ghép lan vào thân cây sống

Bạn có thể dễ dàng thấy rằng cây lan mọc trên thân cây gỗ trong rừng rất tốt và có sức sống mãnh liệt. Vì vậy khi khai thác phong lan từ rừng về có thể ghép vào thân cây đang sống không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách ghép lan vào thân cây sống sao cho hiệu quả tốt nhất ngay nhé!

Ưu điểm của việc ghép lan vào thân cây sống 

Mạch nước vận chuyển trong thân cây sống rất mát, điều này làm cho nhiệt độ của giá thể cực kỳ phù hợp cho rễ cây lan bám vào. Từ những quan sát thực tế cho thấy: cây lan bám vào thân cây sống có bộ rễ phát triển mạnh và sức sống tốt hơn so với những cây lan bám vào giá thể khô. Các bạn lưu ý rằng rễ cây lan chỉ bám nhờ chứ không hút nhựa của cây sống như cây dây tơ hồng.

Cây lan trồng dưới bóng cây khác có phần ẩm hơn, mát hơn nên chính vì thế tốc độ phát triển của nó cũng nhanh hơn so với khi trồng trên chậu hoặc trên gỗ lũa, đặc biệt là dòng giáng hương trồng sống bám trên cây thì bộ rễ cực kì khỏe. Không phải thay giá thể liên tục. Với cây sống không bị mối mọt, giá thể này thật sự rất tuyệt vời tạo môi trường sống ổn định cho cây lan trong nhiều năm liền

>>> Bạn có thể thích:https://vuonlan.net/bi-quyet-trong-lan-tro-re-chi-voi-5-buoc/

Ghép lan vào thân cây sống

Nhược điểm của phương pháp ghép lan trên thân cây sống 

Không thể di chuyển vị trí của cây, do đó việc bạn kiểm soát mưa, nắng, giá là phụ thuộc vào thời tiết hoặc trừ khi bạn kiểm soát được một phần nào đó nhưng rất ít. Nếu bạn ghép lên thân cây sống và trồng vào chậu thì có thể di chuyển được nhưng cũng khá vất. Nếu gặp thời tiết cực đoan nắng gắt hay mưa liên tục nhiều ngày liền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây lan.

Những lưu ý khi trồng lan trên thân cây sống 

Bởi vì cây lan không bám vào cây để hút nhựa nên việc chọn thân cây để ghép lan cũng khá dễ dàng. Yêu cầu đơn giản là cây lâu năm, không thường xuyên bị chảy nhựa, vỏ cây không bị bong tróc thường xuyên và không có nấm bệnh.

Với những cây hay bị chảy nhựa thường xuyên, nhựa rơi xuống vừa làm cây lan bám nhựa nhìn rất xấu và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây. Nếu vỏ cây thường xuyên bị bong tróc sẽ dễ làm rễ cây lan bị bong theo nhìn rất xấu và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vỏ cây thường xuyên có nấm bệnh dễ khiến cho nấm lây lan lên cây lan, do đó bạn nên xử lý nấm trước khi ghép lan vào thân cây sống.

>>> Đọc thêm ngay:https://vuonlan.net/dau-hieu-cach-phong-va-tri-benh-thoi-choi-non-hu-gia-hanh/

Ghép lan vào thân cây sống

Những yếu tố quan trọng khi ghép lan trên thân cây sống 

Chiều cao 

Bạn lưu ý khi ghép lan cần cân nhắc chiều cao của cây cho phù hợp. Bởi vì ghép lên thân cây nên bạn không phải thay giá thể thường xuyên theo từng năm. Chính vì thế bạn tính tầm nhìn 4-5 năm, lúc đó cây phát triển như thế nào, dài khoảng bao nhiêu, cao bao nhiêu, ghép tại vị trí này có ổn hay không?

Chế độ nắng 

Mỗi loại cây thân gỗ lại có một đặc điểm khác nhau. Có cây thì xanh tốt quanh năm, có cây thì tán lá thưa, có cây mùa xuân hè tán lá xanh tốt rậm rạp, mùa thu rụng lá và mùa đông trụi lá. Chính vì thế khi bạn chọn lan để ghép cũng nên lựa chọn cây cho phù hợp, tránh những cây lan ưa ẩm mát quanh năm như đai châu lại ghép vào thưa lá và rụng lá vào mùa đông.

Ghép lan vào thân cây sống

Hoặc những cây lan có mùa nghỉ và cần nắng mạnh như phi điệp lại ghép dưới những tán cây nhãn xanh um rậm rạp, vừa phát triển kém lại khó cho hoa. Nếu trồng thì các bạn nên tỉa thưa lá để cây có thể đón nắng nhiều hơn.

Chế độ gió

Đối với phong lan, gió cũng mang một vai trò rất lớn cho sự phát triển của cây. Có gió thì bộ rễ của cây được khô thoáng, hô hấp tốt hơn, hạn chế được nhiều loại mầm b.ệnh hơn. Tuy nhiên nếu gió lớn, không đủ độ ẩm sẽ làm cây lan bị khô, mất nước vào héo lại. Chính vì thế, lựa chọn vị trí trồng cây lan bạn cũng nên nghiên cứu cả yếu tố này để đưa ra quyết định phù hợp.

Hy vọng với bài viết được chia sẻ trên đây, bạn đã có thể dễ dàng có những giò lan tuyệt đẹp cho vườn nhà mình rồi. Chúc các bạn may mắn và thành công nhé!

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*