Học ngay cách trồng, kích hoa lan móng rùa chuẩn chuyên gia

Lan móng rùa mang vẻ đẹp đặc trưng của núi rừng sẽ cuốn lấy bạn ngay từ lần gặp đầu tiên. Trong một vài năm trở lại đây, loài lan này vô cùng được săn đón. 

Đặc điểm của lan móng rùa

Ở Việt Nam, lan móng rùa được tìm thấy ở những địa điểm có độ cao 200 – 1.400m so với mực nước biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Chúng sống cộng sinh với cây rừng bằng cách bám chặt vào thân, sức sống mạnh mẽ.

Thân lan móng rùa thuộc dạng thân thảo, sinh trưởng thành từng bụi, cao khoảng 50cm trong tự nhiên.

Lá có màu xanh, hình dạng tương tự như móng rùa nên được gọi tên là lan móng rùa. Lá mọc đối xứng lệch nhau ở 2 bên.

Hoa chúng mọc đơn riêng lẻ ở phần ngọn. Hoa thường nở vào mùa hè và mùa thu. Hoa to khoảng 2 – 4cm, hình tam giác, có màu vàng ươm rực rỡ, môi hoa màu phớt đỏ trông rất đẹp mắt. Hoa mang mùi hương của gỗ vô cùng dễ chịu.

Điều kiện ngoại cảnh

Ánh sáng

Lan móng rùa sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện ánh sáng trung bình, khoảng 60%.

Khi thiếu nắng, lan móng rồng sẽ có màu xanh đậm. Nếu thừa nắng, lá sẽ vàng và héo úa, tiến hành che chắn bằng lưới giảm ánh sáng trực tiếp.

Nếu đặt cây trong nhà, bạn hãy đặt gần cửa sổ hoặc ban công là tốt nhất, ánh sáng vừa phải để lan móng rùa sinh trưởng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan móng rùa không yêu cầu quá khắt khe về nhiệt độ và độ ẩm, chỉ cần ở mức trung bình, không khắc nghiệt là cây vẫn sinh trưởng tốt. Nhiệt độ dao động khoảng 20 – 32 độ, độ ẩm ở ngưỡng 80% là thích hợp.

Chuẩn bị trồng lan móng rùa

Chậu trồng thích hợp

Đối với lan móng rùa, có thể trồng trên gỗ lũa hoặc trồng chậu. Trồng bằng gỗ lũa nên chọn các gỗ lâu mục, chắc khỏe vẫn đảm bảo lan cho hoa nở đẹp. Nếu trồng bằng chậu, nên chọn chậu đất nung có nhiều lỗ nhỏ thoát nước.

Giá thể trồng

Cũng như các loại lan khác, móng rùa cũng yêu cầu giá thể có khả năng giữ ẩm và tạo thông thoáng cho bộ rễ. Sử dụng than củi hoặc xơ dừa đều được. Giá thể cần được rửa sạch bụi bẩn và ngâm qua nước vôi trong để loại bỏ mầm bệnh.

Xử lý giống

Sau khi mua cây giống, cắt bớt rễ khô, lá hư hỏng sau đó bôi vôi hoặc keo dán lên vết thương đợi khô, điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn tấn công qua vết thương.

Cách trồng lan móng rùa

Cũng như cách trồng các loài lan rừng khác, cho than củi ⅔ chậu, đặt cây vào và cho xơ dừa phủ lên trên, lưu ý không lấp vùi mầm ngủ. Sau khi trồng khoảng 1 tuần bắt đầu tưới nước lại để lan giống làm quen với môi trường sống mới.

Cách chăm sóc lan móng rùa

Tưới nước

Lan móng rùa không chịu được giá thể quá khô hạn hoặc quá ẩm ướt. Bạn nên tưới 1 – 2 lần/ngày vào mùa khô và khoảng 10 ngày tưới 1 lần vào mùa đông. Lượng nước tưới vừa đủ ẩm giá thể là tốt nhất.

Tưới cây vào buổi sáng hoặc buổi trưa trời mát mẻ, đến tối lá khô hoàn toàn, không tưới ban đêm có thể gây thối lá, rễ.

Bón phân

Theo kinh nghiệm từ những nhà vườn lâu năm, nên bón phân nhiều cho loài lan này vào mùa xuân hè và ngưng bón vào mùa đông. Trong thời kỳ tăng trưởng bón phân NPK 14 – 14 – 14, hòa vào nước tưới phun lên cây. Khi cây ra hoa, bổ sung thêm các loại phân có tỷ lệ P cao giúp hoa bền màu và tươi hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Lan móng rùa ít bị sâu bệnh hại tấn công, tuy nhiên nên áp dụng các biện pháp phòng trừ để ngăn ngừa sâu bệnh cho vườn lan như:

Phun thuốc nấm định kỳ 2 tuần/lần.

Thay chậu 2 năm/lần hoặc khi thấy giá thể bị hư mục, vì đây là môi trường sống lý tưởng cho côn trùng và vi khuẩn.

Cách kích thích lan ra hoa

Hoa móng rùa ra hoa vào mùa hè và mùa thu. Lúc này thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, những cơn mưa mùa hạ làm giảm nhiệt độ xuống đột ngột, khoảng 2 ngày sau bạn sẽ thấy những nụ hoa bắt đầu nhú, đây là điểm mấu chốt giúp móng rùa ra hoa. Do đó, tác động vào nhiệt độ nếu bạn muốn kích thích móng rùa ra hoa hoặc cho hoa muộn theo ý muốn.

>>> XEM THÊM: Vì sao những ngày nắng đỉnh điểm không nên bón phân cho lan?