Giữ hoa lan rừng lâu tàn bằng cách nào?

Mỗi năm lan rừng chỉ ra hoa một lần, hơn nữa chúng khá nhanh tàn chứ không như lan công nghiệp. Mất cả năm trời chúng ta mới có một lần ngắm hoa lan, vậy làm thế nào để cây lan rừng có thể cho hoa lâu tàn nhất?

Tuyệt đối không được tưới vào hoa

Hoa lan rừng khá kị nước, chính vì thế chúng ta tuyệt đối không được tưới vào hoa. Thực tế tôi có 2 giò tam bảo sắc thuần được 6-7 năm gì đó, khi ghép vào cây xoài thì 1 giò có 8 ngồng hoa teo hết luôn. Một giò được 7 ngồng hoa teo mất 2 ngồng. Qua tìm hiểu nguyên nhân, giò tam bảo sắc teo mất ngồng hoa mặc dù đã ra rất dài là do dính nước mưa. Khóm lan này được tôi ghép vào thân cây xoài nên đọng nước rất nhiều, lại ở gần mặt đất nên nước đọng lại mà không thoát được nước.

Ngược lại giò lan kia tôi treo cao nơi thoáng gió nên nước thoát nhanh không bị thối nụ. Qua đây chúng ta nên chú ý không nên tưới vào nụ cây, kể cả từ lúc cây lan nhú đến khi ra hoa. Nếu bạn trồng lan ngoài trời nên có giàn để có thể kiếm soát lượng nước khi trời mưa.

Nếu bạn thấy cây lan của mình có dấu hiệu ra hoa, bạn nên tưới nước vo gạo vào gốc cây thay vì nước lã. Trong nước gạo có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt các vitamin nhóm B có thể làm cây hoa lâu tàn hơn rất nhiều mà nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên không có hại cho cây. Nếu giò lan của bạn thuộc họ giáng hương, các bạn vẫn nên tưới vào gốc cho chúng để tránh cây xuống lá. Hoa tươi lâu hơn một chút cũng không bù đắp được mấy lá chân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng và cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Treo ở nơi ít gió hoặc gió nhẹ

Các bạn đặc biệt lưu ý: Khi cây lan rừng của mình đang nụ, bạn phải treo nơi thoáng gió để tránh đọng nước. Tuy nhiên, nếu cây phong lan của bạn đã bắt đầu nở, bạn nên cho vào những chỗ lặng gió để hạn chế cây lan mất nước và cực kì nhanh héo. Nếu giò lan để nơi gió to có thể héo cánh hoa cực nhanh chóng và có thể rách hoặc rụng. Hơn nữa, nếu nhiều côn t.r.ù.n.g thụ phấn thì bông lan rừng của bạn rất nhanh tàn.

Treo ở nơi không có khói

Tránh treo giò lan của bạn ở nơi có khói, đặc biệt là khói hương và khói thuốc lá. Khói có tác dụng gây kích thích các tế bào cây phát triển nhanh, sản sinh ra khí etylen thúc đẩy quá trình rụng hoa. Có nhiều bạn học hóa đều biết rằng etylen thúc đẩy trái cây chín rất nhanh, đối với hoa lan khí này đẩy nhanh quá trình rụng hoa khiến cành hoa lan của mình cực nhanh tàn. Khi có dấu hiệu một bông hoa của bạn héo, bạn nên cắt bỏ chúng dần dần. Sau đó cắt hẳn cành bông để cây lan được phục hồi. Tuyệt đối không để cành lan tàn hết 2/3 mà không cắt nhé, cực kì hại cây!

Cây lan khỏe, sức sống mãnh liệt thì hoa mới lâu tàn

Điều kiện tiên quyết giúp cây lan có hoa lâu tàn là cây phải khỏe mạnh, sung sức. Giống như con người, trước khi mang t.h.a.i phải đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và không mắc các bệnh thì mới đảm bảo cả t.h.a.i kì được khỏe mạnh. Chính vì vậy, trước khi đến mùa cây lan ra hoa từ 2-3 tháng, bạn nên tăng cường bón phân, phòng bệnh và chế độ nước tưới phù hợp để cây có sức sống căng tràn nhất. Cây lan có khỏe thì cành bông mới to, dài, sai hoa và có màu sắc đẹp.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những cây lan mới ghép mặc dù có hoa nhưng bông không thể nào to đẹp bằng những bông của cây lan rừng đã được thuần tại nhà. Các bạn có thể bón phân dưỡng hoa khi cây bắt đầu nhú nụ để cây lan có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn nhé. Hiện nay còn nhiều loại phân dưỡng hoa, các bạn hãy chọn cho mình một loại phân dưỡng hoa thích hợp nhất.

Không bón phân khi cây lan đang hoa

Nhiều bạn nói rằng lan rừng lâu tàn cần phải tưới nhiều phân và nước khi đang hoa. Sai lầm của những người mới chơi lan là thấy cây đang hoa là tưới thật nhiều nước, bón thật nhiều phân để cây lan hút được chất cho hoa khỏe mạnh và tươi lâu. Tuy nhiên cũng vì sai lầm này mà những cành lan rừng lại rụng sớm hơn bình thường. Với lượng phân bón như liều lượng trên bao bì, nếu dính vào cánh hoa sẽ gây x.ó.t hoa và rụng nhanh chóng.

Đồng thời nếu lượng phân được dung nạp vào cây sẽ đánh thức các mắt ngủ khiến giò lan kích thích rụng hoa để duy trì nòi giống. Các bạn nếu có phun thì chỉ nên phun một chút phân vi lượng với hàm lượng cực nhẹ vào bộ rễ của cây. Đặc biệt không nên bón phân đạm lúc cây lan đang hoa.

Phân bón cho lan nên dùng loại chuyên dụng, các bạn đừng sử dụng loại phân bón cho cây ăn quả hoặc hoa màu. Đây là loại phân có hàm lượng cao không thích hợp cho cây lan rừng.

Treo nơi có nhiệt độ thích hợp

Tại sao không phải là nhiệt độ mát, vừa phải hay nhiệt độ cao. Lan rừng có nhiều loại với kiểu khí hậu nơi sinh sống hoàn toàn khác nhau. Ở Việt Nam thì có đến 90% những cây lan rừng khi đang ra hoa nên để vào nơi có nhiệt độ mát và tránh ánh nắng, điển hình như phi điệp, hạc vĩ, long tu,…

Tuy nhiên, có khá nhiều loại lan, đặc biệt là lan có nguồn gốc khí hậu nóng từ Lào khi ra hoa lại ưa nắng và nhiệt độ không quá cao. Với điều kiện nhiều nắng và nhiệt độ không quá gắt, cây lan có thể ra hoa với màu sắc sặc sỡ và khá bền hoa. Những loại lan như thế thường là lan chịu được nắng, khô hạn như vảy rồng, hoàng lạp,…

>>> Đọc thêm: 8 nguyên nhân khiến hoa lan không nở hoa

Chú ý, bạn đừng để cây hoa tàn sạch rồi mới cắt bỏ. Khi bông tàn gần hết ta nên dùng kéo cắt ngồng hoa để cây mẹ được chăm sóc. Sau khi cây tàn hoa, chúng ta tăng cường phân bón và chế độ nước tưới khoa học để cây hồi sức. Chúc các bạn có được những chậu lan đẹp nhất, thơm nhất và lâu tàn để có thể thoải mái thưởng thức hương sắc lan rừng.

(Tổng hợp)