Giáng hương Tam Bảo Sắc có thực sự là loài phong lan dễ trồng nhất?

tam bảo sắc

Rất nhiều người cho rằng, trong các loài lan đơn thân, Tam Bảo Sắc là loài lan dễ trồng nhất. Thực hư như thế nào, hãy để Yêu Hoa Lan giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về Tam Bảo Sắc

Tam Bảo Sắc có tên khoa học là Aerides Falcata, thuộc chi Giáng hương. Bạn có thể phân biệt Tam Bảo Sắc với Đuôi cáo thông qua thân cây. Bởi lan này có thân nhỏ và dài hơn Đuôi cáo. Các cây già có thể đạt độ dài thân 50-70 cm. Hàng khai thác để bán thì thường khoảng 20-30 cm và sức ra hoa thì khỏi phải nói.

Tam Bảo Sắc phân bố khá rộng ở Việt Nam. Do vậy màu sắc tùy vùng có hơi khác nhau. Cây ở phía Bắc hoa màu tím và trắng. Cây ở miền Trung, Nam hoa pha thêm màu vàng nhạt. Thời gian nở khoảng 15-20 ngày. Lan thường nở vào cuối xuân đầu hè, trong tháng 4 và 5 dương lịch.

Đặc điểm Tam Bảo Sắc

Thông thường cây khi đem bán sẽ hơi héo. Lá hơi nhăn lại và có cây còn không có rễ. Lan chỉ có thân và lá, nhưng không hề gì. Vì khi ta ghép lên, loại lan này rất nhanh đ.âm rễ. Không đòi hỏi k.hắt k.he về chế độ ánh sáng nhưng bạn vẫn nên để cây sống dưới môi trường ánh sáng trung bình 50 – 60%. Vào mùa mưa, cây ra rễ nhanh và phát triển mạnh. Do đó bạn cần phun phòng nấm định kỳ.

tam bảo sắc

>>> Đọc thêm: Tổng hợp các cách ghép lan rừng vào gỗ và thân cây

Ngoài ra phải chú ý trồng cây nơi độ ẩm cao và mát. Rễ có thể dài 50-60 cm vươn xuống tìm nước. Lá Tam Bảo Sắc mỏng hơn Đuôi Cáo. Có chiều dài khoảng 15-25 cm, rộng từ 3-4 cm, đầu lá tròn. Thường thì các cây Tam Bảo Sắc lá dài sẽ xếp thưa hơn. Nếu lá ngắn thì xếp s.át hơn, lá cũng cứng và dày hơn.

Chùm hoa của cây Tam Bảo Sắc dài khoảng 25-35 cm rủ xuống. Lan gồm nhiều bông cỡ 3 – 3.5 cm, có hương thơm như hoa hồng.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Tam Bảo Sắc

Đa phần người ta ghép Tam Bảo Sắc lên gỗ chứ không trồng chậu. Các bạn có thể dùng gỗ nhãn, vú sữa, các loại gỗ có vỏ dày… ngâm gỗ dưới nước trước khoảng 1 ngày rồi ghép cây. Lan mới mua về ta ngâm dung dịch kích rễ 1-2 tiếng vớt ra rồi ghép. Đơn giản ta cứ tìm cách buộc cây cố định chắc chắn vào giá thể, nếu vườn khô thì cài thêm xơ dừa, dớn mềm vào gần gốc. Phần lớn thời gian trong năm ta bón phân hữu cơ hoặc NPK 30-10-10 nhất là sau mùa hoa cho đến tết âm lịch, sau đó giảm tưới dần, đưa ra nơi sáng và bón 10-30-10 hàng tuần để kích hoa.
tam bảo sắc>>> Có thể bạn quan tâm: Xây dựng hệ thống nuôi cấy mô hoa phong lan tại gia đình

Với đặc tính rất dễ thuần, lớn nhanh, giá rẻ và hoa thơm, Tam Bảo Sắc luôn có mặt trong đa số vườn của người chơi lan rừng. Người mới trồng lan cũng nên bắt đầu thử ghép với loại này, miễn môi trường không khô nóng kh.ắc n.ghiệt thì lan sẽ chẳng phụ bạn đâu.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*