Đây là cách bón phân cho lan vào mùa mưa hiệu quả nhất

Đối với người trồng lan, mùa mưa là cơ hội vàng để cây sinh trưởng, phát triển và chuẩn bị cho những lứa hoa sắp tới. Bón phân cho lan mùa mưa bạn nên quan tâm đến việc bón loại nào cho đúng, cách bón ra sao, dạng phân nào thì dinh dưỡng không thất thoát,…

Mùa mưa là thời gian lý tưởng để bón phân cho lan

Hoa lan sinh trưởng, phát triển tốt nhất vào mùa mưa. Đây là giai đoạn các kie non tăng trưởng xanh um, rễ trắng phát triển mạnh mẽ nhất.

Vì vậy, lan cần được cung cấp đầy đủ các yếu tố đa-trung-vi lượng để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra thuận lợi nhất. Việc bón phân cho lan vào mùa mưa còn giúp cây tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự tác động của các loại bệnh hại nguy hiểm, đặc biệt là bệnh thối nhũn.

Nguyên tắc bón phân cho lan vào mùa mưa

Khi bón phân cho lan cần thực hiện theo nguyên tắc “đúng lúc – đúng liều – đúng cách”.  Do lan có độ nhạy cảm với dinh dưỡng khá cao, nếu bón phân quá liều hoặc sai cách dễ làm cháy rễ- khô đọt gây chết cây. Đồng thời, sử dụng với liều lượng đạm quá cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển.

Đúng lúc

Bạn có thể tham khảo tỉ lệ bón phân trong từng thời kỳ sinh trưởng của lan như sau:

– Thời kỳ phát triển thân, lá: Đây là thời kỳ cần nhiều đạm (N) tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm non phát triển đến khi cây bắt đầu có dấu hiệu đứng. Tỉ lệ dinh dưỡng đạm (N), lân (P) và kali (K) tương ứng 3:1:1.

– Thời kỳ hình thành nụ, chuẩn bị cho quá trình ra hoa: Ở thời kỳ này, thường sử dụng tỉ lệ dinh dưỡng 1:3:1 với tỉ lệ lân (P) cao.

– Thời kỳ ra hoa, kết quả và nảy mầm: Đây là lúc cần nhiều kali (K) nhất trong suốt quá trình sinh trưởng – sinh sản của lan, tỉ lệ dinh dưỡng 1:1:3 là phù hợp nhất trong giai đoạn này.

Đúng liều

Liều lượng phân bón cho lan hết sức linh hoạt, cần dựa vào các yếu tố thời tiết như: độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ,…

Theo các chuyên gia trồng lan, nên bón phân theo đúng liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Nhưng, riêng lan con, ta chỉ cần sử dụng 1/2 liều lượng so với lan trưởng thành thì cây đã đủ các yếu tố sinh trưởng-phát triển tốt nhất.

Đúng cách

Bạn nên bón phân cho lan sau khi tưới nước 30 phút, khi đó rễ lan dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng trong phân bón, như vậy sẽ tiết kiệm được ½ lượng phân. Nên bón phân xa gốc, rễ non, tốt nhất quanh viền chậu vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây không bị cháy rễ do nhiệt độ cao.

Mùa mưa bón phân cho lan như thế nào?

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của lan trong mùa mưa, cần thực hiện theo đúng các nguyên tắc bón phân cho lan.

Tuy nhiên, không bón quá nhiều đạm (N) cho lan trong mùa mưa, nhằm hạn chế lá lan phát triển quá xanh tốt, tạo thuận lợi cho các loại nấm bệnh gây hại.

Phân vô cơ

Nên bón phân vô cơ xa gốc, tốt nhất bón quanh viền chậu nhằm tránh tình trạng cháy rễ gây chết cây. Sử dụng phân bón dạng viên chậm tan là phù hợp cho lan trong giai đoạn này. Bạn nên bón phân vô cơ với liều lượng 20 – 30 hạt/ giò tùy vào độ tuổi lan và kích thước giò.

Ngoài ra, cách 10 – 15 ngày nên tưới phân vi lượng, chế phẩm sinh học phòng trừ nấm bệnh gây hại. Nếu trời không mưa vào ngày tiếp theo sau khi phun, bạn nên tăng lượng nước tưới để rửa mặn cho lan.

Phân hữu cơ

Bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân cá,… đã ủ hoai để tưới cho lan trong mùa mưa nhằm nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của lan. Ngoài phân bón dạng nước, phân bón hữu cơ dạng viên nén tan chậm thường được người trồng lan ưa chuộng bởi khả năng phân giải đều dặn mà vẫn cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ. Đồng thời, phân bón dạng viên sẽ hạn chế tối đa tình trạng lãng phí phân bón trong mùa mưa.

>>> XEM THÊM: Học ngay cách trồng, kích hoa lan móng rùa chuẩn chuyên gia